Mì tôm vẫn là một món ăn được rất nhiều người ưa thích
1. Các thành phần độc hại cho sức khỏe trong mì tôm
Để xác định liệu bà bầu có nên ăn mì tôm không, việc phân tích các thành phần trong nó là vô cùng quan trọng. Dưới đây là những thành phần gây hại cho sức khỏe mà bà bầu cần tránh:
Bột mì tinh chế
Thường thì, quá trình tinh chế chỉ loại bỏ các tạp chất khỏi thực phẩm để tạo ra hỗn hợp tinh khiết. Nghe có vẻ tốt, nhưng trong quá trình này, các chất dinh dưỡng cũng bị loại bỏ. Vì vậy, thành phần chính của mì tôm là bột mì tinh chế, khi ăn, chúng ta chỉ cảm thấy no mà không mang lại lợi ích gì.
Muối
Muối là một gia vị phổ biến và hầu như ai cũng sử dụng khi nấu ăn. Món ăn không có muối thì tẻ nhạt, nhưng việc ăn quá nhiều muối cũng không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với bà bầu. Trong 100g mì tôm, có tới 2.5g muối. Điều này có thể gây ra tình trạng cao huyết áp trong thai kỳ.
Muối trong mì tôm có thể làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường trong thai kỳ.
Vấn đề về chất bảo quản
Thường thì mì tôm có thời hạn sử dụng từ 3 đến 6 tháng. Để đảm bảo điều này, nhà sản xuất phải sử dụng chất bảo quản. Đây là chất hóa học có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Bên cạnh chất bảo quản, trong gói mì còn có hương liệu tổng hợp, chất tạo màu,...
Gia vị bột ngọt
Để tăng thêm hương vị cho món ăn, bột ngọt là điều không thể thiếu. Nó cũng được biết đến với vai trò bảo quản thực phẩm, giữ cho thực phẩm lâu hơn trong đó có mì tôm. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều bột ngọt trong thời gian ngắn có thể gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Do đó, không chỉ mì tôm mà cả các món ăn khác mẹ bầu cũng cần chú ý đến thành phần này.
Chất béo chuyển hóa
Hầu hết các sản phẩm ăn liền như mì tôm đều chứa chất béo chuyển hóa. Có thể thấy hàm lượng chất này chiếm phần lớn trong thành phần của mỗi gói mì tôm. Những chất béo này có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, cần hạn chế ăn mì tôm khi mang thai.
Mì tôm có chứa chất béo chuyển hóa
Tertiary Butylhydroquinone
Tertiary Butylhydroquinone viết tắt là TBHQ, là một chất gốc dầu mỏ, được sử dụng để bảo quản thực phẩm lâu dài, thường được thêm vào mì ăn liền. Ngoài ra, nó cũng được dùng trong sản xuất thuốc trừ sâu, sơn dầu và mỹ phẩm. Dùng lượng nhỏ không gây hại, nhưng tiêu thụ lâu dài có thể gây ra những vấn đề không mong muốn.
2. Bà bầu ăn mì tôm có an toàn không?
Mì tôm là một món ăn tiện lợi và thơm ngon, được nhiều người ưa chuộng, bao gồm cả phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, việc bà bầu ăn mì tôm có an toàn không?
Phân tích thành phần của mì tôm, chúng ta thấy đa số chúng là các chất có hại và ít dinh dưỡng, thiếu các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng đối với bất kỳ phụ nữ mang thai nào.
Tuy nhiên, ăn vài gói mì tôm để giải quyết cơn thèm cũng được, nhưng không nên làm thói quen. Mẹ bầu có thể thay thế mì ăn liền bằng các món tươi, sạch, giàu dinh dưỡng. Đặc biệt, không nên dùng mì tôm thay cho bữa ăn chính.
Nếu cơn thèm mì tôm xuất hiện thường xuyên, mẹ bầu có thể thử các cách giải quyết như ăn nhiều hoa quả và rau củ, thực phẩm giàu dinh dưỡng, hoặc tự nấu mì tôm tại nhà,...
3. Mẹo ăn mì tôm an toàn
Mặc dù mì tôm có nhiều tác hại nhưng vẫn là món ăn ngon được nhiều người ưa thích, đặc biệt là bà bầu. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể giảm thiểu tác hại nếu ăn đúng cách.
Thay đổi cách chế biến
Thủ pháp truyền thống chỉ là thả nước sôi vào mì, đợi trong 3 phút là đã có một bát mì. Tuy nhiên, cách này có vẻ nhanh gọn, thuận tiện nhưng lại giữ lại những chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe.
Thay vào đó, mẹ bầu nên sơ chế mì bằng cách đun sôi với nước để loại bỏ các chất có hại. Sau đó, vớt ra và đun lại với nước sôi.
Không nên sử dụng gói dầu mỡ.
Không chỉ trong mì tôm mà cả gói dầu mỡ cũng không tốt cho cơ thể. Các nhà nghiên cứu cho biết, gói dầu mỡ này có thể làm giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ các thức ăn khác. Vì vậy, hãy thay thế chúng bằng gia vị tự nhiên và nêm nếm theo khẩu vị của bạn.
Biến bát mì trở nên giàu dinh dưỡng và hấp dẫn hơn.
Dinh dưỡng quan trọng đối với mọi bà mẹ. Vậy nên, khi ăn mì, hãy thêm rau xanh, thịt bò, trứng... Điều này không chỉ làm tăng thêm hương vị mà còn cung cấp dinh dưỡng cho người mang thai.
Thêm tôm, thịt vào tô mì của bạn để món ăn thêm giàu dinh dưỡng
Hạn chế uống quá nhiều nước mì
Nhiều người thường uống hết nước mì sau khi ăn xong. Điều này không tốt vì các chất độc hại trong mì vẫn có thể còn lại trong nước.
Sau khi đọc thông tin trên, bạn chắc chắn đã có câu trả lời cho việc bà bầu có nên ăn mì tôm hay không. Mì tôm là một món ăn ngon và tiện lợi, nhưng cũng mang lại nhiều hậu quả không tốt cho sức khỏe của người mang thai. Vì vậy, mẹ có thể ăn mì tôm nhưng không nên thường xuyên, và nên ăn theo cách mà chúng tôi đã chia sẻ để đảm bảo an toàn.