Vào thứ 5 vừa qua, Anh quốc đã thông báo sẽ cấp thị thực có hiệu lực 6 tháng cho 800 lao động nước ngoài làm việc tại các lò mổ và công ty chế biến thịt heo trên toàn quốc. Đây là biện pháp được thực hiện sau loạt các vụ phàn nàn về tình trạng thiếu nhân lực nghiêm trọng ở nước này. Theo Hiệp hội Lợn Quốc gia Anh, Brexit cùng với đại dịch COVID-19 đã khiến Anh mất đi hàng loạt lực lượng lao động Đông Âu, dẫn đến tình trạng 120,000 con lợn trong các chuồng trại khắp nước Anh bị ứ đọng, không ai xử lý, tệ hơn là có thể bị tiêu huỷ.Vì vậy, bộ trưởng Môi trường - George Eustice cho rằng giải pháp cấp thị thực tạm thời có thể giải quyết những vấn đề mà các nông dân đang gặp phải. 'Những biện pháp mà chúng tôi thực hiện sẽ cho phép lao động nước ngoài làm việc tại các lò mổ, công ty chế biến thịt lợn có thể hưởng cơ chế lao động theo thời vụ trong tối đa 6 tháng. Điều đó sẽ giúp chúng tôi giải quyết lượng heo đang tồn đọng trong các trang trại khắp đất nước,' ông nói.
Eustice cho biết cần 800 công nhân để xử lý động vật ứ đọng, và chính phủ sẽ hỗ trợ các lò mổThực tế, tình trạng thiếu lao động trong việc giết mổ thịt heo chỉ là một trong những vấn đề mà Anh đang đối diện. Tháng trước, Anh đã công bố kế hoạch cấp thị thực tạm thời cho 5,000 tài xế xe tải nước ngoài và 5,500 công nhân chăn nuôi gia cầm. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời, chính phủ vẫn yêu cầu doanh nghiệp tập trung vào lao động trong nước thay vì dựa vào lao động nước ngoài giá rẻ.
Các bộ trưởng cũng quan tâm đến tình trạng thiếu hụt lao động khi Anh rời EU. Nhiều công nhân chăn nuôi đã quay về quê nhà để tránh dịch và không quay lại. 'Đó là một bức tranh phức tạp, đã có nhiều sự gián đoạn thị trường. Ngành công nghiệp chăn nuôi lợn và nhiều lĩnh vực trong ngành công nghiệp thực phẩm đã và đang phải đối mặt với tình trạng mất mát nhân sự trong đại dịch,' họ lưu ý.
Theo Tin từ Reuters
Để cập nhật tin tức về Anh, hãy đọc thêm: 