Lá é là một loại nguyên liệu đặc biệt thường xuất hiện trong nhiều món ăn ngon và được nhiều người yêu thích. Vậy liệu phụ nữ mang thai có nên ăn lá é không? Cùng khám phá ngay nhé!
Lá é thường được sử dụng trong món lẩu gà lá é, một món được nhiều bà bầu ưa thích. Nhưng liệu bà bầu có nên ăn món có lá é không? Cần lưu ý những gì trước khi thưởng thức? Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Lá é là gì?
Lá é là lá của cây é, một loại cây có thân nhỏ thuộc họ húng quế. Khi nhìn kỹ, bạn sẽ nhận ra lá é có hình tròn, đầu nhọn, mép lá có những răng cưa và mặt lá có nhiều lông nhỏ.
Lá é thường được dùng để làm gia vị cho nhiều món ăn Việt như muối lá é, lẩu gà lá é, hoặc để ướp thịt nướng.
Lá é là lá của cây éCông dụng của lá é đối với sức khỏe
Lá é không chỉ làm món ăn ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Giảm viêm nhiễm trong cơ thể, tốt cho sức khỏe răng miệng.
- Kháng khuẩn, chống viêm.
- Tăng cường hệ miễn dịch.
- Giảm buồn nôn, hỗ trợ tiêu hóa.
- Hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm huyết áp.
- Ổn định đường huyết và kiểm soát đường huyết.
- Chống oxi hóa, giảm viêm khớp.
- Hỗ trợ điều trị cảm lạnh, ho và làm dịu họng.
Phụ nữ mang thai có nên ăn lá é không?
Lá é có vị cay, tính nóng nên tăng tuần hoàn máu, kích thích tuần hoàn. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên tiêu thụ quá nhiều lá é, vì có thể gây nguy cơ cho thai nhi do tính nóng.
Do đó, lý tưởng nhất là phụ nữ mang thai chỉ nên ăn lá é một cách hợp lý để tạo mùi cho món ăn, tránh ăn quá nhiều. Nếu có bất kỳ dấu hiệu lạ nào sau khi ăn lá é, hãy ngưng ngay và tham khảo ý kiến của bác sĩ!
Có nên ăn lá é khi mang thai?Những loại rau thơm phụ nữ mang thai nên hạn chế
Ngoài lá é, phụ nữ mang thai cần cân nhắc tiêu thụ một số loại rau thơm khác trong 3 tháng đầu thai kỳ như:
- Rau húng lủi có tính hàn, trong giai đoạn này, cơ thể phụ nữ mang thai có thể nhạy cảm với húng lủi.
- Rau húng quế có tính nóng, kích thích chảy máu, hoạt huyết, đau bụng dưới nên cần hạn chế.
- Rau răm có tính nóng, vị cay có thể gây co bóp tử cung mạnh.
- Rau ngót chứa nhiều papaverin có thể gây sảy thai, co bóp tử cung, nên tránh ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ.
- Ăn nhiều ngải cứu có thể tăng nguy cơ co thắt tử cung, gây chảy máu, sinh non.
Đó là một số thông tin cần biết về việc phụ nữ mang thai có nên ăn lá é không. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và lựa chọn thức ăn phù hợp với bản thân!
Nguồn: Marrybaby.vn