Ăn nho không cần lột vỏ, những lợi ích bất ngờ của việc ăn nho cả vỏ bạn đã biết chưa? Nếu chưa, hãy cùng Mytour khám phá ngay dưới đây nhé.
Nho là một loại trái cây tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Nhiều người có thói quen lột vỏ khi ăn nho, nếu bạn là một trong số đó thì hãy đọc bài viết sau của Mytour để biết lý do bạn không nên làm như vậy.
Vỏ nho có giá trị dinh dưỡng cao
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois, Hoa Kỳ đã xác nhận rằng có một chất gọi là 'resveratrol' trong nhiều loại thực vật, đặc biệt trong vỏ nho, có tác dụng phòng ngừa ung thư da.
Ngoài ra, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, trong 100g vỏ nho tươi có 0,15 - 0,78mg resveratrol giúp ngăn ngừa mảng xơ vữa động mạch, làm giảm nguy cơ đột quỵ.
Vỏ nho còn có nhiều giá trị dinh dưỡng khác, như: Giảm cholesterol có hại, tăng cholesterol có ích. Cải thiện tuần hoàn máu, ngăn chặn sự ngưng kết tiểu cầu, giúp tăng sự linh hoạt của động mạch, giảm 40% nguy cơ mắc bệnh tim.
Vỏ nho đem lại giá trị dinh dưỡng caoDưỡng chất trong nho, đặc biệt là trong vỏ, có khả năng chậm lại quá trình lão hóa của hệ thần kinh. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng, trong vỏ nho chứa hoạt chất sinh học bảo vệ hệ thần kinh khỏi sự tích tụ của beta - amyloid (một chất gây bệnh alzheimer).
Đối với người bệnh tiểu đường, việc ăn nho cả vỏ giúp giảm 10% lượng đường trong máu. Lí do là vì hoạt chất resveratrol trong vỏ nho có khả năng tăng độ nhạy insulin, cải thiện khả năng hấp thụ glucose của cơ thể.
Phấn trắng trên vỏ nho có gây hại không?
Nho tươi thường có một lớp phấn trắng trên vỏ, đây là lớp cồn đường tiết ra từ trái cây hay còn được gọi là bột trái cây. Chất này hoàn toàn vô hại đối với sức khỏe con người.
Thực tế, phần trắng này có tác dụng ngăn sự thoát hơi nước của trái và chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn từ bên ngoài. Lớp phấn trắng cũng là dấu hiệu cho thấy nho vẫn còn tươi, bạn có thể thưởng thức mà không lo lắng.
Phấn trắng trên vỏ nho có gây hại không?Cách lựa chọn nho chất lượng và an toàn
- Hình dáng: Chọn nho có kích thước vừa phải, vỏ mịn màng, có phấn trắng trên vỏ và không bị dập nát. Tránh mua những quả mềm nhũn và có vết thâm.
- Màu sắc: Tùy thuộc vào từng loại nho mà vỏ có màu sắc khác nhau. Quả nho ngon thường có vỏ bóng, nếu để lâu ngoài nắng sẽ bị héo và chua. Nếu nho để ngoài nắng lâu mà vẫn ngọt, có thể chúng đã được ngâm hóa chất.
- Cuống nho: Phần cuống nho tươi xanh là dấu hiệu của quả mới hái, phần cuống khô héo là quả đã được hái từ lâu. Ngược lại, quả nho đã lâu mà cuống vẫn tươi, có thể đã bị ngâm hóa chất độc hại.
- Hương vị: Nho ngon là những quả có vị ngọt, chua đúng phải và có hạt. Quả có vị ngọt quá hoặc không hạt có thể đã được ngâm hóa chất, gây hại cho sức khỏe khi ăn.
Cách làm sạch vỏ nho
Mặc dù biết vỏ nho có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nhiều người vẫn lo lắng về việc làm sạch vỏ nho để loại bỏ các chất độc hại, bẩn bám. Dưới đây là một số cách bạn có thể thực hiện:
- Rửa sạch bụi bẩn trên vỏ nho bằng nước sạch.
- Dùng kéo cắt từng quả nho ra khỏi chùm nhưng giữ lại phần cuống để tránh nước vào bên trong quả nho khi làm sạch.
- Đặt 1 muỗng canh bột mì và 1 muỗng canh muối vào tô, đổ nước vào khuấy đều. Cho nho vào ngâm trong hỗn hợp này trong 5 - 10 phút, sau đó dùng tay chà nhẹ và rửa lại bằng nước sạch.
Gần đây, Mytour đã chia sẻ với bạn những điều bất ngờ về việc ăn nho cả vỏ. Hy vọng bạn đã có thêm kiến thức hữu ích từ bài viết này.
Nguồn: Trang web Chăm sóc Gia đình - Báo điện tử Sức khỏe và Đời sống
Chọn mua nho chất lượng tại Mytour để thưởng thức nhé: