Nhiều người vẫn tin rằng trứng sống mang lại nhiều lợi ích hơn trứng gà luộc. Vậy liệu ăn trứng gà sống có tốt không? Hãy tìm hiểu ngay nhé.
Có nhiều cách để chế biến trứng gà như kho, luộc, rán, ốp la... Nhưng có người nghĩ rằng chế biến trứng qua nhiều giai đoạn sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, điều này không hẳn là đúng. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.
Ăn trứng gà sống có thực sự tốt không?
Ăn trứng gà sống có thực sự tốt không?Thực tế, trứng gà chứa đầy đủ 9 axit amin thiết yếu, là nguồn protein hoàn hảo. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết protein trong trứng gà nấu chín dễ tiêu hóa hơn nhiều so với trứng sống. Nghiên cứu cho thấy khoảng 90% protein trong trứng nấu chín được cơ thể hấp thụ, trong khi trứng sống chỉ mang lại khoảng 50%.
Theo Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Thành Tâm - Chuyên Khoa Nhiễm - Gan mật tại Bệnh viện Đa khoa Mytour, lòng trắng trứng sống chứa protein avidin, có thể ngăn chặn sự hấp thụ biotin (một loại vitamin B tan trong nước) vitamin này có liên quan đến việc sản xuất glucose và axit béo của cơ thể, khiến cho bạn dễ bị chán ăn, mất ngủ, rụng tóc, thiếu máu não,... nếu như bạn sử dụng chúng trong một thời gian dài.
Trứng gà sống hoặc chưa nấu chín có thể chứa vi khuẩn Salmonella, gây ra các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như tiêu chảy, buồn nôn, sốt hoặc đau đầu... đặc biệt nguy hiểm cho trẻ nhỏ, người già và phụ nữ mang thai.
Vậy ăn trứng gà sống thật sự tốt như tin đồn? Thực tế ăn trứng sống không chỉ không vệ sinh mà còn có nguy cơ nhiễm khuẩn, vì vậy bạn cần cân nhắc trước khi tiêu thụ trứng gà sống thường xuyên.
Cách sử dụng trứng gà sao cho đúng?
Ăn trứng gà sống có thực sự tốt không?Ăn trứng gà là tốt cho sức khỏe dù bạn nấu chúng ra sao. Tuy nhiên, nếu ăn trứng gà sống, tỉ lệ hấp thu và tiêu hóa chất dinh dưỡng chỉ ở mức 40%, trứng gà luộc có tỉ lệ hấp thu là 99%, trứng rán chín là 98%, trứng rán kĩ chứa 81%, trứng hấp 87,5%.
Nếu bạn muốn giảm lượng calo, hãy chọn trứng luộc, phương pháp nấu này không thêm calo hoặc chất béo. Do đó, bữa ăn sẽ ít calo hơn so với việc bạn chiên trứng hoặc làm ốp la trứng.
Bảo quản trứng gà trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu để ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn có thể phát triển nhanh hơn.
Trứng gà là một thực phẩm tuyệt vời, nhưng ăn chúng khi chưa nấu chín không đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng. Hi vọng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc ăn trứng gà sống. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.
Nguồn: Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC
Mua trứng gà tại Mytour: