Việc ăn đồ đông lạnh lâu ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Điều này làm nhiều người lo lắng và đắn đo. Hãy cùng tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây!
Thực tế, việc đông lạnh thực phẩm để sử dụng dần là điều phổ biến nếu có quá nhiều đồ ăn trong nhà. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng việc sử dụng đồ đông lạnh lâu ngày có thể nguy hiểm cho sức khỏe. Hãy khám phá điều này qua bài viết dưới đây của Mytour.
Ảnh hưởng của việc ăn đồ đông lạnh lâu ngày đến sức khỏe
Thực tế, việc đông lạnh thực phẩm là cách đơn giản và an toàn nhất để bảo quản chúng trong nhà. Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19, nhiều gia đình đã tích trữ thực phẩm thiết yếu trong tủ lạnh để hạn chế ra ngoài.
Thực phẩm có hạn sử dụngTuy nhiên, thực phẩm đều có hạn sử dụng và khi hết hạn, chúng sẽ bị hỏng. Là do vi khuẩn đã tồn tại trong thực phẩm và nhiệt độ thấp chỉ làm chậm lại quá trình phát triển của chúng.
Trước khi đặt vào ngăn đông lạnh, nhiều người nghĩ đã rửa sạch thực phẩm, vậy tại sao vẫn có vi khuẩn? Thực tế, vi khuẩn không chỉ có trên bề mặt thực phẩm mà còn trong không khí và nước sơ chế.
Nhiệt độ thấp chỉ làm chậm quá trình phát triển của vi khuẩnNgay cả khi đã rửa sạch, vi khuẩn vẫn bám vào thực phẩm và vẫn sống khi đặt vào tủ lạnh. Điều này cũng làm thực phẩm không còn tươi khi đông lạnh lâu ngày.
Theo bác sĩ Lê Thị Ngọc Vân, việc bảo quản thực phẩm sạch phụ thuộc vào cách bạn trữ đông chúng. Trữ đông chỉ làm giảm hoạt động của vi khuẩn, không ngăn chặn chúng. Vi khuẩn có thể lan qua các thực phẩm khác nếu đã nhiễm khuẩn từ trước.
Vi khuẩn có thể lan sang các thực phẩm khác nếu đã nhiễm khuẩn từ trướcMọi thực phẩm đều có hạn sử dụng, được tính bằng dưỡng chất. Vi khuẩn cần năng lượng để hoạt động, vì vậy ngoài việc lây lan, chúng còn tiếp nạp dưỡng chất từ thực phẩm để sống.
Thực phẩm đông lạnh lâu có thể bị biến đổi và nhiễm khuẩn dễ dàngTheo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thực phẩm cấp đông, dù bảo quản được một tuần mà đông quá lâu sẽ mất chất dinh dưỡng, khi ăn không còn giá trị. Đặc biệt, rau xanh bảo quản lâu khi nấu chỉ còn ít chất xơ và vitamin.
Thực phẩm đông lạnh để lâu sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe do dinh dưỡng bị biến đổi và nhiễm khuẩn, dù nhìn còn tươi mới nhưng không an toàn. Thời gian lưu trữ tốt nhất của từng loại thực phẩm là bao lâu?
Thời gian lưu trữ từng loại thực phẩm trong tủ lạnh
Mỗi loại thực phẩm có hạn sử dụng và thời gian lưu trữ tốt nhất cũng khác nhau, theo USDA và các nhà khoa học thực phẩm, nhà sản xuất thực phẩm của Mỹ:
Nhóm trứng và sản phẩm bơ sữa
Nhóm trứng và sản phẩm bơ sữa- Phô mai cứng: 4 - 6 tháng (chưa mở)
- Phô mai mềm: 2 tuần (chưa mở)
- Bơ: 3 tháng
- Trứng: 3 - 5 tuần
- Sữa: 1 tuần
- Sữa chua: 2 tuần
Nhóm rau củ quả
Nhóm rau củ quả- Táo: 3 tuần
- Quả việt quất: 1 tuần
- Bông cải xanh và súp lơ trắng: 1 tuần
- Cải thìa, cải xoăn và rau bina: 3 ngày
- Chanh: 3 tuần
- Xà lách: 5 ngày
- Dưa hấu: 5 ngày
- Nấm: 1 tuần
Nhóm thịt, gia cầm, hải sản
Nhóm thịt, gia cầm, hải sản- Thịt xông khói: 2 tuần (chưa mở)
- Gà: 1 - 2 ngày
- Thịt xay: 1 - 2 ngày
- Xúc xích: 2 tuần (chưa mở)
- Thịt lợn và thịt quay: 3 - 5 ngày
- Tôm sống: 2 ngày
- Hải sản có vỏ: 2 ngày
- Hải sản đã lột vỏ: 1 ngày
Nhóm gia vị
Nhóm gia vị hàng ngày- Tương cà: 6 tháng
- Mayonnaise: 2 tháng
- Mù tạt: 1 tháng
- Nước tương: 1 năm
Cách bảo quản và sử dụng thực phẩm đông lạnh
Đối với các loại thịt sống và hải sản
Để bảo quản thịt gà, thịt heo, thịt bò, cá và hải sản khác, bạn nên đặt chúng vào ngăn đông lạnh sớm nhất có thể, vì để lâu ngoài không khí, chúng dễ bị biến chất nhanh.
Đặt thịt và hải sản vào ngăn đông tủ lạnh sớm nhất có thểTrước khi bảo quản, hãy rửa sạch tay để tránh nhiễm khuẩn lên thịt, sau đó cắt thành miếng vừa phải và đặt vào hộp hoặc túi sạch, đậy kín.
Trước khi bảo quản, hãy vệ sinh tủ lạnh để loại bỏ vi khuẩn, giúp thực phẩm trong tủ lạnh được giữ sạch và an toàn hơn. Nếu bạn sử dụng chúng trong thời gian ngắn, hãy đặt chúng vào ngăn đông mềm để bảo quản và tránh tốn thời gian rã đông.
Đối với rau củ quả
Để bảo quản trái cây và rau củ tươi, sạch, bạn nên giữ chúng riêng biệt để tránh rau hấp thu khí ethylene từ các loại trái cây làm rau củ dễ hỏng nhanh.
Hãy phân loại và bảo quản rau củ riêng biệtNgoài ra, hãy phân loại và bảo quản rau củ riêng biệt. Nếu cất trong túi, hãy tạo vài lỗ để thông khí, và trước khi đặt vào ngăn đông, nhớ rửa sạch và để ráo nước.
Certain types of fruit such as bananas, avocados, and pears... for storing at room temperature.
Trứng
Bảo quản trứng trong ngăn mát và đặt vào những ô dành riêng tại cửa hoặc trong hộp để tránh vỡ.Đối với trứng, hãy đặt chúng trong ngăn mát thay vì trong ngăn đông, và khi bảo quản, hãy để trong những ô riêng biệt tại cửa hoặc trong hộp để tránh vỡ.
Sữa tươi
Sữa là loại thực phẩm dễ bị biến đổi khi để ở nhiệt độ phòng, vì vậy khi mua về hãy đặt ngay trong tủ lạnh.
Sữa dễ bị biến đổi khi để ở nhiệt độ phòngCác sản phẩm từ sữa như phô mai nên dùng hộp kín để bảo quản nếu còn dư, còn bơ thì đặt nguyên trong hộp ban đầu và để ở cửa tủ lạnh nếu có chỗ trống.
Các sản phẩm khô
Không nên bảo quản thực phẩm khô trong tủ lạnh vì có thể dễ bị hỏng.Thực phẩm khô không nên được để trong tủ lạnh vì có thể dễ bị hỏng do độ ẩm và mùi vị. Hãy giữ chúng ở nơi khô ráo và tránh ánh sáng mặt trời.
Trên là câu trả lời về việc ăn đồ đông lạnh có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không? Hy vọng qua bài viết này, bạn hiểu được tại sao không nên để thực phẩm trong tủ lạnh lâu cũng như cách bảo quản thực phẩm đúng cách.
Nguồn: Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ
Khám phá và mua củ, quả tại Mytour: