Mận là loại trái cây quen thuộc được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về giá trị dinh dưỡng của nó. Vậy ăn mận có tăng cân không? Ăn mận như thế nào để tốt cho sức khỏe? Bài viết của Mytour sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi này!
1. Giảm cân với các món ăn từ mận
Sau khi hiểu rõ ăn mận có tăng cân không? Hãy khám phá những món ăn đơn giản từ mận để hỗ trợ giảm cân hiệu quả nhé!
Mận dầm muối ớt
Nếu bạn đã quen với món xoài lắc muối ớt, xoài lắc thái thì mận dầm muối ớt là một lựa chọn mới thú vị để thay đổi khẩu vị. Chỉ cần kết hợp mận với các gia vị, bạn sẽ có ngay một món ăn chua cay đầy hấp dẫn.
Rửa sạch mận, sau đó cắt thành miếng vừa ăn và bỏ hạt. Đặt mận vào bát lớn, thêm bột ớt, muối, bột canh, đường tùy theo sở thích. Xóc hoặc trộn đều hỗn hợp là bạn đã có món ăn vặt hoặc tráng miệng thơm ngon!
Mận chấm muối
Cách đơn giản nhất để thưởng thức mận là chấm với muối. Bạn không cần phải chế biến quá phức tạp. Chỉ cần ngâm mận trong nước muối, rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt, và chấm với muối tôm hoặc muối ớt theo sở thích. Nên ăn khoảng 7 đến 10 quả mỗi lần để tránh gây nóng trong cơ thể.
Nước ép mận giảm cân hiệu quả
Tương tự như các loại trái cây khác, bạn có thể chế biến nước ép từ mận. Rửa sạch mận, loại bỏ hạt, cho vào máy ép để lấy nước cốt. Thêm một ít lọc và đường, vắt thêm vài lát chanh để tăng hương vị. Tùy ý bạn có thể thêm đá hoặc để trong tủ lạnh.
Nước ép mận giàu vitamin và chất chống oxy hóa, giúp bạn duy trì vóc dáng và có làn da tươi trẻ. Bạn nên uống từ 3 đến 4 cốc nước ép mận mỗi tuần để đạt hiệu quả tốt nhất.
Các thông tin trên mà Mytour vừa chia sẻ hy vọng giúp bạn giải đáp câu hỏi: “Ăn mận có gây béo không?” và cách giảm cân hiệu quả với loại trái cây này. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và tràn đầy sức sống.
2. 100g mận cung cấp bao nhiêu calo?
100g mận Bắc cung cấp từ 20 đến 25 calo cho cơ thể. Các loại mận Bắc thường có lượng calo tương đương nhau, nhưng mận chín và ngọt có thể chứa nhiều calo hơn một chút do lượng đường cao hơn, dù không đáng kể.
Giá trị dinh dưỡng của 100g mận tươi bao gồm:
- Chất xơ: 1 gram
- Carbs: 8 gram
- Vitamin A: 5% RDI
- Đường: 7 gram
- Vitamin K: 5% RDI
- Vitamin C: 10% RDI
- Đồng: 2% RDI
- Kali: 3% RDI
- Mangan: 2% RDI
- Thêm vào đó, một quả mận còn cung cấp một lượng nhỏ phốt pho, vitamin B và magie.
Giá trị dinh dưỡng của 100g mận khô bao gồm:
- Carbs: 18 gram
- Calo: 67
- Đường: 11 gram
- Chất xơ: 2 gram
- Vitamin K: 21% RDI
- Vitamin A: 4% RDI
- Vitamin B2: 3% RDI
- Vitamin B3: 3% RDI
- Vitamin B6: 3% RDI
- Kali: 6% RDI
- Cu: 4% RDI
- Magie: 3% RDI
- Mangan: 4% RDI
- Phốt pho: 2% RDI
3. Lợi ích của mận cho cơ thể
Để trả lời câu hỏi ăn mận có tăng cân không?, bạn cũng nên tìm hiểu về các lợi ích dinh dưỡng mà quả mận mang lại cho cơ thể.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Mận chứa nhiều sorbitol và chất xơ, giúp kích thích tiêu hóa nhanh chóng, đặc biệt là đạm và protein. Việc ăn mận thường xuyên có thể giúp phòng ngừa các vấn đề như táo bón, khó tiêu, đầy hơi và tiêu chảy.
Tốt cho xương
Quả mận chứa một lượng kali và canxi đáng kể, hai khoáng chất này không chỉ giúp chống oxy hóa mà còn hỗ trợ sự phát triển xương, giảm nguy cơ đau nhức xương khớp và loãng xương ở người lớn tuổi.
Cải thiện thị lực
Các nghiên cứu cho thấy, nhờ vào khả năng chống oxy hóa, việc ăn mận thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và các vấn đề về mắt như mờ mắt và loạn thị.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Bạn có biết, quả mận chứa nhiều khoáng chất giúp giảm oxy hóa và bảo vệ hệ tim mạch. Đồng thời, vitamin B6 và kali trong mận hỗ trợ chống lại các bệnh tim mạch, huyết áp cao, giảm mỡ máu và ngăn ngừa ung thư.
Tác hại của việc ăn quá nhiều mận
Nếu không sử dụng mận đúng cách và lạm dụng ăn quá nhiều, có thể gặp một số tác hại sau đây:
- Ăn quá nhiều mận có thể ảnh hưởng đến chức năng thận, gây sỏi thận hoặc bàng quang
- Do chứa axit, ăn nhiều mận có thể làm men răng bị tê và đau
- Axit trong mận cũng có thể gây đau dạ dày và viêm loét nếu ăn quá nhiều
- Mận có tính nóng, ăn nhiều có thể gây hiện tượng nhiệt và mụn nhọt
- Người đang điều trị bằng thuốc không nên ăn mận vì có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.
4. Ăn mận có gây béo không?
Mận là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng, nhưng không gây tăng cân hay béo. Theo phân tích, 100g mận chỉ cung cấp 25 kcal, mức calo thấp.
Mặc dù ăn mận không gây béo, nhiều người vẫn thắc mắc liệu ăn mận có thể giảm cân không. Chuyên gia cho biết mận chứa vitamin C và chất xơ, hỗ trợ thúc đẩy trao đổi chất và đốt cháy mỡ thừa.
Một quả mận chứa đến 70% nước, giúp tạo cảm giác no giả và giảm lượng thức ăn nạp vào, từ đó ngăn chặn tích tụ mỡ và hỗ trợ giảm cân tốt.
Tóm lại, ăn mận không làm tăng cân mà còn giúp đốt cháy chất béo, giảm cân hiệu quả và tiêu hao năng lượng.