Phụ nữ mang thai cần hạn chế một số thực phẩm để bảo vệ sức khỏe. Hạt hướng dương có phù hợp cho bà bầu và cần lưu ý gì khi tiêu thụ? Cùng tìm hiểu nhé!
Các loại hạt thường chứa nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có hạt hướng dương. Tuy nhiên, một số người vẫn thắc mắc liệu bà bầu có nên ăn hạt hướng dương không và cần chú ý điều gì? Cùng Mytour khám phá vấn đề này ngay nhé!
Bà bầu có nên ăn hạt hướng dương không?
Bà bầu có nên ăn hạt hướng dương không?Hạt hướng dương giàu chất dinh dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Theo các chuyên gia, việc bà bầu tiêu thụ hạt hướng dương đúng cách có thể mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Vì vậy, phụ nữ mang thai có thể ăn hạt hướng dương để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.
Lợi ích của việc bà bầu ăn hạt hướng dương
Trong hạt hướng dương có chứa nhiều vitamin E giúp cải thiện làn da mẹ bầu sáng mịn và khỏe mạnh hơn. Vitamin E trong hạt này còn giúp chống oxy hóa, phòng tránh cục máu đông, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và xương khớp.
Hạt hướng dương còn chứa niacin giúp tăng cường hoạt động của GABA trong não,
Hạt hướng dương còn giúp thải độc và loại bỏ tế bào tổn thương nhờ selen có trong hạt. Tính chất ngăn ngừa oxy hóa giúp giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư vú.
Lợi ích của việc bà bầu ăn hạt hướng dươngTrong hạt còn chứa kali giúp cân bằng natri và kiểm soát huyết áp cho mẹ bầu. Ngoài ra, magi có trong hạt tốt cho phát triển xương khớp, ngăn ngừa loãng xương ở mẹ bầu và kiểm soát đường huyết tốt hơn.
Ngoài ra, chất phytochemical trong hạt cũng tăng cường hệ miễn dịch giúp mẹ bầu khỏe mạnh hơn. Axit folic giúp ngăn ngừa dị tật cho thai nhi. Hạt cũng chứa phytosterol, các chất béo không bão hòa… giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể.
Tác hại nếu bà bầu ăn quá nhiều hạt hướng dương
Đối với mọi loại thực phẩm, việc tiêu thụ quá nhiều đều có thể gây hại cho sức khỏe. Không chỉ riêng hạt hướng dương, đặc biệt là hạt chưa bóc vỏ, mẹ bầu có thể gặp phải việc đau họng và ho khi tiêu thụ quá nhiều.
Tác hại nếu bà bầu ăn quá nhiều hạt hướng dươngNgoài ra, tiêu thụ quá nhiều hạt hướng dương cũng có thể gây ra những nguy cơ khác như nhiễm độc tích do phốt pho trong hạt hướng dương, gây tổn thương cho thận, và selen gây mệt mỏi và buồn nôn cho mẹ bầu, đặc biệt là trong thời kỳ ốm nghén.
Việc tiêu thụ quá nhiều hạt hướng dương cũng có thể làm tóc của mẹ bầu trở nên giòn và dễ gãy, tăng nguy cơ mắc các bệnh da. Hệ tiêu hóa cũng có thể bị ảnh hưởng, gây đau bụng, chóng mặt và tiêu chảy.
Gợi ý một số món ăn từ hạt hướng dương
Gợi ý một số món ăn từ hạt hướng dươngThường thì, hạt hướng dương sẽ được rang và ăn. Tuy nhiên, để đổi mới và phong phú hơn, bạn có thể sử dụng hạt hướng dương trong salad, nướng hạt hướng dương với muối, dùng như granola, hoặc làm món ăn vặt như hạt hướng dương rang với tỏi muối.
Vậy là bạn đã được biết về việc bà bầu có nên ăn hạt hướng dương và cần lưu ý điều gì! Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ hữu ích cho việc chăm sóc bà bầu của bạn.
Tham khảo từ: medlatec.vn