Khổ qua là thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người đang nuôi con bằng sữa mẹ có thắc mắc liệu việc ăn khổ qua có làm giảm lượng sữa mẹ không? Hãy cùng khám phá qua bài viết sau nhé!
Khổ qua được biết đến với nhiều công dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, nhiều người tin rằng nên hạn chế ăn khổ qua. Thực hư ra sao? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!
Lợi ích của khổ qua
Theo hellobacsi và tư vấn từ Bác sĩ CKI Lai Ngọc Hiền - Chuyên khoa Nhi, Bệnh viện Nhi đồng 2, Thành phố Hồ Chí Minh, khổ qua, còn được gọi là mướp đắng, có vỏ sần sùi và vị đắng tự nhiên. Mướp đắng được coi là một loại vị thuốc với nhiều tính chất bất ngờ.
Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, giúp thanh nhiệt, giải độc, giảm cảm, tiêu khát và cải thiện thị lực. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm đẹp bằng cách trị dị ứng, ngứa,...
Theo Tây y, mướp đắng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe như vitamin B, beta-caroten, vitamin C, canxi,... cùng với chất xơ. Các chất khác như saponin và ancaloit có tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn chặn lão hóa, bệnh tim mạch và các bệnh mãn tính.
Ăn khổ qua có làm giảm sữa mẹ không?
Mướp đắng có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, đối với các bà mẹ đang cho con bú, điều này có thể trái lại. Chưa có nghiên cứu cụ thể về việc ăn mướp đắng có ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ hay không, và những tin đồn rằng ăn khổ qua có thể làm giảm sữa mẹ chỉ là điều được truyền miệng trong dân gian.
- Khổ qua có khả năng tạo ra cảm giác lạnh bụng và tiêu chảy nếu ăn quá nhiều, đặc biệt là ở phụ nữ đang cho con bú và những người nhạy cảm với thực phẩm lạnh.
- Tình trạng tiêu chảy thường xuyên có thể làm cơ thể mất nước. Không chỉ vậy, tiêu chảy cũng làm cơ thể khó hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn, và sự rối loạn này có thể ảnh hưởng đến việc tiết sữa mẹ và chất lượng dinh dưỡng của sữa.
- Ẩn dụ không dễ nhận biết, nhưng việc ăn khổ qua thường xuyên có thể làm giảm lượng sữa mẹ theo thời gian, và tiêu chảy kéo dài thậm chí có thể gây mất sữa hoàn toàn.
- Khi mẹ ăn khổ qua, sữa mẹ sẽ có mùi và vị đắng, điều này có thể làm cho nhiều em bé không thích. Điều này có thể dẫn đến việc bé trở nên quấy khóc và từ bỏ việc bú. Khi trẻ ngừng bú, tuyến vú dần dần sẽ bị hỏng, và việc tiếp tục cho con bú sẽ trở nên khó khăn.
Những điều này cũng là một trong những lý do mà dân gian tin rằng việc ăn khổ qua có thể gây mất sữa mẹ. Vì vậy, trong thời gian cho con bú, bạn nên hạn chế việc ăn khổ qua. Hy vọng thông tin trên đã giải đáp thắc mắc của bạn!
Nguồn: hellobacsi