Có nên bà bầu ăn mặn? Đây là một vấn đề quan trọng, vì việc bổ sung muối trong thai kỳ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Hãy cùng đọc trong chuyên mục Thai kỳ để biết thêm chi tiết!
Những hậu quả nếu bà bầu ăn quá mặn là gì? Ảnh: freepik
Tại sao nên bổ sung natri khi mang thai
Chuyên gia y tế đã khuyến nghị hạn chế việc sử dụng muối khi mang thai do muối giữ nước và gây đầy hơi. Tuy nhiên, hiện nay, mọi người đã nhận thức rằng sự tăng cường chất lỏng trong cơ thể là cần thiết và hoàn toàn bình thường trong thai kỳ.
Trên thực tế, phụ nữ mang thai cần một lượng natri vừa phải, vì natri giúp duy trì sự cân bằng của chất lỏng và khoáng chất trong cơ thể. Ngoài ra, natri còn có vai trò quan trọng trong việc dẫn truyền xung thần kinh và các hoạt động cơ bản của cơ thể.
Iốt rất quan trọng, là một nguyên tố vi lượng được thêm vào muối ăn để hỗ trợ sự phát triển bình thường của não bộ và hệ thần kinh của thai nhi. Thiếu iốt trong thai kỳ có thể gây ra các biến chứng như sẩy thai, thai chết lưu và thiểu năng trí tuệ ở trẻ sơ sinh.
Lượng natri khuyến nghị khi mang thai
Mức natri tối đa khuyến nghị mỗi ngày là 2.300mg. Ảnh: freepik
Dù có hay không mang thai, mức natri tối đa được khuyến nghị là 2.300mg mỗi ngày (tương đương khoảng một thìa cà phê muối). Tuy nhiên, phần lớn mọi người thường tiêu thụ nhiều muối hơn mức khuyến nghị.
Một số người có tình trạng sức khỏe không tốt cần hạn chế muối. Nếu mẹ bầu mắc tiểu đường, huyết áp cao hoặc bệnh thận thì cần chỉ tiêu dùng khoảng 1.500mg natri hoặc ít hơn mỗi ngày.
Tại sao bà bầu thèm mặn?
Khoảng 50% - 90% phụ nữ thường có cảm giác thèm ăn khi mang thai. Cảm giác này thường xuất hiện vào cuối tháng thứ 3 của thai kỳ, đạt đỉnh vào giai đoạn 3 tháng tiếp theo và dần giảm cho đến khi sinh.
Lý do tại sao bà bầu thường thèm ăn vẫn chưa được các chuyên gia biết chính xác. Tuy nhiên, có giả thuyết cho rằng thay đổi nội tiết tố khi mang thai có thể làm tăng cảm giác nhạy cảm với một số mùi vị, từ đó khiến bà bầu thèm ăn.
Bà bầu thèm ăn mặn có thể liên quan đến thói quen ăn uống. Ảnh: freepik
Cảm giác thèm ăn mặn khi mang thai có thể không phải là do nguyên nhân sinh học. Thay vào đó, thèm mặn có thể do thói quen ăn uống. Các nghiên cứu chỉ ra rằng cảm giác thèm ăn của bà bầu phụ thuộc vào nơi cư trú. Ví dụ: ở Mỹ, thai phụ thường thèm nhất là sô cô la, trong khi ở Nhật Bản thì lại thèm gạo.
Hậu quả của việc mẹ bầu ăn quá mặn là gì?
Nếu mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều muối, có thể dẫn đến cao huyết áp và bệnh tim. Ảnh: freepik
Thận là bộ lọc natri của cơ thể, nhưng sẽ bị quá tải nếu mẹ bầu ăn quá nhiều muối. Nếu lượng natri trong máu cao, cơ thể sẽ giữ lại nhiều nước hơn để làm mỏng natri, dẫn đến tăng lượng chất lỏng trong máu và gây áp lực lớn hơn lên hệ thống tim mạch. Kết quả của việc ăn quá nhiều muối - dù đang mang thai hay không - có thể dẫn đến tình trạng cao huyết áp và bệnh tim.
Cao huyết áp trong thai kỳ có thể tăng nguy cơ bị tiền sản giật. Nếu không được điều trị, có thể dẫn đến các biến chứng như sinh non và sau này có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Một nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ mang thai tiêu thụ hơn 3.700mg natri mỗi ngày có nguy cơ tăng huyết áp trong thai kỳ cao hơn 54% và tăng 20% nguy cơ phát triển chứng tiền sản giật so với những người tiêu thụ ít hơn 2.600mg natri mỗi ngày.
Cách giảm lượng natri trong khẩu phần
Theo trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), khoảng 70% lượng muối trong khẩu phần đến từ thực phẩm chế biến và đồ ăn nhanh. Do đó, mẹ bầu cần giảm thiểu thực phẩm đóng gói và chế biến.
Có nhiều biện pháp giảm lượng natri trong khẩu phần như:
Tăng cường tiêu thụ thực phẩm tươi
Hầu hết mọi người không ăn đủ rau củ và trái cây, chúng chứa một ít natri tự nhiên, nhiều chất xơ, chất chống ôxy hóa, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho thai kỳ.
Thịt gia cầm và thịt tươi cũng ít natri hơn rất nhiều so với thịt chế biến sẵn, xúc xích.
Kiểm tra kỹ nhãn mác sản phẩm
Mẹ bầu nên kiểm tra kỹ nhãn mác của các sản phẩm đóng gói để tránh mua loại có hàm lượng natri cao
Nhiều thực phẩm chứa natri đến nỗi không ngờ. Ví dụ, một số loại bánh mì trắng đóng gói chứa 240mg natri mỗi lát (tương đương với 1/10 liều lượng khuyến nghị hàng ngày).
Mẹ bầu nên xem nhãn mác và chọn các sản phẩm đóng gói có ghi 'ít natri', 'không muối' hoặc 'không thêm muối'.
Nấu ăn tại nhà
Mẹ bầu nên tự nấu ăn để có thể kiểm soát lượng muối trong bữa ăn. Ảnh: freepik
Các nhà hàng thường sử dụng nhiều muối để tăng hương vị. Mẹ bầu nên tự nấu ăn để có thể chọn thực phẩm tươi thay vì thực phẩm đã qua chế biến và có thể kiểm soát lượng muối trong thức ăn. Đồng thời, mẹ bầu cũng có thể bổ sung dưỡng chất từ các sản phẩm sữa bầu như sữa bầu Similac, sữa bầu Wakodo, sữa bầu Frisomum, sữa bầu Enfa,...'
Giảm lượng muối trong thực phẩm
Nếu thực phẩm nhạt nhẽo, có thể thêm một chút gia vị và thử chọn tiêu thay vì muối.
Thay muối bằng các loại gia vị khác
Ngoài muối, các loại gia vị tự nhiên, thảo mộc và vỏ chanh cũng là cách tốt để tăng hương vị cho thực phẩm.
Chú ý các loại nước sốt mặn
Các loại nước sốt như tương cà, nước tương và nước sốt salad thường chứa hàm lượng natri rất cao, vì vậy mẹ bầu nên chọn dùng những loại ít muối nhất có thể.
Thông qua bài viết này, chắc hẳn các mẹ đã giải đáp được câu hỏi 'Bà bầu ăn mặn có sao không?'. Hy vọng các mẹ sẽ chú ý và cân đối lượng muối đưa vào cơ thể, không ăn quá mặn và cũng không nên ăn quá ít natri. Ngoài ra, mẹ bầu nên cố gắng bổ sung lượng natri trong chế độ ăn từ các nguồn phù hợp để đảm bảo đủ natri cho cơ thể - rất quan trọng trong thai kỳ và sự phát triển của bé.
Ngọc Hà tổng hợp từ BabyCenter