Arginin | |
---|---|
Skeletal formula of arginine | |
Tên khác | 2-Amino-5-guanidinopentanoic acid |
Nhận dạng | |
Số CAS | 7200-25-1 |
PubChem | 232 |
Số EINECS | 230-571-3 |
DrugBank | |
KEGG | C02385 |
MeSH | Arginine |
ChEBI | 29016 |
ChEMBL | 212301 |
Số RTECS | CF1934200 S |
Ảnh Jmol-3D | ảnh ảnh 2 |
SMILES | đầy đủ |
Tham chiếu Beilstein | 1725411, 1725412 R, 1725413 S |
Tham chiếu Gmelin | 364938 R |
3DMet | B01331 |
UNII | 94ZLA3W45F |
Thuộc tính | |
Bề ngoài | White crystals |
Mùi | Odourless |
Điểm nóng chảy | 260 °C; 533 K; 500 °F |
Điểm sôi | 368 °C (641 K; 694 °F) |
Độ hòa tan trong nước | 14.87 g/100 mL (20 °C) |
Độ hòa tan | ít hòa tan trong ethanol không hòa tan trong ethyl ether |
log P | −1.652 |
Độ axit (pKa) | 12.488 |
Độ bazơ (pKb) | 1.509 |
Nhiệt hóa học | |
Enthalpy hình thành ΔfH298 | −624.9–−622.3 kJ mol |
DeltaHc | −3.7396–−3.7370 MJ mol |
Entropy mol tiêu chuẩn S298 | 250.6 J K mol |
Nhiệt dung | 232.8 J K mol (at 23.7 °C) |
Dược lý học | |
Các nguy hiểm | |
LD50 | 5110 mg/kg (đường miệng, chuột) |
Ký hiệu GHS | |
Báo hiệu GHS | WARNING |
Chỉ dẫn nguy hiểm GHS | H319 |
Chỉ dẫn phòng ngừa GHS | P305+P351+P338 |
Các hợp chất liên quan | |
Nhóm chức liên quan |
|
Hợp chất liên quan |
|
Trừ khi có ghi chú khác, dữ liệu được cung cấp cho các vật liệu trong trạng thái tiêu chuẩn của chúng (ở 25 °C [77 °F], 100 kPa).
(cái gì ?)
Tham khảo hộp thông tin |
Arginin (ký hiệu là Arg hoặc R) là một loại amino acid α, đóng vai trò trong việc tổng hợp protein. Arginin có nhóm α-amino, nhóm axit α-carboxylic và chuỗi bên với ba carbon kết thúc bằng nhóm guanidino. Tại pH sinh lý, nhóm carboxyl ở dạng −COO−, nhóm amin ở dạng −NH3+, và nhóm guanidino ở dạng guanidinium (C-(NH2)2), làm cho arginin trở thành một axit tích điện. Nó là tiền chất của nitric oxit và được mã hóa bởi các codon CGU, CGC, CGA, CGG, AGA và AGG.
Ở người, arginin có thể là amino acid thiết yếu hoặc nửa thiết yếu, tùy thuộc vào giai đoạn phát triển và sức khỏe. Trẻ sơ sinh thiếu tháng không thể tổng hợp arginin, do đó cần bổ sung từ bên ngoài. Đối với người trưởng thành khỏe mạnh, arginin thường không cần bổ sung vì có sẵn trong thực phẩm protein và có thể được tổng hợp từ glutamine qua citrulline.
Chức năng
Arginin rất quan trọng cho nhiều chức năng cơ thể như phân chia tế bào, lành vết thương, loại bỏ amonia, hỗ trợ hệ miễn dịch và giải phóng hormone. Nó cũng là tiền chất của nitric oxit (NO), vì vậy rất quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp.
- Arginin (thông tin chi tiết)