Trong thông cáo báo chí mới đây, Apple thông báo rằng họ đang xem xét và phát triển một loạt các tính năng hỗ trợ cho những người gặp vấn đề về nhận thức. Đồng thời, họ cũng sẽ cập nhật các chức năng như Live Speech, Personal Voice và một số tính năng khác.
Apple cho biết họ đã chặt chẽ hợp tác với các nhóm cộng đồng đại diện cho những người khuyết tật để mang đến những cập nhật sử dụng tiến bộ cả về phần cứng và phần mềm. Cập nhật quan trọng nhất là Assistive Access dành cho những người gặp khó khăn về nhận thức. Theo đó, các ứng dụng phổ biến như FaceTime, Messages, Camera, Photos và Music sẽ được thiết kế đặc biệt với nút bấm có độ tương phản cao và tên ứng dụng lớn để thuận tiện trong quá trình truy cập.
Trên bức tranh số ở trên, anh chị có thể dễ dàng nhận thấy rằng trải nghiệm nghe nhạc, xem ảnh và trò chuyện với người thân sẽ trở nên thuận lợi với giao diện tinh tế, giúp người dùng dễ dàng tương tác.
Ngoài ra, Apple đã giới thiệu tính năng mới mang tên Live Speech và Personal Voice cho tất cả các thiết bị của họ, từ iPhone, iPad đến Mac. Live Speech cho phép người dùng nhập liệu bằng cách viết tay câu mà họ muốn nói và tự động phát ra loa ngoài trong quá trình thực hiện cuộc gọi điện thoại hoặc cuộc gọi FaceTime.
Đối với những người gặp khó khăn trong việc nói, họ cũng có thể sử dụng Personal Voice để nhận hỗ trợ. Quá trình hoạt động sẽ là phần mềm tạo ra một giọng nói dựa trên cách người dùng đó đọc một đoạn văn bản ngẫu nhiên. Việc đào tạo này dự kiến sẽ mất khoảng 15 phút, sau đó họ có thể sử dụng hệ thống học máy tích hợp trên thiết bị để lưu trữ thông tin, kết hợp với Live Speech để đọc văn bản bằng giọng của mình.
Đến lượt là việc mở rộng tính năng Point and Speak trong Magnifier để hỗ trợ người có khó khăn về tầm nhìn tương tác với các đối tượng trong môi trường xung quanh. Công nghệ tiên tiến này sử dụng Camera, bộ cảm biến LiDAR kết hợp với trí tuệ nhân tạo để nhận diện và đọc tên của các vật phẩm đó. Tính năng này, kết hợp với People Detection và Door Detection đã có, giúp tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người khiếm thị trong các hoạt động hàng ngày. Cuối cùng là SignTime, chức năng hỗ trợ giải mã ngôn ngữ kí hiệu, dự kiến sẽ được triển khai tại Đức, Ý, Tây Ban Nha và Hàn Quốc để hỗ trợ cộng đồng người khiếm thính.
Tất cả các tính năng nêu trên dự kiến sẽ được Apple công bố một cách từ từ từ bây giờ cho đến cuối năm, có thể sẽ xuất hiện trong sự kiện của đội phát triển vào tháng 6 hoặc trong sự kiện giới thiệu iPhone mới vào tháng 9 sắp tới.