Thịt chó là món ưa thích của nhiều người Việt, nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, nó không chỉ không có giá trị dinh dưỡng hơn các loại thịt khác mà còn có thể gây ra nguy cơ lây bệnh dại.
Trong thịt chó chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, B1, B2, B3, C, canxi, sắt... Nhiều người từ xa xưa đã dùng thịt chó để chữa bệnh đau xương, đau do cơ thể lạnh đọng ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn thịt chó vì rủi ro cho sức khỏe.
Ăn thịt chó không chỉ không cung cấp đủ dinh dưỡng hơn các loại thịt khác mà còn tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh dại.
Theo Phó giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết: Thịt chó có giá trị dinh dưỡng tương đương với một số loại thịt khác như bò, heo, gà... Tuy nhiên, thịt chó có hương vị đặc trưng riêng.
Về việc thịt chó có tác dụng y học, làm tăng năng lực nam giới... Theo bác sĩ, những tác dụng này chưa được khoa học chứng minh hay khẳng định là đúng.
Khi ăn thịt chó chưa qua kiểm tra sức khỏe hoặc chế biến kỹ càng, đặc biệt là thịt chưa chín kỹ, có thể gây bệnh cho người ăn, đặc biệt là bệnh dại - một căn bệnh phổ biến ở chó nhưng chưa có thuốc đặc trị.
Khi không bảo quản thực phẩm đúng cách, thịt và nội tạng của chó có thể bị phân hủy dần, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây độc như liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn phát triển. Điều này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí có thể gây nhiễm trùng máu.
Ngoài ra, ăn thịt chó hoặc mèo cũng có thể gây nguy cơ lây nhiễm các bệnh ký sinh trùng từ loài động vật này.
Hiện nay, nhiều người bắt chó để bán vì lợi ích kinh tế, vì vậy thịt chó có thể bị nhiễm độc. Ăn phải thịt chó nhiễm độc có thể gây nguy hiểm, thậm chí dẫn đến tử vong.
Xét về mặt sức khỏe và văn hóa, bạn không nên ăn thịt chó. Hãy thay thế bằng thực phẩm an toàn hơn cho bạn và gia đình.
Hãy đến Mytour ngay để chọn lựa những sản phẩm tươi ngon nhất.