Bác sĩ khuyên, người mắc sỏi thận nên hạn chế hoặc loại bỏ tôm, cua khỏi chế độ ăn hàng ngày. Vậy ăn nhiều tôm, cua có gây tăng nguy cơ sỏi thận không? Hãy cùng Mytour tìm hiểu.
Thực phẩm giàu canxi tăng nguy cơ mắc sỏi thận có đúng?
Nhiều người tin rằng việc tránh thực phẩm giàu canxi như: tôm, cua, ốc, trứng, sữa… giúp ngăn chặn sỏi thận. Tuy nhiên, việc loại bỏ quá mức này có thể dẫn đến thiếu hụt canxi nghiêm trọng.
Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ chỉ ra rằng, thực phẩm giàu canxi có thể giảm nguy cơ mắc sỏi thận, ngược lại việc kiêng canxi có thể gây mất cân bằng trong việc hấp thụ canxi và tăng hấp thụ oxalate, một chất gây sỏi.
Kiêng canxi không chỉ tăng nguy cơ sỏi thận mà còn gây loãng xương và trầm trọng hóa tình trạng bệnh.
Uống rượu bia có ảnh hưởng đến sỏi thận không?
Có nên uống rượu bia khi mắc sỏi thận?
Uống rượu bia có thể tăng bài tiết nước tiểu và giúp giảm sỏi thận, nhưng không nên uống quá nhiều hoặc liên tục.
Làm thế nào để phòng tránh sỏi thận?
Để ngăn ngừa sỏi thận, tránh thực phẩm có oxalate như chocolate, trà, hạt hạnh nhân. Hạn chế thịt và cẩn trọng với bệnh gút, vì chúng có thể làm tăng axit uric, gây ra sỏi.
Để giảm nguy cơ tăng canxi trong nước tiểu, nên giảm lượng muối cũng như nước tiểu cần phải có lượng canxi phù hợp.
Nên bổ sung trái cây như cam, chanh, quýt, cà chua vì chúng giàu citrate, có tác dụng ngừa sỏi thận. Đối với sữa, nên dùng sữa có nhiệt độ thấp và kiểm tra định kỳ nồng độ canxi trong máu.
Bệnh nhân sỏi thận nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày, tập thể dục và tránh thức khuya để giảm sự hình thành sỏi.
Ăn tôm cua không làm tăng nguy cơ sỏi thận, nhưng cân nhắc dinh dưỡng là quan trọng. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!
Bạn có thể quan tâm:
- Thực hư về ăn tôm, cua và sỏi thận
- Loại trái cây hỗ trợ người cảm cúm
- Top thực phẩm giúp bổ máu cho người thiếu máu