Khoai lang giàu dinh dưỡng, tốt cho tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân... Bạn cần lưu ý để không mắc phải những sai lầm khi sử dụng khoai lang, làm giảm đi giá trị dinh dưỡng của nó...
Theo Đông y, khoai lang có nhiều tên như cam thử, phiên chử. Củ khoai tính bình, ngọt, có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thận, kiện vị, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt. Khoai lang có thể chữa được bệnh vàng da, ung nhọt, viêm tuyến vú, hành kinh không đều, di tinh, kiết lỵ. Ngoài ra, ăn khoai lang còn có thể phòng cảm cúm, giảm cân, phòng tránh oxy hóa, chống viêm và phòng nhiều bệnh tật khác cho cơ thể. Mặc dù có rất nhiều tác dụng như vậy nhưng với một số người, việc ăn khoai lang có thể gây hại cho sức khỏe cơ thể.
Ăn khoai lang khi đói
Khoai lang dễ khiến bạn cảm thấy no, nhưng bạn có biết rằng, khi ăn khoai lang khi đói, nó sẽ làm tăng tiết dịch vị trong dạ dày. Điều này có thể gây ra cảm giác nóng trong dạ dày, ợ chua, trướng bụng, gây ra cảm giác không thoải mái và thậm chí dù bạn đã ăn nhiều nhưng vẫn cảm thấy đói.
Ăn khoai lang quá nhiều
Khoai lang chứa nhiều chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng như Beta-carotene, Vitamin A, C, D,… là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa và rất phù hợp với những người ăn kiêng.
Tuy nhiên, nếu ăn khoai lang quá thường xuyên, thay thế cơm bằng khoai lang có thể dẫn đến tình trạng thiếu Protein do lượng chất xơ quá cao. Việc tiêu thụ quá nhiều chất xơ trong một ngày có thể ảnh hưởng đến việc hấp thu khoáng chất, gây ra tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng.
Ăn cả vỏ khoai lang
Nhiều người tin rằng khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng, kể cả ở phần vỏ, vì vậy không ngần ngại ăn cả phần vỏ.
Thực tế, vỏ khoai lang không thực sự tốt cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt, nếu là những củ khoai lang vỏ sần, có đốm đen hoặc nốt ong châm,… việc ăn cả vỏ này có thể gây ra tình trạng ngộ độc.
Để an toàn, bạn nên gọt hoặc lột bỏ phần vỏ khi ăn khoai lang.
Ăn khoai lang vào buổi tối
Khoai lang làm tăng tiết dịch vị tiêu hóa, gây cảm giác no bụng và ợ hơi. Do đó, ăn khoai lang vào buổi tối có thể gây khó chịu.
Đặc biệt vào buổi tối, khi quá trình trao đổi chất giảm sút, cơ thể không thể tiêu hóa hết lượng tinh bột và chất kiềm trong khoai lang. Vì vậy, nếu cần, bạn chỉ nên ăn khoai lang trước 8h tối.
Hạn chế ăn củ khoai lang nếu có vết đốm đen
Khoai lang bị nhiễm khuẩn thường xuất hiện các đốm đen, nếu gặp tình trạng này, hãy tuyệt đối không tiếp tục ăn. Dù bạn có luộc hoặc nướng, loại độc tố này vẫn tồn tại. Vì vậy, hãy loại bỏ khoai lang bị nhiễm khuẩn để đảm bảo sức khỏe.
Tránh ăn khoai lang sống
Khoai lang chưa qua xử lý nhiệt sẽ khó tiêu hóa và gây khó chịu sau khi ăn. Việc luộc khoai lang giúp phân hủy enzyme và làm giảm khả năng gây ra các vấn đề về tiêu hóa.
Khoai lang là một nguồn dinh dưỡng quan trọng, nhưng không phù hợp với mọi người. Vì vậy, hãy chú ý đến những điều này khi thưởng thức.
Hãy đến các cửa hàng Mytour gần nhất để chọn lựa khoai lang chất lượng nhé!
Chọn mua khoai lang tươi ngon tại cửa hàng Bách hóa XANH: