Mặc dù cả hai đều là trứng, nhưng lòng đỏ của chúng lại có sự khác biệt đáng chú ý, một là lòng đỏ nhạt, một là lòng đỏ đậm. Vậy trứng có lòng đỏ nhạt và đậm khác nhau như thế nào? Hãy cùng Mytour tìm hiểu ngay nhé.
Ai cũng thích ăn trứng bởi chúng không chỉ ngon và giá rẻ mà còn có thể làm ra nhiều món ăn hấp dẫn. Nếu bạn là tín đồ của trứng, có lẽ bạn đã từng tự hỏi vì sao lòng đỏ của chúng lại có nhiều màu sắc khác nhau, từ vàng nhạt đến cam đậm không? Để biết câu trả lời, hãy đọc bài viết dưới đây ngay.
Tại sao lại có trứng có lòng đỏ nhạt và đậm?
Sự khác biệt giữa hai loại lòng đỏ này thường phụ thuộc vào chế độ ăn uống và sức khỏe của gà mái.
Vì sao lại có trứng có lòng đỏ nhạt, có trứng có lòng đỏ đậm?Cụ thể, theo chuyên gia dinh dưỡng Vanessa Rissetto – nhà đồng sáng lập Culina Health, những con gà mái khi được nuôi trên đồng cỏ và ăn các loại thức ăn giàu carotenoid như: Cỏ tươi, sâu, châu chấu,... thường đẻ ra những quả trứng có lòng đỏ màu cam đậm.
Hơn nữa, Tiến sĩ Rachel Paul, chuyên gia dinh dưỡng tại The College Nutritionist, cũng nhận định rằng khi thêm hạt chia vào chế độ ăn của gà mái, lòng đỏ sẽ trở nên đậm màu. Trong khi đó, nếu lòng đỏ màu vàng nhạt, điều đó có thể cho thấy gà mái đã ăn chế độ “ăn chay” bao gồm ngô và lúa mì.
Có sự khác biệt về giá trị dinh dưỡng giữa 2 loại trứng này không?
Theo một nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm, lòng đỏ trứng màu đậm thường chứa nhiều omega-3 và vitamin hơn so với lòng đỏ màu nhạt hoặc trung bình. Và Tiến sĩ Rachel Paul cũng đã nhận định điều này.
Tuy nhiên, mặc dù lòng đỏ đậm màu có chứa nhiều dưỡng chất hơn, điều đó không đồng nghĩa với việc giá trị dinh dưỡng của trứng sẽ thay đổi. Theo Tiến sĩ Rachel Paul, bất kỳ lòng đỏ nào cũng cung cấp một lượng protein và chất béo tương tự.
Và chuyên gia dinh dưỡng Vanessa Rissetto cũng cho rằng giá trị dinh dưỡng của trứng không thay đổi đáng kể dựa trên màu sắc của lòng đỏ. Thông thường, màu sắc này chỉ là biểu hiện của sức khỏe của gà mái.
Ngoài ra, cô cũng nhấn mạnh rằng màu sắc của lòng đỏ có thể ảnh hưởng đến hương vị của trứng. Thường thì lòng đỏ màu đậm hơn có thể mang lại hương vị ngon hơn so với lòng đỏ nhạt. Tuy nhiên, dù là màu nào, giá trị dinh dưỡng của trứng vẫn giữ nguyên.
Những điều cần lưu ý khi chọn trứng
Vì vậy, khi lựa chọn trứng, bạn không cần quá quan tâm đến màu sắc của lòng đỏ. Thay vào đó, hãy chú ý đến những điểm sau đây:
Joel Slezak, một nông dân chuyên nuôi gà ở Free Union (Virginia), khuyên rằng khi bạn đập trứng ra lòng bàn tay, nếu lòng trắng không chảy nước và lòng đỏ không vỡ dễ dàng, đó là dấu hiệu của trứng chất lượng.
Khi mua trứng, bạn nên chọn những quả không có vỏ bị dập hoặc nứt. Hãy lắc nhẹ để kiểm tra có tiếng động bên trong. Nếu có, đó có thể là dấu hiệu của trứng cũ và kém chất lượng.
Hy vọng bạn đã hiểu được sự khác biệt giữa lòng đỏ nhạt và đậm. Dù màu sắc có khác nhau, giá trị dinh dưỡng của trứng vẫn giống nhau. Vậy nên, đừng lo lắng quá khi sử dụng trứng.
Mua các loại trứng gà, vịt, cút tại Mytour: