Cần một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý sau khi ngộ độc thực phẩm. Hãy tìm hiểu những thực phẩm nên ăn và tránh sau ngộ độc để phục hồi sức khỏe nhanh hơn!
Ngộ độc thực phẩm làm suy yếu sức khỏe và sức đề kháng, cần kiêng cử ăn uống. Chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Đọc ngay bài viết của Mytour dưới đây để hiểu rõ những thực phẩm nên và không nên ăn sau ngộ độc nhé!
Nên ăn gì sau khi ngộ độc thực phẩm?
Thực phẩm nhạt
Ngộ độc thực phẩm dù nặng hay nhẹ đều khiến đường ruột dễ bị kích thích hơn. Bạn nên chọn thực phẩm nhẹ nhàng, ít béo như cháo yến mạch, mật ong nóng, khoai lang, chuối,... Tránh đồ quá mặn hoặc quá ngọt để giúp đường ruột nhanh phục hồi.
Thực phẩm nhẹNước điện giải
Sau khi bị ngộ độc thực phẩm, việc bổ sung đủ nước là cực kỳ quan trọng. Để cơ thể hồi phục, bạn cần uống nhiều nước, đặc biệt là các loại nước có chứa chất điện giải giúp cân bằng nước trong cơ thể, thải độc và tái tạo mô bị tổn thương.
Nước điện giảiTrà
Theo nghiên cứu, trà có thể tăng cường miễn dịch, giảm viêm hiệu quả, giúp làm ấm dạ dày và đường ruột. Do đó, trà là lựa chọn tuyệt vời cho những người sau ngộ độc thực phẩm. Bạn có thể thưởng thức trà gừng, bạc hà, hoa cúc,... để mau hồi phục sức khỏe.
TràSữa chua
Lợi khuẩn và men vi sinh trong sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt hữu ích cho người bị tiêu hóa kém hoặc trúng độc thức ăn. Sữa chua hỗ trợ cải thiện sức đề kháng và giúp tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra, sữa chua là một món ăn nhẹ dinh dưỡng lý tưởng khi bạn chưa thể ăn uống bình thường.
Sữa chuaSau khi bị ngộ độc thực phẩm, nên tránh ăn gì?
Thực phẩm giàu protein
Mặc dù thực phẩm giàu protein như thịt bò, heo, cá rất dinh dưỡng, nhưng không nên ăn sau khi bị ngộ độc thực phẩm. Chúng khó tiêu hóa và cần nhiều thời gian, trong khi dạ dày đang yếu và chưa hồi phục hoàn toàn.
Thực phẩm nhiều proteinĐồ ăn cay
Đồ ăn cay nóng như thực phẩm chứa bột ớt có thể làm đường ruột thêm nhạy cảm, gây khó tiêu và chậm phục hồi. Nên hạn chế đồ ăn cay nóng để tránh các vấn đề tiêu hóa và cảm giác nóng trong người.
Đồ ăn cay nóngThực phẩm nhiều chất béo
Giống như đồ ăn cay nóng, thực phẩm chứa nhiều chất béo và dầu mỡ có thể gây khó tiêu cho người vừa qua ngộ độc thực phẩm, làm quá trình hồi phục chậm hơn. Nên tránh các món chiên rán, đồ ngọt như bánh, kẹo, socola.
Thực phẩm nhiều chất béoThực phẩm giàu chất xơ và có tính axit
Bình thường, thực phẩm giàu chất xơ và có tính axit như rau củ và trái cây giúp hỗ trợ tiêu hóa. Nhưng với người vừa qua ngộ độc thực phẩm, chất xơ và tính axit có thể kích thích niêm mạc ruột, dẫn đến khó tiêu, đầy hơi, ợ chua, chuột rút. Hãy tránh cam, chanh, bưởi... trong một thời gian nhất định.
Thực phẩm nhiều chất xơ và axitCách phòng tránh ngộ độc thực phẩm
Rửa sạch thực phẩm
Bất kể thực phẩm tự trồng hay mua, cần rửa sạch để loại bỏ chất bẩn và vi khuẩn. Rất nhiều trường hợp bị ngộ độc vì không rửa kỹ hoặc quy trình chế biến không đảm bảo vệ sinh. Do đó, hãy đảm bảo rửa sạch thực phẩm trước khi nấu nướng.
Khi rửa thịt cá, hãy dùng một ít muối chà lên bề mặt rồi rửa lại với nước. Với rau củ hoặc trái cây, chà nhẹ tay hoặc dùng bàn chải mềm và rửa lại 2-3 lần với nước. Đừng quên trái cây gọt vỏ cũng cần được rửa sạch lớp vỏ bên ngoài nhé!
Rửa sạch thực phẩmMua thực phẩm sớm
Các thực phẩm bán ở chợ hoặc siêu thị thường tươi nhất vào buổi sáng sớm. Chúng vừa được nhập về nên còn tươi ngon, sạch sẽ, vì vậy bạn nên đi chợ sớm để chọn lựa tốt nhất.
Mua thực phẩm vào buổi sáng sớmPhân loại và bảo quản thực phẩm đúng cách
Phân loại thực phẩm là một yếu tố quan trọng trong việc tránh ngộ độc thực phẩm. Hãy chia thực phẩm thành 2 nhóm là đồ sống và đồ chín, để riêng từng nhóm trong hộp đậy kín do đồ sống chứa nhiều vi khuẩn.
Ngoài ra, cần bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng nhiệt độ quy định. Rau củ và trái cây nên bọc trong túi rồi cho vào ngăn mát, còn thịt cá thì để trong ngăn đá để tránh lẫn với rau củ.
Phân loại và bảo quản thực phẩm đúng cáchNấu chín và ăn ngay
Thực phẩm nấu trong khoảng nhiệt độ 60-100 độ C sẽ loại bỏ gần như toàn bộ vi khuẩn có hại, vì vậy bạn nên nấu chín và ăn ngay sau khi nấu. Sau khi nấu, thực phẩm còn ấm nóng nên hãy dùng sớm. Để lâu thức ăn có thể nguội, ôi thiu và trở thành môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển.
Nấu chín thức ăn và ăn ngay sau khi nấuBài viết trên đã cung cấp thông tin về chế độ ăn sau ngộ độc thực phẩm và cách phòng ngừa. Hy vọng những chia sẻ từ Mytour sẽ hữu ích cho bạn.