Có nên ăn xúc xích khi mang thai? là một trong những câu hỏi phổ biến của các bà bầu khi cần lựa chọn thực đơn an toàn. Xúc xích thường không được khuyến khích cho bà bầu vì lý do dinh dưỡng. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này từ chuyên mục Thai Kỳ của Mytour.
Thành phần dinh dưỡng của xúc xích
Thành phần dinh dưỡng của xúc xích
Xúc xích là thực phẩm có hàm lượng calo cao. Một khẩu phần xúc xích heo 80g cung cấp khoảng 258 calo cùng với các chất dinh dưỡng sau:
- Carbs: 3.2g
- Chất béo: 20.5g
- Chất xơ: 0.1g
- Chất đạm: 14.3g
- Natri: 557.3mg
Xúc xích cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể hàng ngày, bao gồm:
- Các loại vitamin: 39% vitamin B1, 41% vitamin B12, 20% vitamin B3, 4% vitamin D,…
- Các khoáng chất: 30% selen, 16% kẽm, 11% choline, 10% phốt pho, 6% sắt, 5% kali, 1% canxi cho bà bầu,…
Ngoài ra, xúc xích heo cung cấp 2.6g chất béo không bão hòa đa, 12.8g chất béo không bão hòa đơn, 7.6g chất béo bão hòa, và rất ít chất béo chuyển hóa.
Bà bầu ăn xúc xích được không?
Xúc xích cung cấp nhiều calo và dinh dưỡng, vì vậy bà bầu hoàn toàn có thể ăn xúc xích nếu chúng đã được chế biến kỹ và ăn nóng.
Khi chế biến xúc xích, bà bầu cần nấu chín cho đến khi chúng không còn màu hồng và không còn chảy nước.
Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi
Lợi ích của việc bà bầu ăn xúc xích
Sau khi đã trả lời câu hỏi 'Bà bầu ăn xúc xích được không', hãy cùng tìm hiểu những lợi ích của việc ăn xúc xích đối với bà bầu:
- Xúc xích chứa 9 axit amin và là thực phẩm giàu protein, giúp cải thiện sức khỏe cơ bắp.
- Xúc xích cung cấp vitamin B12 đầy đủ, hỗ trợ quá trình chuyển hóa, tổng hợp chất béo và đạm cho cơ thể.
- Kẽm trong xúc xích giúp duy trì mức hemoglobin cần thiết, hỗ trợ phòng ngừa thiếu máu cho bà bầu trong thai kỳ.
Những lợi ích trên cũng có trong nhiều loại thực phẩm khác, vì vậy bà bầu không nên coi xúc xích là món ăn tốt nhất cho sức khỏe và cũng không nên ăn quá mức.
Lưu ý khi bà bầu ăn xúc xích
Ngoài việc tìm hiểu xem bà bầu ăn xúc xích được không, các bà bầu cần lưu ý một số vấn đề sau khi sử dụng xúc xích trong khẩu phần ăn của mình.
Chú ý về hàm lượng muối và chất béo
Xúc xích cung cấp nhiều calo, hàm lượng muối và chất béo cao. Khi ăn xúc xích, các mẹ bầu cần kiểm soát lượng calo để tránh tăng cân, cũng như giảm lượng muối trong cơ thể, tránh ảnh hưởng đến hệ tiểu niệu và tim mạch.
Nguy cơ nhiễm khuẩn thai kỳ do ăn xúc xích
Xúc xích lên men và sấy khô thường chứa nhiều vi khuẩn, trong đó có listeria - gây nguy cơ cho thai nhi với nguy cơ sinh non, sảy thai hoặc thai chết lưu. Do đó, việc lựa chọn và chế biến xúc xích cần được quan tâm đặc biệt.
Nguy cơ ợ nóng sau khi ăn xúc xích
Xúc xích có thể gây ra hiện tượng ợ nóng
Thường thì xúc xích được chế biến với nhiều gia vị cay nồng. Nếu mẹ bầu ăn nhiều xúc xích, đặc biệt là vào tam cá nguyệt thứ 3, có thể gặp phải tình trạng ợ nóng.
Khi ăn nhiều gia vị cay, dịch vị axit có thể gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày khi mang thai. Mặc dù không ảnh hưởng đến thai nhi, nhưng có thể gây khó chịu và mất ngủ cho mẹ bầu.
Làm thế nào để bà bầu ăn xúc xích một cách an toàn?
Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi, khi ăn xúc xích, các mẹ cần chú ý một số điều sau đây:
- Chỉ ăn xúc xích đã được chế biến kỹ càng, tuyệt đối không ăn xúc xích chưa chín.
- Chỉ nên ăn xúc xích nóng.
- Bảo quản xúc xích trong ngăn mát tủ lạnh không quá 2 ngày, khi sử dụng cần hâm nóng lại.
- Tách thức ăn sống và thức ăn đã chín. Tránh nhiễm khuẩn từ thức ăn sống sang thức ăn chín.
- Kiểm tra thông tin trên bao bì, cả với xúc xích tươi sống và đã chế biến.
- Chọn xúc xích ít muối và gia vị.
Các món ngon từ xúc xích cho bà bầu
Vậy là câu hỏi bà bầu ăn xúc xích được không đã được giải đáp. Hãy cùng Mytour vào bếp và thử nghiệm các món ngon từ xúc xích nhé:
Khoai tây chiên giòn bọc xúc xích
Snack khoai tây vị sườn nướng BBQ Brazil Nori Lay's 52g
Cách làm:
- Khoai tây được luộc chín, sau đó nghiền nhuyễn và trộn với hạt tiêu và hạt nêm để khoai thấm gia vị.
- Xúc xích được chiên sơ bằng nồi không dầu hoặc chiên sơ bằng dầu ăn trên chảo. Sau đó cắt xúc xích làm đôi.
- Bọc khoai tây nghiền xung quanh xúc xích. Tiếp theo, nhúng vào trứng đã chơi xổ sốu, sau đó bọc vào bột chiên xù.
- Dầu được đun nóng trên chảo, sau đó xúc xích được chiên cho đến khi vàng đều, sau đó vớt ra và để ráo dầu.
- Món này nên được thưởng thức nóng kèm với tương cà, tương ớt hoặc mayonnaise.
Xúc xích rau củ phủ phô mai và đút lò
Xúc xích rau củ phủ phô mai và đút lò
Cách làm:
- Khoai tây và cà rốt được rửa sạch, sau đó gọt vỏ và cắt thành khối vuông nhỏ.
- Xúc xích được cắt thành miếng vừa ăn.
- Cà rốt, khoai tây, và xúc xích được cho vào tô lớn, sau đó trộn đều với gia vị bao gồm tương ớt và siro bắp bột ớt.
- Nguyên liệu trong tô được bọc lại bằng giấy bạc, sau đó cho vào lò nướng ở nhiệt độ 230 độ C trong 30 phút.
- Sau 30 phút, gỡ giấy bạc ra, rồi rắc phô mai lên trên cùng và tiếp tục nướng 5 phút nữa ở nhiệt độ 230 độ C để phô mai tan chảy đều.
- Sau khi nướng xong, lấy tô ra khỏi lò, để nguội một chút và thưởng thức.
Cuộn trứng xúc xích
Cách làm:
- Đập trứng vào tô, chơi xổ sốu.
- Xúc xích được luộc sơ trong nước sôi khoảng 3 phút.
- Đun nóng dầu trong chảo, đổ ¼ lượng trứng đã chơi xổ sốu vào chảo, chiên với lửa nhỏ. Khi trứng đã chín, cho xúc xích vào và cuộn trứng quanh xúc xích.
- Đổ thêm ¼ phần trứng còn lại vào chảo, lan đều lên mặt trứng, sau đó cuộn thêm một lần nữa.
- Làm tương tự cho phần còn lại của xúc xích.
Một vài lời từ Mytour
Trên đây là tất cả thông tin cần thiết để giải đáp cho câu hỏi liệu bà bầu có nên ăn xúc xích không mà Mytour muốn chia sẻ đến toàn bộ mẹ bầu. Hy vọng rằng thông tin này sẽ hữu ích và giúp các mẹ bầu có một thời kỳ thai nghén khỏe mạnh và an toàn.
Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên bổ sung thêm sữa bầu từ các thương hiệu uy tín như: sữa bầu Similac, sữa bầu Enfa, sữa bầu Wakodo, sữa bầu Frisomum,... để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết trong thời kỳ mang thai.
Tổng hợp bởi Nguyệt Minh