Theo quan điểm của nhiều người, mỡ lợn thường được coi là thực phẩm có năng lượng cao, ăn nhiều có thể dẫn đến thừa năng lượng và gây béo phì. Gần đây, có nhiều tranh cãi xoay quanh việc mỡ lợn có thể là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất. Thực tế ra thì sao? Mời bạn khám phá trong bài viết dưới đây.
Trước đây, mỡ lợn thường được sử dụng rộng rãi trong các món ăn, thường được sử dụng như dầu ăn. Tuy nhiên, ngày nay, thịt mỡ thường gây ra sự e ngại và tránh xa vì quan niệm rằng ăn thịt mỡ có thể gây béo phì, tăng cholesterol và các vấn đề về tim mạch, không tốt cho sức khỏe.
Vì lẽ đó, nhiều người thường loại bỏ thịt mỡ khỏi chế độ ăn hàng ngày của họ. Tuy nhiên, quan niệm rằng ăn mỡ lợn không tốt cho sức khỏe là hoàn toàn sai lầm bởi thực sự trong mỡ lợn vẫn chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng có ích cho cơ thể. Hãy khám phá thêm trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.
Mỡ lợn có tốt không?
Theo BBC, mỡ lợn đã được xếp thứ 8 trong danh sách top 10 thực phẩm bổ dưỡng nhấtNăm 2020, theo đài BBC (British Broadcasting Corporation - Đài truyền hình quốc gia lâu đời nhất trên thế giới), mỡ lợn đã được xếp thứ 8 trong top 10 thực phẩm bổ dưỡng nhất. Điều này đã gây ra nhiều tranh cãi.
Người ủng hộ cho rằng, chỉ cần thêm một muỗng cà phê mỡ lợn vào món ăn sẽ làm tăng thêm hương vị và màu sắc, khiến món ăn trở nên tuyệt vời hơn. Người không ủng hộ lại cho rằng, mỡ lợn chứa nhiều chất béo và cholesterol, có thể dẫn đến béo phì và các vấn đề về tim mạch.
Các nhà khoa học đã phân tích và đánh giá, mỡ lợn chứa vitamin B và các khoáng chất tốt cho sức khỏe hơn cả thịt cừu và mỡ bò.
Mỡ lợn có chứa vitamin B và các khoáng chất tốt cho sức khỏe hơn cả thịt cừu và mỡ bòTheo bác sỹ Nguyễn Trọng Hưng - Phó trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế, Bệnh viện Nội tiết Trung Ương cũng cho rằng thịt mỡ là nguồn thực phẩm giàu năng lượng và cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Vì vậy thịt mỡ nên là nguồn thực phẩm được sử dụng trong các bữa ăn đặc biệt là đối với trẻ em và người trung niên để các chức năng không bị suy yếu.
Ngoài ra, trên tờ Daily Mail của Anh cũng viết rằng mỡ lợn tốt cho sức khoẻ hơn trái bơ. Vì nó giàu vitamin D, nó có thể thúc đẩy sự hấp thụ canxi của cơ thể. Trên thực tế, mỡ lợn là một trong những nguồn vitamin D dồi dào nhất, nhiều hơn 50% so với bơ, giúp cải thiện chức năng tim mạch, duy trì sức khỏe của phổi và hô hấp, tăng cường chức năng cơ bắp và giúp cơ thể phòng chống nhiễm trùng.
Trong mỡ lợn chứa khoảng 40% chất béo bão hòa, khoảng 50% - 60% chất béo không bão hòa đơn và khoảng 10% chất béo không bão hòa đa, có tác dụng làm bền vững các mao mạch máu, phòng các bệnh về tai biến và các bệnh về tim mạch, làm
Qua các thông tin trên cho thấy mỡ lợn không phải là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về tim mạch, và quan điểm ăn mỡ lợn không tốt cho sức khỏe là quan điểm sai lầm bởi vì ngược lại mỡ lợn còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Mọi người không nên loại bỏ mỡ động vật khỏi chế độ ăn hàng ngày mà nên dùng cùng với mỡ thực vật một cách hài hòa với liều lượng vừa phải để cung cấp những chất cần thiết cho cơ thể và phòng tránh được bệnh tật.
Lợi ích chữa bệnh từ mỡ lợn
Ăn mỡ lợn có lợi cho sức khỏe tim mạchMỡ lợn không chỉ không gây ra các vấn đề về tim mạch mà còn có tác dụng điều trị bệnh, phù hợp với những người dễ chóng mặt, thiếu máu, người cao tuổi, ho khan không có đờm, người bị táo bón và suy dinh dưỡng.
Ngoài ra, mỡ lợn cũng có thể giúp điều trị các bệnh về xương khớp, ho gió ho khan, viêm phế quản,... Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về lợi ích chữa bệnh của mỡ lợn trong bài viết tác dụng chữa bệnh từ mỡ lợn có thể bạn chưa biết? nhé.
Phương pháp làm tóp mỡ tại nhà
Bước 1: Chọn mua phần mỡ tươi ngon, không có mùi lạ hoặc vết thối. Nên mua ở các siêu thị uy tín.
Bước 2: Sau khi mua về, rửa sạch mỡ và cắt thành từng khối nhỏ (nhưng không cắt quá nhỏ vì mỡ khi đun sẽ co lại).
Bước 3: Đun mỡ với lửa nhỏ, khuấy đều và đun khoảng 30 phút, cho đến khi mỡ có màu vàng và teo lại thành tóp mỡ, tắt bếp và vớt tóp mỡ ra giấy thấm dầu.
Bước 4: Khi mỡ nguội, lọc tách mỡ và tóp mỡ đựng riêng trong lọ kín nắp để sử dụng dần.
- Cá bống kho tiêu với tóp mỡ, nghe tên đã ngon
- Bữa trưa thơm ngon với món cà tím xào tóp mỡ
- Cách làm mì trộn tóp mỡ
Những điều cần lưu ý khi ăn mỡ lợn
Nên cân nhắc sử dụng cả mỡ lợn và dầu ănThịt mỡ là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu không sử dụng đúng cách hoặc vượt quá liều lượng có thể gây hại cho sức khỏe.
- Hãy thay đổi giữa sử dụng dầu và mỡ để cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Đối với người trưởng thành, tỷ lệ lý tưởng giữa mỡ và dầu là 50:50. Đối với trẻ em dưới một tuổi, tỷ lệ lý tưởng giữa mỡ và dầu là 70:30.
- Mỡ lợn chứa nhiều axit béo bão hòa, có thể gây ra bệnh tim mạch. Nghiên cứu cho thấy axit béo bão hòa có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- Mỡ lợn chứa nhiều năng lượng, không nên tiêu thụ quá nhiều để tránh tăng cân và béo phì.
- Thịt mỡ lợn có chứa nhiều chất béo và calo, nên ăn một lượng hợp lý để duy trì sức khỏe.
- Những người có vấn đề về tiêu hóa, cao huyết áp, hoặc các vấn đề khác như tiêu chảy, đầy hơi, liệt nửa người, và bệnh dạ dày chỉ nên tiêu thụ mỡ lợn một cách hạn chế.
Bài viết này hy vọng đã cung cấp cho bạn thông tin cần thiết về thịt mỡ lợn và những lợi ích của nó đối với sức khỏe. Nếu bạn cảm thấy hữu ích, hãy chia sẻ nó với bạn bè và người thân của bạn!