Bạn bắt đầu hạn chế muối khi nghe thông tin ăn ít muối sẽ không tốt cho sức khỏe, nhưng hạn chế muối cũng nguy hiểm không thua kém. Dành ít thời gian đọc ngay bài viết này nhé.
Tiến sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải, cựu Viện trưởng Dinh dưỡng Quốc gia cho biết rằng, khi cung cấp đủ muối cho cơ thể sẽ đảm bảo cân bằng kiềm toan, cân bằng nước trong và ngoài tế bào… Bên cạnh đó, việc bổ sung đủ muối cũng giúp duy trì áp lực thẩm thấu, truyền dẫn xung động thần kinh và phòng tránh nhiều bệnh nguy hiểm khác.
Nhiều người chỉ quan tâm đến tác hại của việc ăn muối như bệnh tim mạch, huyết áp và thận,... Nhưng khi cơ thể thiếu muối có thể gây ra một số vấn đề nguy hiểm khác. Nguyên nhân là do muối luôn có mặt trong mồ hôi, nước mắt, nước tiểu. Ăn ít muối có thể dẫn đến thiếu điện giải, rối loạn chuyển hóa, giảm thể tích máu…
Nếu thiếu muối, lượng natri trong máu có thể giảm dưới mức cho phép, gây phù não dẫn đến đau đầu, chóng mặt, rối loạn ý thức, mất tập trung, buồn nôn... Sự giảm natri trong máu có thể xảy ra nhanh và đột ngột, gây ra các triệu chứng nặng như: hôn mê, co giật, phù tay, phù chân hoặc nguy hiểm hơn là phù toàn thân.
Khi natri máu giảm, áp lực thẩm thấu trong mạch máu giảm làm giảm huyết áp, làm cho cơ thể mệt mỏi, suy kiệt do não, gan, thận... thiếu oxy và dinh dưỡng, suy giảm chức năng của hệ cơ. Biểu hiện là mỏi cơ, chuột rút, kiến bò, liệt cơ…
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng, người trưởng thành nên hạn chế khoảng 5g muối một ngày. Mọi người nên bổ sung muối ngay sau khi tập thể dục hoặc khi thời tiết nắng nóng để có đủ sức khỏe để làm việc tốt.
Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi chỉ nên tiêu thụ tối đa 1g muối mỗi ngày, tuy nhiên không cần thêm muối vào phần ăn của trẻ vì thực phẩm như thịt, cá, trứng,... đã chứa đựng muối đủ. Trẻ từ 1 - 3 tuổi nên ăn tối đa 3g muối mỗi ngày. Trẻ từ 7 tuổi trở lên có thể tiêu thụ tối đa 5g muối.
Những người mắc bệnh tim mạch, thận, tăng huyết áp cần có chỉ định của bác sĩ trước khi sử dụng muối.
Bạn sẽ quan tâm:
- - Có nên thay muối bằng bột canh?
- Sự khác biệt và tác dụng của các loại muối ăn phổ biến
- Tại sao mặc dù ăn mặn vẫn thiếu i-ốt?