Trứng là một nguyên liệu thực phẩm quen thuộc và được ưa thích trong bữa ăn hàng ngày. Bởi vì nó không chỉ bổ dưỡng mà còn rất dễ chế biến. Nhưng liệu bạn đã bao giờ tự hỏi rằng: ăn trứng luộc hay trứng chiên tốt hơn không?
Giá trị dinh dưỡng của trứng
Tỉ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng tương quan với nhau rất thích hợp, cân đối. Lòng đỏ trứng gà có 13,6% chất Đạm đơn giản ở trạng thái hòa tan, 29,8% chất Béo và 1,6% chất Khoáng. Trong khi đó, lòng trắng trứng chứa chủ yếu là Albumin và thành phần các Axit Amin tương đối toàn diện.
Các khoáng chất như Sắt, Kẽm, Đồng, Mangan... tập trung hầu hết trong lòng đỏ. Lòng trắng trứng chứa các Vitamin tan trong nước (B2, B6). Lòng đỏ không chỉ có các Vitamin tan trong nước (B1, B6) mà còn có các Vitamin tan trong dầu như Vitamin A, D, K.
Đây đều là những dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Chính vì thế, không thể bỏ qua trứng trong việc lựa chọn thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, làm thế nào để chế biến mà giúp cơ thể hấp thụ được hàm lượng dưỡng chất cao nhất?
Nên luộc hay chiên trứng?
Theo bác sĩ Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng, không nên ăn trứng gà sống hay hòa tan trứng sống trong cháo nóng, canh nóng vì trứng rất dễ bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là Salmonella - một yếu tố gây ngộ độc thức ăn.
Chính vì thế nên ăn trứng luộc để loại bỏ những nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, luộc chín sẽ giúp dễ dàng hấp thu Vitamin H - yếu tố không thể thiếu được trong quá trình sử dụng protein và đường - bột, cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể.
Các nhà nghiên cứu đã khẳng định tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa của cơ thể đối với trứng sống chỉ chiếm 40%, ở trứng luộc là 100%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%. Điều này chứng tỏ, việc ăn trứng luộc tốt hơn ăn trứng chiên, bảo đảm được chất dinh dưỡng như Protein, Lipid, Khoáng chất... mà các Vitamin cũng bị mất đi ít.
Ngoài ra, việc chiên trứng với dầu mỡ sẽ làm tăng lượng chất béo bão hòa không tốt cho người bị bệnh béo phì, tim mạch...Vì vậy, luộc trứng là phương pháp chế biến trứng tốt nhất.
Nếu muốn sử dụng trứng để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, sự lựa chọn tốt nhất là trứng luộc. Nhớ đón đọc Mytour để biết thêm nhiều thông tin thú vị nhé!
Bạn sẽ quan tâm:
- Trứng gà và trứng vịt, loại nào bổ hơn?
- Ăn trứng hàng ngày có tốt cho bạn hay không?
- Sợ luộc trứng bị nứt thì hãy thực hiện theo cách sau