Nho là loại trái cây được yêu thích ở Việt Nam và nhiều nước khác vì hương vị thơm ngon. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi việc ăn nhiều nho có tốt không?
Nho rất giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, là loại quả được nhiều người yêu thích. Bạn có thể ăn nho trực tiếp, nho khô hoặc làm nước ép nho và nhiều món khác nhau.
Tuy nhiên, cần lưu ý khi ăn nho, có những điều bạn nên tránh. Vậy việc tiêu thụ nhiều nho có tốt không? Cùng tìm hiểu nhé!
Lợi ích dinh dưỡng của quả nho
Nho chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏeTheo USDA, một cốc nho xanh hoặc đỏ (khoảng 12 trái) chứa thành phần dinh dưỡng như sau:
- Năng lượng: 104 calo;
- Chất đạm: 1,09g;
- Chất béo: 0,24g;
- Chất xơ: 1,4g;
- Vitamin C: 4,8 mg;
- Vitamin A: 10 mcg;
- Kali: 288 mg;
- Sắt: 0,54 mg;
- Folate: 3 mcg.
Hàm lượng nước trong nho rất cao, một cốc nho có khoảng 70 ml nước, vì vậy nho có thể giúp cấp nước hiệu quả cho cơ thể.
Lợi ích của việc ăn nho là gì?
Theo tạp chí sức khỏe Healthline, nho mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như sau:
Phòng ngừa bệnh mãn tính
Nho là loại quả chứa lượng chất chống oxy hóa cao, tập trung chủ yếu ở vỏ và hạt nho. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện trong nho có chứa hơn 1.600 hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe.
Chất chống oxy hóa trong nho hỗ trợ sửa chữa tế bào bị tổn thương do gốc tự do, giúp giảm căng thẳng oxy hóa - nguyên nhân của các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, ung thư,...
Chống ung thư
Nho chứa một hợp chất là resveratrol, giúp giảm viêm và ngăn chặn sự phát triển, lan rộng của tế bào ung thư.
Có lợi cho tim mạch
Ăn một chén nho (khoảng 151g) sẽ cung cấp cho cơ thể 288 mg kali. Chất này giúp duy trì huyết áp ổn định và bảo vệ tim mạch khỏe mạnh.
Các chất trong nho giúp cơ thể giảm hấp thụ cholesterol. Một nghiên cứu cho thấy: 69 người có mỡ máu cao ăn 500g nho mỗi ngày, sau 8 tuần lượng cholesterol xấu giảm đáng kể.
Phòng ngừa bệnh tiểu đường
Trong 151 gram nho chứa 23 gram đường, do đó người mắc tiểu đường có thể ăn nho một cách an toàn.
Resveratrol trong nho giúp tăng độ nhạy của insulin, từ đó cải thiện quá trình tiêu thụ glucose và giảm lượng đường trong máu.
Bảo vệ mắt
Resveratrol trong nho giúp bảo vệ tế bào võng mạc khỏi tác hại của tia cực tím A, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, và bệnh mắt do tiểu đường.
Ngoài ra, lutein và zeaxanthin trong nho còn bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh.
Cải thiện trí nhớ
Nghiên cứu trên chuột cho thấy: Resveratrol trong nho giúp cải thiện khả năng học tập, tăng cường trí nhớ và tâm trạng khi ăn trong 4 tuần. Nho cũng giúp tăng lưu lượng máu đến não và tăng trưởng tế bào não.
Chống lại nhiễm trùng, virus và nấm
Với lượng vitamin C cao, ăn nho giúp chúng ta chống lại các virus cúm, herpes và thủy đậu đồng thời ngăn cản sự phát triển của một số loại vi khuẩn và nấm có hại như E. Coli.
Phòng ngừa sỏi thận
Nho chứa axit uric giúp cơ thể loại bỏ axit qua đường tiết niệu, giảm áp lực lên thận. Ngoài ra, lượng nước trong nho có lợi cho lợi tiểu, ngăn ngừa lắng đọng axit trong cơ thể dẫn đến sỏi thận.
Ăn nhiều nho có tốt không?
Nguy cơ tăng cân
Theo tạp chí sức khỏe Healthline, nho chứa ít calo, nhưng ăn ba mươi quả nho tương đương với 105 calo. Nếu ăn nhiều nho khi ít vận động, lượng calo có thể tăng cao dẫn đến tăng cân.
Gây quá tải carbohydrate
Một chén nho chứa đến 27g carbohydrate, vượt quá mức dung nạp của cơ thể, dẫn đến quá tải carbohydrate và thiếu protein, chất béo.
Gây vấn đề đường ruột
Tiêu thụ quá nhiều nho tăng lượng chất xơ dẫn đến cơ thể không thể tiêu hóa hết, gây tắc nghẽn, táo bón, hoặc tiêu chảy do cố gắng loại bỏ chất xơ.
Gây dị ứng
Người dùng nho có thể gặp phải phản ứng dị ứng như nổi mề đay, ban đỏ trên da. Trường hợp nặng hơn có thể gây khó thở do thuốc trừ sâu, nấm men, hoặc nấm mốc trên nho.
Người mắc bệnh về răng nên cẩn thận khi ăn nho
Tránh kết hợp nho với sữa, cá, bia, hoặc nước khoáng vì dễ gây đau bụng.
Những đối tượng nên hạn chế ăn nho
Nho cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe, nhưng có một số đối tượng nên hạn chế ăn nho bao gồm:
Người có vấn đề về đường ruột
Lượng chất xơ cao trong nho có thể không gây ảnh hưởng tiêu cực, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây mất cân bằng đường ruột và nguy cơ tiêu chảy. Vì vậy, nên ăn nho vừa phải và tránh ăn quá nhiều cùng lúc.
Người bị viêm loét dạ dày
Những người mắc viêm loét dạ dày không nên dùng nho vì một ly nước ép nho chứa khoảng 66mg vitamin C, dễ khiến tình trạng dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn nếu dùng quá nhiều.
Người mắc bệnh tiểu đường
Bạn nên tránh ăn nho khi đang bị tiểu đường vì nho có thể làm tăng đường huyết, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Người mắc bệnh béo phì
30 quả nho có khoảng 105 calo, vì vậy nếu ăn nhiều nho cùng lúc, bạn sẽ nạp vào cơ thể một lượng lớn calo, gần tương đương một bữa ăn. Người béo phì cần hạn chế lượng nho tiêu thụ và nên điều chỉnh khẩu phần hợp lý.
Người đang điều trị tăng huyết áp
Nho tương tác với thuốc ức chế canxi và các thuốc chữa tăng huyết áp (Captopril, Benzapril,...) có thể gây chậm chuyển hóa thuốc và tương tác với kali trong nho, ảnh hưởng tiêu cực đến bệnh nhân tăng huyết áp.
Người có bệnh về răng miệng
Những người đang gặp vấn đề về răng miệng như đau nhức răng nên tránh ăn nhiều nho hoặc uống nước ép nho vì có thể khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.
Tránh kết hợp nho với gì?
Một số thực phẩm không nên ăn cùng với nho gồm: sữa tươi, sữa chua, hải sản (tôm, cua, cá,...), bia, dưa, củ cải trắng,...
Kết hợp nho với các thực phẩm trên có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy,...
Rất thú vị phải không? Có nhiều điều bất ngờ mà chúng ta chưa biết về nho. Để tận hưởng nho một cách an toàn, hãy nhớ những lời khuyên trên. Vậy là nếu ai hỏi bạn ăn nhiều nho có tốt không, câu trả lời là ăn nho vừa phải thôi nhé!
Nguồn: USDA, Healthline
Mua nho tươi ngon tại Bách hóa XANH: