
Apple đã đồng ý chi trả 500 triệu đô la để giải quyết vụ kiện cáo buộc họ đã làm chậm các phiên bản iPhone cũ một cách âm thầm khi ra mắt các sản phẩm mới, khiến người dùng phải mua điện thoại mới hoặc pin thay thế.
Đề xuất giải quyết sơ bộ vụ kiện này đã được trình bày vào tối thứ Sáu, và cần có sự phê chuẩn của Edward Davilla, Thẩm phán Hạt San Jose ở California.
Apple bị yêu cầu phải trả cho người dùng 25 đô la với mỗi chiếc iPhone, số tiền có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm tùy thuộc vào số lượng iPhone đủ điều kiện để được bồi thường, với tổng số tiền thanh toán tối thiểu là 310 triệu đô.
Theo ghi chép của tòa án, Apple không công nhận đây là lỗi nhưng vẫn sẽ giải quyết vụ việc này trên phạm vi toàn quốc để tránh gánh nặng và chi phí kiện tụng.
Phiên tòa diễn ra vào thứ Sáu, giải quyết các sản phẩm dòng iPhone 6, 6 Plus, 6s, 6s Plus, 7, 7Plus hoặc SE chạy hệ điều hành iOS 10.2.1 trở lên; bao gồm thêm dòng iPhone 7 và 7 Plus chạy iOS 11.2 trở lên trước ngày 21 tháng 12 năm 2017.
Người tiêu dùng phản ánh rằng sau khi cài đặt bản cập nhật phần mềm từ Apple, hiệu năng điện thoại của họ bị ảnh hưởng. Họ nhầm tưởng rằng điện thoại của họ đã giảm hiệu suất và cảm thấy cần phải thay đổi điện thoại hoặc pin mới để sử dụng.
Apple khẳng định rằng các vấn đề này chủ yếu xuất phát từ sự thay đổi nhiệt độ, tần suất sử dụng cao và các vấn đề khác. Họ cũng thông báo rằng các kỹ sư của họ đã nỗ lực và đã thành công trong việc giải quyết những vấn đề này. Một số nhà phân tích thậm chí coi việc làm chậm iPhone là điều cần thiết.
Luật sư đại diện cho người tiêu dùng nhấn mạnh rằng việc giải quyết là “công bằng, hợp lý và thỏa đáng.”
Họ đánh giá rằng việc thanh toán 25 đô la cho mỗi iPhone là “đáng kể với mọi mức độ thiệt hại”, và cũng cho biết chuyên gia định giá mức độ tổn thất của họ là 46 đô la cho mỗi iPhone, là số tiền tối đa có thể được bồi thường.
Các luật sư đang lên kế hoạch giảm số tiền xuống còn 93 triệu đô la, tương đương với 30% của 310 triệu đô la, bên cạnh các chi phí pháp lý, có thể lên thêm tới 1,5 triệu đô la.
Sau sự phản đối của khách hàng khi biết Apple điều chỉnh hiệu năng của điện thoại và pin với lý do tránh tình trạng tắt máy đột ngột do pin chai hoặc 'đột tử pin', Apple đã thú lỗi và hạ giá pin thay thế từ 79 đô la xuống còn 29 đô la.