Giò heo là một loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng. Nhiều ý kiến cho rằng việc ăn giò heo có thể giúp tăng lượng sữa cho mẹ bỉm là đúng hay sai? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Theo quan niệm cổ truyền, giò heo là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có thể được sử dụng trong nhiều món ngon, đặc biệt là để bồi bổ cho mẹ bỉm và tăng lượng sữa. Hãy cùng tìm hiểu xem giò heo có thực sự giúp tăng lượng sữa cho mẹ bỉm hay không qua bài viết dưới đây.
Công dụng của giò heo đối với phụ nữ sau khi sinh
Theo báo Người Lao Động, giò heo chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là collagen, có lợi cho sức khỏe của sản phụ trong quá trình phục hồi cơ thể sau sinh.
Giò heo hầm đu đủ chứa nhiều chất có lợi cho việc phục hồi vết thươngThường thì người ta sẽ hầm đu đủ cùng với giò heo để mẹ bỉm ăn có nhiều sữa hơn. Đu đủ chứa chất papain, một enzyme giúp làm tan protein nhanh chóng, hỗ trợ cơ thể hấp thụ protein một cách dễ dàng, giảm nguy cơ trướng bụng, khó tiêu, nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ protein, giúp mẹ có nhiều sữa hơn.
Mẹ bỉm sau khi sinh có nên ăn nhiều giò heo để lợi sữa?
Tuy nhiên, giò heo không phải là bộ phận giúp các mẹ lợi sữa, mà là phần móng heo, bộ phận thường bị quên lãng nhiều nhất.
Không phải phần giò heo giúp tăng lượng sữa mà là phần móng heoTheo Lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu TP HCM, do móng giò heo có cấu trúc như vảy tê tê, đều là dược liệu giúp tăng lượng sữa. Mà tê tê là loài động vật đang được chính phủ bảo vệ và cấm săn bắn dù lấy vảy, lấy móng của chúng nên chỉ có thể dùng móng giò heo.
Vì vậy không phải toàn bộ phần giò heo mà chỉ móng heo mới giúp tăng lượng sữa cho mẹ bỉm sau sinh. Khi sử dụng giò heo cho mẹ bầu, tốt nhất là giữ lại phần móng giò hoặc chỉ sử dụng móng giò để hầm chung để tiết ra các chất cần thiết, giúp tăng lượng sữa nhé.
Các thực phẩm giúp tăng lượng sữa mà mẹ bỉm nên ăn
Tuy rằng, móng heo hay giò heo đều tốt cho phụ nữ sau sinh, tuy nhiên, ăn nhiều sẽ dễ gây ngán, làm ảnh hưởng đến tâm trạng của các mẹ bỉm. Từ đó, cũng dễ ảnh hưởng đến việc hình thành sữa mẹ. Vì vậy, ngoài giò heo ra, bạn có thể sử dụng các thực phẩm khác cũng giúp các mẹ tăng lượng sữa.
Ngoài giò heo, các mẹ bầu cũng nên ăn các loại thực phẩm khác như cáGia đình có thể kết hợp các món cá như cá chép, cá diếc, cá thác lác, cá trích,... Đây là thực phẩm giàu đạm, khoáng chất rất tốt cho các mẹ bầu trong quá trình phục hồi.
Bên cạnh đó, có thể bổ sung thêm sườn heo, thịt gà, ý dĩ, củ mài, rễ đinh lăng, uống nước hầm từ lá chè vằng…và chất xơ như rau xanh gồm rau mồng tơi, rau ngót,... hoặc trái cây như đu đủ, cam, quýt, chuối,...
Gợi ý một số món ăn tăng lượng sữa với móng giò heo cho mẹ bỉm
Móng giò heo hầm đu đủ
Món móng giò heo hầm đu đủ là một trong những món thường được sử dụng để bồi bổ sức khỏe cho các mẹ bỉm sau khi sinh. Như đã đề cập ở phần trước, trong đu đủ có một loại enzyme đặc biệt giúp tăng lượng sữa.
Giò heo hầm đu đủBên cạnh đó, đu đủ giúp giảm sưng và nhiễm trùng, chứa nhiều loại vitamin đa dạng giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp các vết thương mau lành. Nhờ đó, các mẹ sau sinh mổ hoặc phải rạch tầng sinh môn sẽ hạn chế được nguy cơ nhiễm trùng và sưng đau khi ăn nhiều đu đủ xanh.
Món giò heo đu đủ có hương vị thơm ngon, giò heo chín mềm, đu đủ thơm mát và ngọt thanh, không chỉ giúp các em bé dễ ăn, giúp gia tăng tâm trạng ăn uống và hỗ trợ bồi bổ cho các mẹ nhanh chóng phục hồi.
Móng giò heo hầm quả sung
Trong quả sung có chứa nhiều canxi, chất sắt, chất xơ, các chất chống oxy hóa, vitamin và các khoáng chất quý giá có lợi cho sức khỏe.
Giò heo hầm quả sungNhờ công dụng trên, người ta dùng quả sung để hầm chung với giò heo để công dụng tối ưu hơn, giúp bổ máu, thông sữa, rất có lợi cho các mẹ sau sinh.
Món móng giò heo hầm quả sung không chỉ ngọt thanh, thơm ngon. Với giò heo béo ngậy, lớp da giòn giòn và quả sung mềm, ngọt thanh sẽ làm các mẹ thích ngay khi ăn,
Móng giò heo hầm măng khô
Móng giò heo hầm măng khô là một món khá quen thuộc vào những ngày Tết cổ truyền, nhà nhà ai cũng có món này trên mâm cơm. Món này không chỉ ngon mà còn rất có lợi cho các mẹ bầu sau khi sinh.
Giò heo hầm măng khôTrong măng khô, măng tươi đều chứa chất xơ, vitamin và các dưỡng chất khác, khi nấu chung với giò heo không chỉ làm món canh thêm thơm mát, ngọt ngào mà còn bổ máu, máu huyết lưu thông, rất có lợi cho mẹ bầu.
Ngoài ra, món này có hương vị ngọt thanh, dễ ăn, không quá chán ngán, nên các mẹ sẽ vui vẻ khi ăn, sức khỏe dần hồi phục.
Móng giò heo hầm đậu nành
Giò heo hầm đậu nànhĐậu nành chứa lượng protein cao, một chất cần thiết trong hình thành sữa. Đồng thời, đậu nành còn rất tốt cho phụ nữ trong việc cân bằng hormone estrogen, giúp chống lão hóa, duy trì cân nặng , làm da dẻ hồng hào, chống nhăn, lợi tiểu….
Dùng móng giò heo hầm đậu nành không những ngon thơm mà còn hỗ trợ giúp mẹ bầu nhanh chóng phục hồi, lành vết thương và tăng cường sức khỏe.
Móng giò heo hầm bông Atiso
Giò heo hầm bông AtisoAtiso là một thảo dược rất tốt cho cơ thể, chứa nhiều dưỡng chất công dụng cho sức khỏe như giải độc, chất chống oxy hóa, ngăn ngừa sỏi mật, điều trị cholesterol cao, giúp hạ đường huyết, bổ sung chất xơ cho cơ thể.
Dùng atiso hầm chung với giò heo, món móng giò heo hầm bông atiso rất thơm, nước dùng ngọt thanh, giò heo mềm mại không quá dai, quả thật là món ăn thích hợp cho các mẹ bỉm sau khi sinh.
Bên trên là thông tin về tác dụng lợi sữa của giò heo đối với mẹ bầu. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu thêm về lợi ích của giò heo đối với sức khỏe của mẹ bỉm, cũng như các món ăn phù hợp cho các bà mẹ.
Nguồn: Báo Người Lao Động
Mua chân giò tại Mytour để chuẩn bị những món ngon nhé: