Tôm sống là một món ăn được yêu thích, nhưng liệu việc ăn tôm sống có tốt không và ai không nên ăn? Tìm câu trả lời dưới đây!
Tôm là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực của nhiều quốc gia.
Ở Thái Lan, món gỏi tôm sống luôn là lựa chọn hàng đầu của người dân và du khách.
- Cách làm tôm sống chấm mù tạt ngon ngất ngây tại nhà
- Học cách làm tôm sống sốt thái ngon tuyệt tại nhà nếu không thể đến Thái Lan
Ở Nhật Bản, việc thưởng thức sashimi đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực. Ở Trung Quốc, người dân cũng thường xuyên thưởng thức các loại tôm, cua, nghêu, sò, ốc... sống.
- Sashimi là gì? Sushi là gì? Phân biệt sashimi và sushi. Có nên ăn sashimi, sushi không?
- 10 loại sashimi phổ biến và ngon nhất tại Nhật Bản
Tuy nhiên, bạn đã bao giờ tự hỏi liệu việc ăn tôm sống như vậy có tốt không? Người nào không nên ăn món tôm sống này? Hãy cùng Mytour khám phá trong bài viết này nhé!
Giá trị dinh dưỡng của tôm
Tôm là một trong những nguồn thực phẩm hàng đầu cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, tôm cũng là một lựa chọn phổ biến trong các chế độ ăn giảm cân vì nó ít chất béo và calo nhưng vẫn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như vitamin (A, B12, B6), omega-3, selen, sắt, canxi, magiê, kali, lipid, protein,...
- Lợi ích sức khỏe từ việc ăn tôm và những điều cần lưu ý
- Có bao nhiêu loại tôm phổ biến? Cách phân biệt chúng một cách chính xác nhất
Việc ăn tôm sống có tốt không?
Có nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề “Ăn tôm sống có tốt không?”. Thực tế, đa số cho rằng tôm là một nguồn dinh dưỡng giàu và việc ăn tôm sống sẽ giúp cơ thể hấp thụ trực tiếp và đầy đủ dinh dưỡng có trong tôm.
Nhiều người tin rằng việc ăn tôm sống sẽ giúp cơ thể hấp thụ trực tiếp các chất dinh dưỡng từ tômBên cạnh đó, việc thưởng thức tôm sống chấm với mù tạt và các loại sốt ớt cay nồng hoặc nộm gỏi là một trong những món ăn thu hút nhiều người bởi vị ngon của thịt tôm tươi, kích thích vị giác của người ăn.
Tuy nhiên, có nhiều khuyến cáo từ các chuyên gia về hậu quả của việc ăn tôm sống.
Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương), 'Các loại hải sản như cua, ốc, tôm, cá có thể bị nhiễm sán, trứng sán bám vào rau thủy sinh. Những thực phẩm này nếu không nấu chín sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể, đặc biệt là có thể gây ra các căn bệnh nghiêm trọng như viêm màng não, viêm phế quản, ho ra máu, suy giảm hệ hô hấp, hệ tiêu hóa,...'
Tóm lại, ăn tôm sống thực sự nguy hiểm vì chúng có thể chứa nhiều loại giun, sán và kí sinh trùng. Nếu không chế biến kỹ lưỡng, các loại kí sinh trùng này có thể gây ra các căn bệnh nguy hiểm như viêm màng não, viêm phế quản, ho ra máu, suy giảm hệ hô hấp, hệ tiêu hóa,....
Những ai không nên ăn tôm sống?
Tôm sống là một món ăn phù hợp không với mọi người. Những người không nên ăn tôm sống bao gồm:
- Người thường xuyên dị ứng với hải sản (tôm, cá, hàu, mực,...)
- Người có hệ tiêu hóa kém, dễ bị khó tiêu, đau dạ dày hoặc các bệnh liên quan đến dạ dày khác.
- Người già, mắc bệnh gout, xương khớp.
- Trẻ em không nên ăn tôm sống và các loại hải sản đông lạnh
- Người có tiền sử bị giun, sán.
Mặc dù việc thưởng thức tôm sống có thể kích thích vị giác nhưng cũng mang đến nhiều tác động tiêu cực mà chúng ta không thể đoán trước. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, bạn nên ăn tôm chín.
Tôm sống là một món ăn rất đặc biệt, không phù hợp với tất cả mọi ngườiTuy nhiên, nếu bạn muốn thử món tôm sống này, hãy đảm bảo rằng:
- Bạn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh
- Tôm sống phải được chế biến sạch sẽ và lạnh ngay sau khi đánh bắt. Nhiệt độ thấp giúp ngăn chặn vi khuẩn nhưng không tiêu diệt hết chúng.
- Chấm tôm bằng nước chanh, acid trong chanh giúp tôm được 'chín' một phần, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn.
- Tránh kết hợp tôm với thực phẩm giàu vitamin C. Vitamin C tương tác với độc tố trong tôm tạo thành chất độc thạch tín (Asen 3) đe dọa sức khỏe.
Mua tôm sống chất lượng tại Mytour: