Arginine, còn được gọi là Arginin, là một loại axit amin có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan, cải thiện tuần hoàn máu, giảm cholesterol và thúc đẩy sự hoạt động sinh lý của nam giới...
Trong các loại sữa bột, thường có chứa một lượng arginine nhất định. Vậy thực chất arginine là gì và chúng có tác dụng như thế nào đối với cơ thể chúng ta? Hãy cùng Mytour tìm hiểu ngay nhé!
Arginine là gì?
Trong cơ thể, Arginine (Arginin) đóng vai trò là một loại axit amin, tác động chủ yếu đến gan và có tác dụng hỗ trợ sản xuất oxide nitric.
Ngoài ra, arginine còn là một loại hoạt chất giúp tổng hợp protein và nitơ trong cơ thể.
Arginine là chất được sản sinh chủ yếu bởi thận. Ngoài ra, gan cũng là nơi sản xuất loại chất này, tuy nhiên chỉ trong một lượng rất ít.
Công dụng của Arginine đối với sức khỏe
Đối với người trưởng thành
Với người trưởng thành, arginine đóng vai trò điều tiết chức năng gan, hỗ trợ điều trị viêm gan, xơ gan hoặc gan nhiễm mỡ…
Arginine cũng giúp mở rộng mạch máu, kích thích sự tuần hoàn và lưu thông máu hiệu quả. Điều này giúp cung cấp oxy và dưỡng chất đến các mô trong cơ thể nhanh chóng hơn.
Ngoài ra, arginine còn có khả năng giảm cholesterol, ngăn chặn nguy cơ tai biến hoặc đột quỵ.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, arginine cải thiện chức năng sinh lý ở nam giới
Một nghiên cứu vào năm 2020 phát hiện rằng việc bổ sung L-arginine có thể tích cực ảnh hưởng đến hiệu suất thể chất và tinh thần.
Đối với trẻ nhỏ
Arginine là một loại chất cần thiết không thể thiếu đối với cơ thể trẻ nhỏ. Nó có khả năng hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ hoạt động mạnh mẽ hơn.
Thêm vào đó, arginine còn giúp thận loại bỏ chất cặn và độc tố ra khỏi cơ thể trẻ.
Đối với trẻ sơ sinh hoặc sinh non, arginine cũng ngăn ngừa bệnh viêm đường tiêu hóa.
Khi trẻ được cung cấp arginine đúng liều lượng mỗi ngày, sẽ giúp giữ gìn sức khỏe, phòng tránh tình trạng suy nhược, mệt mỏi và đặc biệt là suy dinh dưỡng.
Ngược lại, thiếu hụt arginine sẽ khiến trẻ biếng ăn, phát triển chậm và dễ mắc bệnh hơn.
Arginine có trong những loại thực phẩm nào?
Thịt, cá là nguồn giàu ArginineArginine thường được tìm thấy nhiều trong thịt đỏ, thịt gà, cá… Đây là những loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta.
Ngoài ra, lúa mì, ngũ cốc, gạo lứt và nho khô cũng chứa một lượng arginine đáng kể.
Đồng thời, sữa bột cũng là một nguồn bổ sung arginine không thể thiếu. Hiện nay, các nhà sản xuất thường gia tăng arginine trong sản phẩm sữa bột để nâng cao lợi ích sức khỏe cho người tiêu dùng.
Cách sử dụng Arginine
Cách sử dụng Arginine có liều lượng khác nhau cho hai nhóm chính: Người không tập thể dục và Người tập thể dục.
Đối với người không tập thể dục, cần bổ sung 2 - 3g Arginine mỗi ngày. Lượng này có thể được cung cấp từ thực phẩm hàng ngày mà không cần dùng thêm viên bổ sung.
Đối với người đang tập thể dục, nên uống 3 - 5g Arginine mỗi ngày và nên uống trước và sau khi tập luyện. Uống Arginine trước khi tập giúp tăng cơ, tăng sức bền, uống sau khi tập có thể giúp cơ bắp phục hồi nhanh hơn.
Cách sử dụng ArginineNhững đối tượng không nên sử dụng Arginine
Đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt là những người có nguy cơ sảy thai, sử dụng thuốc chứa arginine liều cao có thể gây ra nguy cơ sinh non hoặc tiền sản giật.
Bên cạnh đó, những người mắc bệnh tim mạch hoặc hen suyễn… cũng không nên sử dụng các loại thuốc chứa arginine mà không có sự đồng ý của bác sĩ.
Ngoài ra, những người mắc bệnh về gan hoặc thận cũng không nên sử dụng loại thuốc này.
Lưu ý khi sử dụng Arginine
Việc duy trì một chế độ ăn cân đối hoặc uống sữa hàng ngày có thể cung cấp đầy đủ arginine cho cơ thể. Vì vậy, bạn không nên tự ý sử dụng thuốc bổ sung arginine mà không có sự tư vấn của bác sĩ.
Hãy lựa chọn mua sữa bột và các thực phẩm giàu dinh dưỡng từ các siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng và tránh mua phải hàng giả có thể gây hại cho sức khỏe.
Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, hãy đến Mytour để mua sắm các sản phẩm dinh dưỡng, đảm bảo nguồn gốc và chất lượng tốt nhất cho gia đình bạn!
Mua sắm tại Mytour:
Nguồn: Trang tin tức sức khỏe Medical News Today