Giảm cân và duy trì vóc dáng luôn là ưu tiên hàng đầu của phụ nữ. Hiện nay, trào lưu ăn kiêng không tinh bột đang phổ biến trong giới trẻ. Nhưng liệu việc này có thực sự mang lại lợi ích như chúng ta nghĩ không?
Tinh bột là gì?
Tinh bột, còn được gọi là Carbohydrates hoặc Carbs, là chất đường bột cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Có nhiều loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột như lúa mì, gạo, khoai,...
Khám phá khái niệm về tinh bộtChế độ ăn kiêng không tinh bột
Phương pháp này bắt đầu bằng cách thay thế lúa mì bằng các loại thực phẩm tự nhiên khác. Nguyên nhân là vì trong lúa mì có chứa protein Gliadin, kích thích sự thèm ăn và gây cảm giác nghiện các món ăn giàu tinh bột.
Theo đó, đây là chế độ ăn giàu trứng, các loại hạt thô, rau củ, cá, thịt, bơ, olive, các loại thảo mộc và gia vị...
Theo Tiến sĩ William Davis, việc loại bỏ lúa mì chứa tinh bột giúp bạn no lâu hơn, ít thèm ăn, giảm lượng calo tiêu thụ.
Tại sao cắt giảm tinh bột có thể giảm cân?
Tinh bột được xem là nguồn năng lượng giúp cơ thể hoạt động trao đổi chất. Các nguồn dinh dưỡng khác như protein hay chất béo chỉ đóng vai trò hỗ trợ, chứ không mạnh mẽ và tốt như tinh bột.
Sau khi ăn các loại thực phẩm chứa carbohydrate, tất cả sẽ được chuyển hóa thành đường glucose và sản sinh ra năng lượng để duy trì hoạt động của cơ bắp và não bộ.
Nếu cơ thể không cần sử dụng glucose sẽ được chuyển hóa thành glycogen và lưu trữ ở cơ bắp hay gan. Ngược lại, glycogen tích trữ sẽ được phân giải thành glucose cho cơ thể sử dụng khi cần.
Khi cơ thể tích trữ đầy Glycogen, Carbs dư thừa sẽ được chuyển hóa thành mỡ.
Vì vậy nếu bạn giảm tinh bột, cơ thể sẽ phải sử dụng Glycogen đã tích trữ, Glucose dư thừa trong mỡ cũng sẽ được tiêu thụ, giúp bạn giảm cân.
Nói không với tinh bột có thực sự tốt
Thực tế, hiện nay 90% sản phẩm tại cửa hàng hay siêu thị đều chứa tinh bột. Việc giảm bớt tinh bột trong khẩu phần ăn cần thực hiện từ từ, không loại bỏ ngay tất cả tinh bột trong 1 lúc sẽ tránh cơ thể gặp 'sốc'.
Nhà nghiên cứu bệnh béo phì Zoë Harcombe cho hay chuyển sang một chế độ ăn uống mới có thể gây ra cảm giác khó chịu, chuột rút, và các vấn đề về tiêu hóa trong giai đoạn ban đầu.
Izzy Cameron - Chuyên gia dinh dưỡng và quản lý y tế cho rằng chế độ ăn uống cân bằng các dưỡng chất là chìa khóa giúp cơ thể khỏe mạnh.
Tóm lại, nếu bạn muốn bắt đầu giảm cân từ việc giảm bớt tinh bột, hãy thực hiện giảm từ từ, bắt đầu từ việc giảm 1/3 lượng tinh bột hằng ngày. Khi cơ thể có dấu hiệu khó chịu, hãy tăng lượng tinh bột lên, và kiên trì thực hiện cho đến khi cơ thể quen dần trước khi tiếp tục giảm bớt lượng tinh bột.
Mỗi người có cơ thể khác nhau, quan trọng là tìm được chế độ giảm cân phù hợp với bản thân nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe.
Thông tin tham khảo: sofeminine.co.uk
Hiện nay vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về chế độ ăn kiêng không dùng tinh bột.. Do đó, chúng ta cần phải biết cân nhắc, điều chỉnh để ăn đúng lượng carbs mỗi ngày; tránh tình trạng năng lượng dư thừa dễ gây tích mỡ nhé.