Sapoche, hay còn được gọi là hồng xiêm, là một loại trái cây quen thuộc với chúng ta. Không chỉ làm hài lòng vị giác mà còn có nhiều công dụng khác nữa. Hãy cùng tìm hiểu với Mytour nhé!
Sapoche, hay còn được biết đến với tên gọi là hồng xiêm, là một loại cây ăn quả được sử dụng để làm đồ uống giải khát hoặc món tráng miệng hàng ngày. Với vị ngọt thanh và thơm ngon, loại quả này còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và thường được dùng để điều trị bệnh.
Vậy sapoche có lợi ích gì và có nên ăn vào mùa nóng không? Hãy cùng Mytour tìm hiểu ngay sau đây!
Ăn sapoche ấm hay lạnh?
Theo lương y Vũ Quốc Trung từ Hội Đông y Việt Nam: 'Sapoche là một loại trái cây có vị ngọt, tính mát, có tác dụng nhuận tràng và giải khát hiệu quả'.
Sapoche là loại trái cây tính mát nên bạn hoàn toàn có thể thưởng thức trong mùa hè!Ngoài việc sử dụng quả, cả vỏ cây và hạt Sapoche cũng được áp dụng trong một số phương pháp chữa bệnh. Ví dụ, vỏ cây có tác dụng làm giảm nhiệt độ, thích hợp cho người mắc bệnh lao. Hạt quả Sapoche cũng có công dụng tăng tiểu.
Do tính mát của nó, Sapoche là loại quả bạn hoàn toàn có thể thưởng thức trong mùa hè mà không cần lo lắng về việc làm nóng cơ thể!
Công dụng của trái Sapoche
Tăng cường năng lượng tức thì
Trong Sapoche, lượng glucose có mặt cao, cung cấp nguồn đường cho cơ thể, giúp tăng cường năng lượng ngay lập tức. Đây là loại quả rất tốt cho phụ nữ mang thai, trẻ em và vận động viên. Ngoài ra, Sapoche còn chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt quan trọng là cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
Sapoche cung cấp đường cho cơ thể, giúp tăng cường năng lượng ngay lập tứcĐiều trị táo bón, tiêu chảy
Sapoche, với hàm lượng chất xơ rất cao, là biện pháp hiệu quả để giảm táo bón và hỗ trợ việc giảm khả năng nhiễm trùng cho các tế bào ruột già.
Bên cạnh đó, Sapoche cung cấp dồi dào tannin và polyphenolic, hai loại chất này có lợi cho hệ tiêu hóa. Quả này giúp loại bỏ chất thải và làm sạch dạ dày, từ đó giảm tiêu chảy. Các khoáng chất cũng giúp tạo ra các enzyme cần thiết cho dạ dày, điều chỉnh quá trình trao đổi chất và duy trì sự sạch sẽ cho hệ tiêu hóa.
Sapoche hỗ trợ điều trị táo bón và tiêu chảyChống trầm cảm
Sapoche không chỉ chữa trị các bệnh thông thường mà còn giúp điều trị các vấn đề về tâm lý. Như một loại thuốc an thần, Sapoche giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, trị chứng mất ngủ và trầm cảm. Vì vậy, những người thường xuyên gặp khó khăn trong việc ngủ hoặc cảm thấy bất an không nên bỏ qua quả này!
Sapoche giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, trị chứng mất ngủ và trầm cảmĐiều trị ho
Vitamin C có trong Sapoche giúp điều trị ho và các bệnh nhiễm lạnh mãn tính. Đừng ngạc nhiên khi biết rằng không chỉ trái Sapoche mà cả lá của nó cũng được dùng để nấu nước trị ho, uống hàng ngày còn giúp điều trị huyết áp!
Sapoche giúp điều trị ho và các bệnh nhiễm lạnh mãn tínhBên cạnh các ứng dụng tốt cho sức khỏe, Sapoche còn là một món trái cây rất phổ biến trong việc làm đẹp.
Tẩy lông chân và tay
Bạn có thể sử dụng nhựa Sapoche pha với gelatin và sữa tươi không đường để tẩy lông chân và tay. Hãy thoa hỗn hợp này lên vùng da cần tẩy lông, đợi khoảng 10 - 15 phút rồi rửa sạch với nước. Đây là cách tự nhiên và hiệu quả để loại bỏ lông không mong muốn!
Làm đẹp da
Chị em phụ nữ luôn mong muốn có làn da khỏe mạnh mà không cần phải sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc. Sapoche chứa nhiều vitamin C, vitamin A giúp da luôn khỏe mạnh.
Cùng với đó, vitamin E trong Sapoche sẽ giữ cho làn da của bạn luôn được đầy ẩm, giúp bạn có một làn da trẻ trung và khỏe mạnh.
Giữ tóc mềm mượt
Tinh dầu từ hạt Sapoche giúp dưỡng ẩm và làm mềm tóc. Dầu này dễ dàng hấp thụ vào tóc mà không gây bết như các loại dầu khác. Ngoài ra, tinh dầu Sapoche còn giúp nuôi dưỡng da đầu, giảm rụng tóc và kích thích tóc mọc nhanh.
Nếu bạn nghiền nát Sapoche và trộn với dầu thầu dầu, bạn sẽ có một loại mặt nạ dành cho tóc. Loại mặt nạ này sẽ giúp tóc luôn mềm mại, trị gàu và bã nhờn.
Sapoche giúp dưỡng ẩm và làm mềm tócNhững ai không nên ăn Sapoche?
Sapoche là một loại trái cây chứa đầy dưỡng chất. Tuy nhiên, nếu thuộc nhóm người sau đây, bạn nên hạn chế ăn quả này vào mùa hè để tránh một số vấn đề về sức khỏe.
Người bị vấn đề về dạ dày
Những người mắc các vấn đề về dạ dày hoặc bị trào ngược dạ dày nên tránh ăn Sapoche vì chúng chứa nhiều nhựa, khi kết hợp với acid trong dạ dày có thể gây ra tức thượng vị và khó tiêu.
Người mắc vấn đề về dạ dày nên tránh ăn SapocheNgười mắc bệnh tiểu đường
Sapoche chứa đường nhiều, không phù hợp cho người đang mắc bệnh tiểu đường.
Ăn Sapoche không tốt cho người mắc bệnh tiểu đườngNgười mới ăn cua
Vì trong Sapoche có một lượng lớn hợp chất tannin khi kết hợp với một thực phẩm giàu protein như cua có thể tạo ra sỏi trong dạ dày. Nhẹ thì sẽ tạo ra hợp chất rắn dạng bã vón cục gây đau bụng, buồn nôn hay tiêu chảy.
Người mới ăn cua, ghẹ xong không nên ăn Sapoche vì có thể tạo sỏiNgười đang đói
Do hàm lượng vitamin C trong Sapoche rất cao, nếu bạn ăn chúng khi đói sẽ khiến dạ dày tiết nhiều dịch vị hơn bình thường. Thậm chí nếu bạn ăn Sapoche thường xuyên lúc đói sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày và gây loét dạ dày.
Ăn Sapoche thường xuyên lúc đói sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dàyMytour mong rằng bài viết về trái Sapoche sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích và thiết thực để bạn và gia đình mình có thể thoải mái và an tâm hơn khi sử dụng loại thực phẩm bổ dưỡng này. Chúc bạn luôn vui!
Mua sapoche tươi ngon, chất lượng tại Mytour:
Bí quyết từ Mytour.