Axit benzoic là gì? Có nguy cơ đến sức khỏe không? Thường được sử dụng trong thực phẩm nào? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.
Axit benzoic là gì?
Axit benzoic là một loại chất rắn tinh thể không màu, có tác dụng chống lại vi khuẩn, đặc biệt là nấm mốc. Vì vậy, axit benzoic thường được sử dụng làm chất bảo quản trong thực phẩm.
Axit benzoic có gây nguy hại cho sức khỏe không?
Theo giáo sư tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, axit benzoic vẫn được sử dụng trong thực phẩm với nồng độ 0,1% (tương đương khoảng 1g/1 lít hoặc 1g/1 kg).
Khi tiếp xúc với cơ thể, axit benzoic tác động với glucocon chuyển thành axit purivic không gây hại và được loại bỏ khỏi cơ thể.
Tuy nhiên, việc sử dụng thường xuyên các loại thực phẩm chứa axit benzoic với hàm lượng cao khoảng 6 mg/kg cân nặng thực phẩm có thể dẫn đến ngộ độc.
Ngoài ra, axit benzoic có hàm lượng cao có thể gây kích ứng dạ dày, viêm dạ dày, ảnh hưởng đến đường hô hấp, hệ thần kinh... cho người sử dụng.
Axit benzoic thường xuất hiện nhiều trong các loại thực phẩm nào
Axit benzoic, là một chất bảo quản, thường được sử dụng trong các loại thực phẩm như tương ớt, sữa lên men, hoa quả ngâm đường, đồ uống nước trái cây, rau chua, bánh kẹo.
Ngoài ra, axit benzoic cũng đôi khi được sử dụng trong mỹ phẩm hoặc kem dùng bên ngoài da với mục đích giảm viêm và kích ứng da, đặc biệt là khi kết hợp với axit salicylic.
Axit benzoic khi sử dụng trong mức độ cho phép vẫn là an toàn và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về axit benzoic là gì? Có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Hãy chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình của bạn nhé.