1. Cao vôi răng là gì và bắt nguồn từ đâu?
Theo các chuyên gia, cao vôi răng phát sinh từ mảng bám. Mảng bám là gì? Theo thống kê, khoảng 15 phút sau khi ăn uống, một lớp màng mỏng xuất hiện trên bề mặt răng, gọi là mảng bám. Lớp màng này khó phát hiện và được gọi là Biofilm.
Cao vôi răng bắt nguồn từ đâu?
Nếu màng Biofilm không được làm sạch đúng cách qua việc đánh răng, súc miệng,... vi khuẩn sẽ phát triển dễ dàng. Vi khuẩn từ tuyến nước bọt và trong miệng sẽ tấn công và bám vào màng này. Khi lượng vi khuẩn tăng lên, màng sẽ dày và chuyển thành mảng bám màu vàng.
Mảng bám sẽ ngày càng dày và cứng hơn khi răng miệng không được vệ sinh sạch sẽ. Nếu kéo dài, mảng bám sẽ hình thành cao vôi răng. Trong tình trạng này, đánh răng thường xuyên sẽ không giúp loại bỏ cao vôi răng.
2. Phân loại cao vôi răng
Cao vôi răng thường xuất hiện dưới dạng các vết ố vàng ở kẽ răng và bề mặt răng. Chúng có thể được chia thành 2 loại chính: cao vôi răng nước bọt và cao vôi răng huyết thanh.
Cao răng xuất hiện ở các dạng nào?
2.1. Loại cao răng nước bọt
Cao răng nước bọt thường tập trung ở kẽ răng, bề mặt răng và có thể trên phần lợi. Cao răng này thường do vi khuẩn trong tuyến nước bọt tạo thành. Chúng có thể nhìn thấy bằng mắt thường và có màu vàng nhạt.
2.2. Loại cao răng huyết thanh
Loại cao răng huyết thanh được coi là gây mất thẩm mỹ nhiều hơn. Chúng thường xuất hiện dưới dạng các vết ố màu đen trên bề mặt răng. Nguyên nhân chủ yếu là do chảy máu chân răng, viêm lợi,… Sự xuất hiện của huyết thanh tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây nguy hiểm hơn so với cao răng nước bọt.
3. Lý do cần loại bỏ cao vôi răng
Theo những gì đã đề cập, cao răng là tồn tại của vi khuẩn trên răng miệng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe liên quan.
Lý do cần loại bỏ cao răng ngay
Dưới đây là một số lý do chính mà chúng ta nên xóa bỏ cao vôi răng ngay lập tức:
-
Cao răng gây mất thẩm mỹ, khiến cho màu răng không còn trắng sáng mà chuyển sang ố vàng hoặc đen, nâu đỏ,…
-
Các loại vi khuẩn từ nhiều nguồn có khả năng phân hủy thức ăn dư còn sót lại trong miệng, gây ra mùi không dễ chịu. Hơi thở của bạn sẽ khiến cho nhiều người cảm thấy khó chịu.
-
Với lượng vi khuẩn lớn, chúng có thể gây axit hóa esmal răng, dẫn đến sâu răng đặc biệt thường xuyên ở trẻ em.
-
Vi khuẩn từ cao răng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe răng miệng, như viêm lợi. Bệnh này thường xuất hiện khi không vệ sinh miệng đúng cách, có thể gây tụt lợi hoặc tổn thương xương giữ răng. Điều này làm giảm khả năng nhai và gây hỏng răng.
-
Ngoài ra, vi khuẩn ở cao răng cũng có thể gây ra viêm tủy, với các triệu chứng đau nhức dữ dội.
4. Phương pháp loại bỏ cao vôi răng
Loại bỏ toàn bộ cao răng không phải là dễ dàng. Tuy nhiên, có nhiều biện pháp giảm việc hình thành cao răng. Dưới đây là một số biện pháp phổ biến mà bạn đọc có thể thực hiện:
Bạn có thể giảm lượng cao răng bằng cách sử dụng thực vật có axit như vỏ chanh, quất, cam,… để cọ lên răng. Tuy nhiên, cách này thường không hiệu quả với cao răng lâu ngày và có thể gây ra phản tác dụng. Đồ chua có thể làm răng ê buốt khi tiếp xúc với thức ăn lạnh và không làm sạch được các vùng răng sâu bên trong.
Để loại bỏ triệt để cao răng, người dùng nên đến bệnh viện hoặc các phòng khám đa khoa chuyên về răng miệng để lấy cao răng. Bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ cao răng một cách dễ dàng. Người dùng cũng sẽ được tư vấn về thời gian và cách làm sạch răng miệng sau khi lấy cao răng.
Việc lấy cao răng tại các địa chỉ uy tín là cần thiết
5. Lưu ý sau khi đi lấy cao răng
Về vấn đề vệ sinh răng miệng, sau khi đi lấy cao răng, người dùng nên chú ý:
-
Vệ sinh răng miệng sạch sẽ và đúng cách. Sử dụng các loại thuốc đánh răng chứa Fluor.
-
Chải răng cần đúng theo hướng dẫn của nha sĩ. Nên kết hợp với chỉ nha khoa để có thể vệ sinh tuyệt đối các kẽ răng.
-
Nên sử dụng những loại nước súc miệng hoặc có thể là nước muối để ngăn ngừa vi khuẩn.
Về chế độ ăn uống cũng nên chú ý:
-
Hạn chế sử dụng đồ ăn có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng ê nhức răng.
-
Đặc biệt chú ý đến các loại đồ ăn thức uống có màu như cà phê hay các loại nước ép. Không hút thuốc hay sử dụng những chất kích thích.
-
Hạn chế sử dụng đồ ngọt cũng như các loại đồ ăn mềm dễ bám ở chân răng. Đồ ngọt được xem là món ăn yêu thích của vi khuẩn ở răng miệng.
Tránh các loại đồ ăn ảnh hưởng xấu đến răng miệng
Dưới đây là toàn bộ kiến thức về cao vôi răng. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đọc có thể hiểu sâu hơn về khái niệm này và áp dụng những biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa sự hình thành của mảng bám cũng như cao vôi răng. Chúc bạn có một hàm răng khỏe mạnh và sức khỏe tốt lành.