Mì chính chứa axit glutamic là thành phần chính. Nhiều người lo ngại rằng ăn nhiều mì chính có thể ảnh hưởng đến não bộ. Thực tế, các tổ chức uy tín trên thế giới đều công nhận rằng mì chính không gây hại cho sức khỏe con người.
Mì chính (bột ngọt) là gì?
Mì chính, hay còn được gọi là bột ngọt, với tên khoa học là Monosodium Glutamate (viết tắt là MSG), có chủ yếu chứa glutamate là muối natri của axit glutamic, một axit amin cần thiết cho cơ thể và có nhiều trong thực phẩm tự nhiên như thịt, hải sản, sữa, rau củ,... giúp tạo ra hương vị umami hay còn gọi là vị ngọt thịt. Chính vị umami này của mì chính làm cho món ăn thêm hấp dẫn.
Axit glutamic đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, trong việc xây dựng cấu trúc protein và tạo ra các phân tử của tế bào con người.
Mì chính có ảnh hưởng đến não bộ thật không?
Tin đồn về việc mì chính gây hại cho thần kinh và ảnh hưởng đến trí nhớ đã tồn tại từ lâu. Nguồn gốc của tin đồn này là từ một thí nghiệm tiêm liều lượng mì chính cực kỳ cao vào chuột, và các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng hệ thống thần kinh của chuột bị tổn thương.
Lí do là vì glutamate trong bột ngọt là chất dẫn truyền thần kinh trong não, chúng sẽ kích thích tế bào não truyền xung động thần kinh. Khi tiêm bột ngọt vào chuột, máu sẽ chuyển glutamate lên não và gây tác động thần kinh.
Thế nhưng các nhà khoa học thấy rằng thí nghiệm này hoàn toàn không thực tế nếu áp dụng lên người. Thứ nhất, liều lượng tiêm vào chuột là cực kỳ cao. Nếu quy đổi lượng này cho người, 1 người trưởng thành có thể dùng tới 240g bột ngọt mỗi ngày, là lượng rất cao so với khẩu phần ăn bình thường.
Điều thứ 2, con người dùng bột ngọt qua ăn chứ không tiêm trực tiếp vào cơ thể. Glutamate trong bột ngọt sẽ chuyển hoá rất đáng kể trong quá trình tiêu hoá. Hàng rào máu - não của não bộ ngăn sự di chuyển của glutamate từ máu vào não (Vì axit glutamic trong não cao hơn trong máu). Vì vậy, não người gần như không ảnh hưởng bởi bột ngọt trong thức ăn.
Và để đảm bảo bột ngọt không gây nguy hiểm, các tổ chức như WHO, FAO hay FDA,... cũng đã nghiên cứu và xác nhận bột ngọt là an toàn cho cả người lớn và trẻ em.
Ở Việt Nam, Bộ Y tế coi mì chính là “Danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm” từ năm 2001. Điều này cho thấy sự an toàn của loại gia vị này.
Sử dụng bột ngọt đúng cách
Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu công nhận rằng bột ngọt là gia vị hoàn toàn không gây hại cho con người, nhưng người sử dụng cần biết cách sử dụng bột ngọt đúng cách.
Người sử dụng cần nhận thức rằng, bột ngọt chỉ là một chất điều vị giúp thức ăn trở nên ngon hơn, không phải là nguồn dinh dưỡng nên không nên sử dụng quá nhiều. Liều lượng khuyên dùng hàng ngày là 6g cho một người có trọng lượng khoảng 50kg đến 60kg.
Bột ngọt chỉ gây hại khi nhiệt độ xử lý vượt quá 300 độ C, một mức không thường gặp trong quá trình nấu nướng hàng ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và giữ vị ngon của bột ngọt, bạn có thể thêm bột ngọt sau khi tắt bếp.
Tóm lại, bột ngọt đã được chứng minh là an toàn. Bột ngọt chỉ gây hại khi sử dụng quá nhiều, nấu ở nhiệt độ cao hoặc sử dụng bột ngọt không rõ nguồn gốc. Vì vậy, khi sử dụng bột ngọt, hãy đảm bảo sử dụng đúng liều lượng và sử dụng bột ngọt có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn cho người dùng.
Nguồn: suckhoehangngay.vn