1. Bà bầu ăn dưa hấu có tốt không?
Theo các chuyên gia, bà bầu có thể ăn dưa hấu trong suốt thai kỳ, kể cả 3 tháng đầu. Dưa hấu chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể và ít chất béo, không gây tăng cân cho mẹ.
Mẹ bầu có thể dùng dưa hấu như món tráng miệng, ép lấy nước uống hoặc thêm vào các món salad.
2. Ăn dưa hấu có lợi ích gì cho mẹ bầu?
Khi mẹ bầu ăn dưa hấu đúng cách, sẽ mang lại một số lợi ích đáng kể như sau:
Giảm triệu chứng ợ nóng cho mẹ bầu
Trong quá trình mang thai, sự thay đổi nội tiết tố có thể gây ra tình trạng ợ nóng. Dưa hấu giúp làm dịu hệ tiêu hóa, từ đó giảm thiểu các triệu chứng khó tiêu và ợ nóng.
Mẹ mang thai giảm cảm giác nóng bức bằng cách sử dụng dưa hấu
Giảm rủi ro tiền sản giật
Theo kết quả của nghiên cứu, dưa hấu chứa hàm lượng cao lycopene. Chất này giúp giảm nguy cơ tiền sản giật - nguyên nhân gây ra tình trạng băng huyết và sinh non cho phụ nữ mang thai lên đến 50%.
Ngoài ra, lycopene còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho phụ nữ mang thai.
Giảm rủi ro mắc phải các biến chứng trong thai kỳ
Trong quá trình mang thai, sức khỏe của phụ nữ mang thai có thể bị ảnh hưởng bởi các tác dụng phụ hoặc biến chứng thai kỳ như táo bón, trĩ, sinh non,...
Theo các chuyên gia, các vấn đề nêu trên có thể được khắc phục và hạn chế bằng cách mẹ bổ sung nhiều rau củ và hoa quả vào chế độ ăn hàng ngày. Do đó, việc sử dụng dưa hấu cũng là một biện pháp mà phụ nữ mang thai có thể thực hiện.
Giảm nhẹ tình trạng sưng, phù nề
Trong quá trình mang thai, phụ nữ thường gặp phải tình trạng sưng phù và đau nhức tay chân do tĩnh mạch và cơ bị tắc nghẽn. Việc ăn dưa hấu cung cấp lượng nước đầy đủ cho cơ thể và giảm tắc nghẽn này, từ đó giúp cải thiện hiện tượng sưng phù nề.
Bổ sung năng lượng
Theo nghiên cứu, dưa hấu chứa nhiều loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể như magiê, kali, vitamin (A, B1, B6,...) giúp bổ sung năng lượng cần thiết cho cơ thể mẹ. Đồng thời, các hợp chất này còn giúp tăng cường sự phát triển về thần kinh, thị lực cũng như hệ miễn dịch của thai nhi.
Giảm chuột rút
Theo kết quả của một số nghiên cứu, mẹ bầu sử dụng dưa hấu đúng cách có thể làm giảm các tình trạng chuột rút.
Hỗ trợ tiểu tiện và kích thích quá trình loại độc tố
Dưa hấu giúp tăng cường chức năng tiểu tiện, cải thiện hoạt động của thận nên phụ nữ mang thai có thể sử dụng dưa hấu khi gặp phải tình trạng tiểu tiện không thông thoáng, tiểu rắt.
Ngoài ra, dưa hấu cũng có tác dụng tích cực trong việc hỗ trợ thanh lọc độc tố, làm sạch gan,...
Thúc đẩy quá trình hình thành khung xương cho thai nhi
Trong dưa hấu chứa nhiều kali và canxi. Do đó, việc ăn dưa hấu trong thai kỳ giúp thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển khung xương cho thai nhi, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ loãng xương.
Cải thiện làn da cho phụ nữ mang thai
Việc sử dụng dưa hấu giúp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất như vitamin C, lycopene, glutathione,... Các chất này có tác dụng ngăn ngừa các ảnh hưởng của gốc tự do. Nhờ đó, làn da của phụ nữ sẽ được cải thiện đáng kể, giảm bớt các vấn đề về sạm da, nám da có thể xảy ra.
Mẹ bầu nên ăn dưa hấu như thế nào?
Khi sử dụng dưa hấu, đặc biệt là trong những tháng đầu, phụ nữ mang thai cần lưu ý các điểm sau:
-
Không nên ăn dưa hấu quá nhiều vì có thể tăng nguy cơ mắc tiểu đường trong thai kỳ.
-
Với dưa hấu đã bổ và bảo quản ở nhiệt độ phòng, mẹ bầu chỉ nên ăn miếng dưa hấu trong thời gian không quá 4 tiếng. Với dưa hấu bảo quản trong tủ lạnh từ 8 - 10 độ, nên sử dụng trong vòng 24 tiếng.
-
Không nên ăn dưa hấu đã để qua đêm ở ngoài.
-
Khi cắt dưa hấu, nên sử dụng dao sạch. Tuyệt đối không sử dụng dao đã dùng để cắt thực phẩm tươi sống.
-
Hạn chế ăn dưa hấu ướp lạnh vì có thể gây tiêu chảy, đau bụng,...
-
Ưu tiên chọn dưa hấu tươi, mới, không ủ thuốc và có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn cho mẹ, tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra.
-
Mẹ không nên ăn dưa hấu sau 8 giờ tối. Thời gian tốt nhất để sử dụng dưa hấu là vào ban ngày. Tốt nhất là sử dụng dưa hấu từ 1 - 2 giờ trước bữa ăn chính.
-
Mỗi ngày mẹ chỉ nên ăn từ 2 - 3 miếng nhỏ tương đương từ 300 - 400 gram.
-
,...
Mỗi ngày phụ nữ mang thai chỉ nên ăn từ 2 - 3 miếng dưa hấu nhỏ
Ngoài ra, phụ nữ mang thai thuộc các trường hợp sau cũng không nên sử dụng dưa hấu như:
-
Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao hoặc đã bị tiểu đường trong thai kỳ.
-
Phụ nữ mang thai đang mắc cảm lạnh khi sử dụng dưa hấu có tính hàn có thể khiến tình trạng bệnh kéo dài hơn.
-
Phụ nữ đang gặp các vấn đề liên quan đến rối loạn tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy,...
-
Phụ nữ mang thai có dấu hiệu dọa sảy thai.
-
Phụ nữ đang mắc tình trạng nhiệt miệng.
-
Phụ nữ mang thai đang mắc các vấn đề về thận. Nguyên nhân là do dưa hấu chứa một hàm lượng khá cao kali có thể gây rối loạn các khả năng lọc máu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim cho cả mẹ và bé.
Phụ nữ đang gặp vấn đề khó tiêu không nên ăn dưa hấu
Hy vọng với những chia sẻ trên, phụ nữ mang thai có thể tự mình giải đáp được thắc mắc về việc ăn dưa hấu, đồng thời lựa chọn phương pháp ăn hiệu quả. Ngoài ra, phụ nữ cũng có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để sử dụng dưa hấu một cách phù hợp với sức khỏe của mình.