1. Định nghĩa của việc ăn thảo mộc
Ăn thảo mộc là việc kiêng các sản phẩm động vật và thường ăn theo chế độ thực vật. Nhiều người chọn ăn thảo mộc với mục đích đạo đức, đặc biệt là những người theo đạo Phật. Họ thực hiện việc này với sự thanh lọc, từ bi và nhẹ nhàng.
Ăn thảo mộc là chế độ ăn uống chủ yếu từ thực vật
Ăn thảo mộc còn mang ý nghĩa riêng của sự cứu rỗi linh hồn, giúp con người đạt được trạng thái thư thái và không gây ra sự giết chóc, từ đó giảm bớt nghiệp chướng. Đây là ý nghĩa quan trọng của việc ăn thảo mộc trong đạo Phật.
2. Ăn thảo mộc có tốt không?
2.1. Lý giải liệu việc ăn thảo mộc có thực sự có lợi hay không?
Ăn thảo mộc có tốt không là một vấn đề mà nhiều người quan tâm khi chưa đủ hiểu biết hoặc muốn tìm hiểu sâu hơn về chế độ ăn này. Hiện nay, vẫn còn không ít người nghi ngờ về việc thức ăn thảo mộc có thể thiếu hụt dinh dưỡng hoặc cung cấp dinh dưỡng không đầy đủ, do đó họ không tin tưởng vào những lợi ích của việc ăn thảo mộc.
Về bản chất, việc ăn thảo mộc có tốt không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là vấn đề cân đối dinh dưỡng đứng ở vị trí hàng đầu. Hội Đái tháo đường Hoa Kỳ cho biết, nếu chế độ ăn thảo mộc được thiết kế hợp lý, sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ngoài ra, một nghiên cứu từ Viện Dinh dưỡng và Dinh dưỡng học của Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng, những người ăn thảo mộc ít có nguy cơ mắc một số bệnh như tiểu đường type 2, thiếu máu cục bộ ở tim, huyết áp cao, béo phì và một số bệnh ung thư.
Nếu ai đó thực hiện việc ăn thảo mộc đúng cách tức là loại bỏ hoàn toàn thực phẩm từ động vật để thay thế bằng các loại thực phẩm chế biến từ trái cây, ngũ cốc, hạt, đậu và rau củ,...
Tổng hợp từ 117 báo cáo nghiên cứu về sức khỏe, dinh dưỡng và y học hàng đầu trên thế giới, Viện Dinh dưỡng và Dinh dưỡng học của Hoa Kỳ đã kết luận rằng: nếu thực hiện việc ăn thảo mộc đúng cách, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
2.2. Các lợi ích của việc ăn thảo mộc
Do đó, việc ăn thảo mộc có tốt không hoàn toàn phụ thuộc vào việc có thiết kế chế độ ăn đủ dưỡng chất hay không. Nếu làm được điều này, cơ thể sẽ nhận được nhiều lợi ích:
Một số lợi ích cơ bản của chế độ ăn thảo mộc
2.2.1. Nguy cơ béo phì giảm
Thực phẩm thảo mộc thường ít chất béo và calo, bên cạnh đó còn cung cấp nhiều chất xơ và vitamin từ rau củ, ngũ cốc, trái cây, hạt,... nên sẽ kích thích quá trình trao đổi chất và đốt cháy calo thừa, giảm nguy cơ béo phì. Người biết ăn thảo mộc đúng cách và vận động điều độ sẽ giảm cân một cách an toàn.
2.2.2. Giảm cholesterol
Các thực phẩm từ động vật thường chứa nhiều chất béo bão hòa cao, dễ gây tích tụ cholesterol trong mạch máu. Tuy nhiên, khi ăn thảo mộc, thực phẩm từ thực vật giàu chất xơ, giúp cân bằng và loại bỏ cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể, đồng thời ổn định đường huyết hiệu quả.
2.2.3. Tốt cho tiêu hóa
Ăn thảo mộc có tốt không trong mặt này mang lại nhiều lợi ích quan trọng. Thực phẩm từ thảo mộc, như rau củ, trái cây, ngũ cốc,... giàu chất xơ giúp kích thích hoạt động của ruột, giúp cơ thể hoạt động tốt hơn. Chính vì lẽ đó, người duy trì chế độ ăn thảo mộc thường ít gặp vấn đề về tiêu hóa.
Việc ăn thảo mộc có tốt không phụ thuộc nhiều vào cách ăn có đúng không
2.2.4. Kiểm soát chỉ số huyết áp
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nội tiết học JAMA - Nhật Bản cho biết người ăn thảo mộc thường có chỉ số huyết áp ổn định hơn so với những người không ăn thảo mộc. Các chất xơ, tinh bột phức, khoáng chất, và vitamin trong thực phẩm thảo mộc có lợi cho cân bằng muối trong cơ thể và duy trì sự ổn định của huyết áp.
2.2.5. Giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2
Những người mắc tiểu đường cần xem xét liệu việc ăn thảo mộc có tốt không vì nếu biết ăn thảo mộc đúng cách, sẽ giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ phát sinh các biến chứng của bệnh.
Đặc biệt, nếu mắc tiểu đường type 2, việc thay thế calo động vật bằng calo thực vật có thể giảm đến 18% nguy cơ mắc bệnh này bởi vì nó giảm thiểu nguy cơ của hội chứng chuyển hóa - một yếu tố chính dẫn đến tiểu đường type 2.
2.2.6. Tăng cường sức khỏe cho hệ tim
Thực phẩm trong chế độ ăn thảo mộc giúp ổn định cholesterol, đường huyết và giảm huyết áp, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện sức khỏe của hệ tim.
Đặc biệt, ăn thảo mộc cung cấp nguồn omega-3 từ thực vật, có lợi cho tim mạch. Những thực phẩm giàu omega-3 bao gồm các loại hạt, đậu, ngũ cốc nguyên hạt,...
2.2.7. Giảm nguy cơ bị ung thư
Chế độ ăn thảo mộc với các loại ngũ cốc, rau củ quả là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt để cơ thể chống lại nguy cơ ung thư. Trên mặt này, việc ăn thảo mộc có tốt không được đánh giá cao.
Nghiên cứu trên 63.000 người dân Mỹ trong 20 năm cho thấy người duy trì chế độ ăn thảo mộc có thể giảm đến 11% nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư họng, phổi, gan,...
3. Ăn thảo mộc thế nào mới tốt?
Như vậy, về vấn đề ăn thảo mộc có tốt không có thể kết luận rằng nếu biết duy trì chế độ ăn thảo mộc đúng cách và đầy đủ dinh dưỡng thì rất tốt cho sức khỏe. Ngược lại, ăn thảo mộc không đúng cách có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng và gây hại không ngờ.
Để ăn thảo mộc khỏe mạnh, cần xây dựng chế độ ăn đủ dinh dưỡng, khoa học, tránh thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh,... và có chế độ tập luyện phù hợp với cơ địa của mình.
Để thu được các lợi ích từ việc ăn thảo mộc như đã đề cập ở trên, cần tuân thủ các nguyên tắc sau:
- Không thay thế thịt bằng các sản phẩm chế biến từ thảo mộc hoặc giàu chất béo.
- Luôn đảm bảo chế độ ăn thảo mộc cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
- Ước tính lượng protein cần thiết cho cơ thể hàng ngày để đảm bảo đủ dưỡng chất. Trung bình, mỗi bữa ăn cần cung cấp từ 20 - 30g protein cho cơ thể.
- Đa dạng hóa thực đơn để kích thích sự ngon miệng và đảm bảo đủ dưỡng chất.
- Lựa chọn chế độ ăn thảo mộc phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.
Nội dung chia sẻ trên hy vọng sẽ là nguồn tham khảo hữu ích để bạn hiểu rõ hơn về ăn thảo mộc có tốt không khi bạn đang tìm hiểu và quyết định về chế độ ăn này. Hãy nhớ duy trì cách ăn thảo mộc đúng cách để đạt được mục tiêu cao nhất mà bạn mong muốn.