Sẹo lồi là hiện tượng da tạo ra collagen dư thừa, khó điều trị và có thể tái phát nhiều lần. Ốc là một trong những thực phẩm có thể gây sẹo lồi. Vậy có phải “ăn ốc gây sẹo lồi” không? Hãy cùng Mytour tìm hiểu nhé.
1. Những thực phẩm nào giúp hồi phục sẹo lồi nhanh nhất?
Không chỉ quan tâm đến việc ăn ốc có gây sẹo lồi không?, phụ nữ cũng cần biết các loại thực phẩm nên và không nên ăn trong quá trình hồi phục vết thương.
Bên cạnh việc chăm sóc vết thương cẩn thận, thực phẩm chúng ta tiêu thụ hàng ngày cũng ảnh hưởng lớn đến quá trình phục hồi và có thể ngăn ngừa hình thành sẹo lồi.
Các thực phẩm giàu chất xơ và vitamin có khả năng thúc đẩy quá trình hồi phục nhanh chóng. Những loại thực phẩm sau đây chứa hai yếu tố này, giúp vết thương lành lặn nhanh hơn:
- Các loại trái cây và rau củ chứa nhiều vitamin và khoáng chất không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn hỗ trợ vết thương phục hồi tốt. Chất xơ và vitamin C giúp giảm quá trình oxy hóa và kháng khuẩn cho vết thương.
- Ngũ cốc và hạt cung cấp lượng kẽm dồi dào, cần thiết cho việc điều trị sẹo lồi và ngăn ngừa sự xuất hiện của chúng. Kẽm giúp enzyme sản sinh collagen, hỗ trợ tái tạo da nhanh chóng.
- Nghệ tươi là một nguyên liệu quan trọng trong việc điều trị sẹo, nhờ chất curcumin có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng, chống oxy hóa và hạn chế sự hình thành sẹo lồi.
2. Những thực phẩm nào cần tránh để không bị sẹo lồi?
Ngược lại, có những thực phẩm cần phải kiêng cữ nếu bạn không muốn vết thương trở nên nghiêm trọng hơn và hình thành sẹo lồi:
- Trứng gà là thực phẩm nên tránh khi có vết thương vì nó kích thích tăng trưởng mô collagen quá mức, dẫn đến sẹo lồi trên da.
- Thịt bò không chỉ có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà còn có thể làm sẹo lồi hình thành và làm tối màu vết sẹo, gây mất thẩm mỹ.
- Thịt gà có thể khiến vết thương dễ hình thành sẹo lồi và làm quá trình hồi phục kéo dài hơn.
- Hải sản cần được kiêng trong thời gian hồi phục vì có thể gây ngứa ngáy, khó chịu và làm chậm quá trình lành vết thương.
- Rau muống nên tránh vì nó làm tăng collagen, khiến vết sẹo lớn hơn và gây mất thẩm mỹ.
- Các chất kích thích và cà phê có thể làm cơ thể mất nước, ảnh hưởng đến vết sẹo lồi và làm chậm quá trình hồi phục.
- Đồ ăn làm từ nếp nên tránh vì có thể gây sưng, mưng mủ và kích thích hình thành sẹo lồi.
Việc thiết lập một chế độ ăn uống hợp lý và chú trọng đến thực phẩm hàng ngày có thể giúp vết thương trên da nhanh chóng hồi phục và ngăn ngừa sự hình thành sẹo lồi, giữ cho làn da bạn luôn đẹp và khỏe mạnh.
Hy vọng rằng những thông tin mà Mytour vừa chia sẻ sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi “ăn ốc có gây sẹo lồi không?” và hỗ trợ bạn xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp để duy trì sức khỏe tốt nhất.
3. Sẹo lồi là gì?
Sẹo lồi là loại sẹo xuất hiện trên bề mặt da, phát sinh từ các vết thương hở sau phẫu thuật hoặc tai nạn. Sẹo lồi thường có màu đỏ hồng và có thể lớn hơn kích thước của vết thương gốc khi đã lành.
Tùy theo cơ địa mỗi người, sẹo lồi có thể gây cảm giác đau hoặc không. Tuy nhiên, sẹo lồi thường lành tính và làm mất thẩm mỹ trên bề mặt da, là vấn đề đáng quan tâm đặc biệt của nhiều phụ nữ hiện nay.
Sẹo lồi xuất hiện do sự mất cân bằng trong cấu trúc và số lượng mô sợi dưới da. Để vết thương hồi phục, cần có collagen, nhưng nếu lượng collagen dư thừa, nó sẽ tích tụ và hình thành sẹo lồi trên bề mặt da.
4. Ăn ốc có gây sẹo lồi không?
Khi cơ thể bị tổn thương từ tai nạn hoặc phẫu thuật, cần chăm sóc kỹ lưỡng vùng da bị ảnh hưởng để ngăn ngừa sẹo lồi. Chăm sóc đúng cách giúp hạn chế di chứng và sẹo lồi trên da.
Quá trình chăm sóc vết thương bao gồm việc kiêng một số thực phẩm nhất định. Đối với những người yêu thích hải sản, việc ăn ốc có thể gây ra sẹo lồi. Các chuyên gia khuyến cáo rằng ốc là một trong những loại hải sản có thể góp phần hình thành sẹo lồi trên da.
Ốc sống ở môi trường nước lợ và nước ngọt, thuộc nhóm thực phẩm có tính tanh. Ăn ốc có thể dẫn đến sẹo lồi, mưng mủ, đau nhức và cảm giác khó chịu quanh vết thương. Hơn nữa, ốc có tính hàn, ức chế máu đông, khiến vết thương lâu lành.
5. Tại sao nên tránh ăn ốc khi có vết thương?
Như đã nêu, dù ốc chứa nhiều dinh dưỡng, nhưng nó có thể gây sẹo lồi khi cơ thể có vết thương chưa lành. Ăn ốc thường xuyên có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, ví dụ như:
- Gây cản trở hấp thụ canxi: Vết thương cần đầy đủ dưỡng chất, bao gồm canxi. Nhưng photpho trong ốc làm giảm khả năng hấp thụ canxi, gây thiếu hụt, chóng mặt, mệt mỏi và kéo dài thời gian phục hồi.
- Gây đầy bụng, khó tiêu: Thịt ốc khô, cứng và chứa nhiều protein khó tiêu hóa, có thể gây đầy bụng, khó tiêu, và làm vết thương căng lên, đau nhức.
- Gây mưng mủ, kích ứng và sẹo lồi: Protein trong ốc kích thích sản sinh collagen, dẫn đến sẹo lồi và cảm giác căng nhức quanh vết thương, có thể gây nhiễm trùng do mưng mủ.
- Dễ gây tiêu chảy, lạnh bụng: Ốc và hải sản có tính hàn, có thể gây lạnh bụng và tiêu chảy.