Dinh dưỡng khi mang thai đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi. Một số mẹ bầu thích uống nước ngọt, đặc biệt là nước ngọt Coca. Hãy khám phá xem liệu mẹ bầu có thể uống Coca Cola không và tác động của nó đến thai nhi qua bài viết dưới đây!
Khi mang thai, có nên uống Coca không?
Nhiều bà bầu lo ngại rằng cafein trong nước ngọt coca có thể có hại cho thai nhi. Có nghiên cứu cho thấy coca chứa nhiều đường, có thể tăng nguy cơ sinh non sớm. Tuy nhiên, tác động của coca đến việc sinh non vẫn chưa được xác định rõ ràng và chưa có bằng chứng cụ thể.
Tuy nhiên, theo một số chuyên gia dinh dưỡng, trong thai kỳ, phụ nữ nên hạn chế lượng cafein dưới 200 mg mỗi ngày để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé.
Tổng quan, một số loại nước ngọt có ga trên thị trường thường chứa khoảng 35 - 55 mg cafein. Do đó, mẹ cần hạn chế các thực phẩm và đồ uống chứa cafein trong thai kỳ và khi cho con bú.
Nước ngọt Coca-Cola đúng vị 320 ml
Tác động của nước ngọt Coca đối với bà bầu
2.1. Gây ra sự mệt mỏi cho mẹ bầu
Trong coca cola có chứa các thành phần như nước carbonat hòa tan, chất làm ngọt nhân tạo, chất bảo quản và các loại hương liệu khác. Với lượng khí CO2 lớn, khi tiêu thụ vào dạ dày có thể gây chướng hơi, đầy bụng, và ợ hơi, đặc biệt là khi mẹ bầu gặp khó khăn về tiêu hóa.
Thường xuyên tiêu thụ quá nhiều cafein có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và tuyến thượng thận, gây kích thích, tăng nhịp tim, hô hấp, gây mất ngủ, hoa mắt, và tiếng ù tai. Những tác động này có thể gây lo âu, mệt mỏi cho mẹ bầu và có tác động tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
2.2. Gây ra tình trạng thiếu máu
Nước ngọt có ga chứa phosphate, khi tiếp xúc với sắt trong thức ăn sẽ tạo ra các chất không có lợi cho cơ thể. Do đó, khi mang thai, việc tiêu thụ quá nhiều nước ngọt có thể gây mất sắt và dẫn đến tình trạng thiếu máu.
Siro Ferrolip Baby bổ sung sắt, giúp tạo hồng cầu 20 ml
2.3. Dẫn đến tình trạng thừa cân
Một nghiên cứu từ Đan Mạch cho thấy việc uống nước ngọt hàng ngày có thể làm tăng lượng chất béo và cholesterol trong cơ thể. Do đó, phụ nữ mang thai nếu tiêu thụ nhiều nước ngọt có thể gây tăng cân mà không cung cấp đủ dưỡng chất cho thai nhi và mẹ.
2.4. Dẫn đến thiếu hụt dưỡng chất cho cả mẹ và bé
Cafein trong coca cola cũng có thể gây tình trạng thiếu máu nặng hơn ở phụ nữ mang thai vì nó ức chế sự hấp thu sắt và kẽm. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể gặp phải mệt mỏi, chán ăn và táo bón vì cafein làm mất các vitamin, gây ra tình trạng thiếu vitamin B1.
Trong nước ngọt có ga còn chứa axit photphoric làm tăng lượng canxi được bài tiết qua nước tiểu vì chất này tác động lên canxi, magiê và kẽm. Điều này khiến cho nhiều canxi, chất dinh dưỡng và vitamin trong cơ thể bị loại ra ngoài, dẫn đến tình trạng thiếu canxi làm cho xương dễ bị giòn, tăng nguy cơ loãng xương.
Ngoài ra, nước ngọt được coi là loại thực phẩm có 'năng lượng rỗng', chỉ cung cấp năng lượng mà không cung cấp các dưỡng chất quan trọng như vitamin, khoáng chất,... Do đó, tiêu thụ quá nhiều nước ngọt có thể khiến mẹ tăng cân mà vẫn thiếu hụt dưỡng chất cho cả mẹ và thai nhi.
Viên uống Elevit bổ sung vitamin và khoáng chất 30 viên
2.5. Gây ra suy giảm hệ tiêu hóa
2.6. Tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ
Không chỉ thế, uống coca còn tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non ở mẹ bầu. Phosphate trong nước ngọt sẽ kết hợp với sắt trong thực phẩm và tạo ra các chất gây hại cho thai nhi.
Hàm lượng đường cao trong coca cũng gây ra các biến chứng như tăng cân không kiểm soát nhưng cơ thể mẹ và thai nhi đều thiếu dưỡng chất. Đường trong máu cao cũng khiến mẹ mắc các vấn đề như béo phì, bệnh tim mạch, đe dọa sức khỏe của cả mẹ và bé, thậm chí có thể gặp nguy hiểm khi sinh nở.
Uống coca khi mang thai có ảnh hưởng như thế nào?
Với các rủi ro không tốt cho sức khỏe, mẹ không nên uống nước ngọt trong quá trình mang thai là lựa chọn tốt nhất, cần cân nhắc kỹ lưỡng để tránh ảnh hưởng đến thai nhi sau này.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai nên giảm lượng cafein vào cơ thể, mỗi ngày chỉ được dưới 200 mg để giảm thiểu những tác động tiêu cực. Việc mẹ bầu uống coca khi mang thai sẽ tự ý tăng lên đến 32 - 42 mg lượng cafein mỗi lon.
Các loại đồ uống như nước ngọt có ga trên thị trường hiện nay thường có hàm lượng cafein từ 35 - 55 mg. Không chỉ đồ uống mà ngay cả các loại thực phẩm mẹ thường ăn cũng chứa chất này, như socola chẳng hạn.
Nhiều mẹ nghĩ rằng chọn loại coca thường hay coca dành cho người ăn kiêng sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy nhiên, hàm lượng cafein trong các loại đó sẽ cao hơn khoảng 10mg so với coca thường.
Với các rủi ro không tốt cho sức khỏe, các thực phẩm, đồ uống chứa cafein nên được loại bỏ trong thực đơn của mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ với lượng nhỏ và đảm bảo dưới 200mg cafein mỗi ngày thì sẽ không gây nguy hiểm và hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Bộ 6 lon nước ngọt Coca-Cola vị gốc 320 ml
Những loại thức uống mẹ bầu nên tiêu thụ
Chế độ dinh dưỡng trong quá trình mang thai là vấn đề được nhiều mẹ quan tâm nhất. Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, thay vì uống các đồ uống chứa nhiều cafein gây hại thì mẹ có thể chọn các thức uống lành mạnh và giàu dinh dưỡng như:
4.1. Nước uống lọc
Nước lọc là một thức uống đơn giản nhưng đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Nước lọc giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng từ thức ăn. Sau đó, những tế bào máu giàu chất dinh dưỡng sẽ được chuyển tới ổ bào thai và cung cấp dưỡng chất cho thai nhi.
Do đó, phụ nữ mang thai nên ưu tiên chọn nước lọc tinh khiết làm thức uống chính trong suốt thời kỳ thai nghén. Việc bổ sung nước lọc thường xuyên thay vì các thức uống chứa nhiều đường sẽ giúp kiểm soát cân nặng và mức đường huyết trong thai kỳ tốt hơn.
Nước tinh khiết Dasani 500 ml
4.2. Trà thảo mộc
Uống trà thảo mộc có thể là một lựa chọn an toàn cho phụ nữ mang thai, như trà gừng có thể giúp làm dịu dạ dày và giảm cơn ốm nghén. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại trà thảo mộc đều phù hợp cho mẹ bầu.
Phụ nữ mang thai cần tìm hiểu kỹ thành phần của các loại trà đóng hộp trước khi quyết định uống. Trong trường hợp này, nên ưu tiên chọn trà không chứa caffeine sẽ là sự lựa chọn hợp lý và an toàn hơn.
4.3. Sữa bầu
Sữa bầu là một lựa chọn lành mạnh, giàu dưỡng chất như canxi, protein có lợi thích hợp chăm sóc và giải khát cho các mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Một số loại sữa tốt cho mẹ bầu như sữa bầu Enfamama, sữa bầu Meiji, sữa bầu Similac Mom hay sữa bầu Friso,...
Mỗi ngày, mẹ nên uống từ 1 - 2 ly sữa sẽ rất tốt cho sức khỏe và bổ sung đầy đủ canxi cho cơ thể. Ngoài ra, trong sữa cũng chứa nhiều dưỡng chất có lợi như DHA, ARA,... giúp phải triển não bộ thai nhi.
Sữa bầu Frisomum Gold hương cam 900g
4.4. Nước dừa
Nước dừa là loại nước uống giàu dinh dưỡng chứa nhiều axit amin và vitamin A, vitamin B cùng các khoáng chất như kali, canxi, magie. Bên cạnh đó, nước dừa còn có khả năng bổ sung chất điện giải hữu ích cho tình trạng tiêu chảy gặp phải ở mẹ bầu.
Không chỉ vậy, việc uống nước dừa còn giúp mẹ bầu hạn chế xảy ra tình trạng viêm nhiễm. Cơ thể mẹ bầu vốn rất nhạy cảm và hệ miễn dịch rất yếu, việc bổ sung nước dừa sẽ hỗ trợ tăng sức đề kháng cho các mẹ trong giai đoạn này.
4.5. Nước mía
Bổ sung nước mía khi mang thai giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa. Ngoài ra còn hỗ trợ làm đẹp da, dưỡng da rất tốt. Tuy nhiên vì hàm lượng đường trong nước mía cao, chiếm đến 70% nên mẹ đừng nên lạm dụng, mỗi ngày chỉ nên uống 1 ly là đủ.
4.6. Sinh tố trái cây
Sinh tố trái cây sẽ giúp mẹ bầu giải khát trong những ngày hè nắng bức, không chỉ bổ sung lượng nước mà còn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của mẹ. Sự kết hợp giữa sữa với các loại trái cây tạo nên loại đồ uống thơm ngon, dễ uống và cực hấp dẫn với khẩu vị của các mẹ.
Mỗi ngày 1 ly sinh tố sẽ giúp cơ thể mẹ bầu được cung cấp đầy đủ các chất như canxi, protein và chất xơ,… Nhờ đó, những mệt mỏi, khó chịu trong người sẽ được xua tan, đồng thời tạo nên sự hưng phấn và có thêm nhiều năng lượng cho mẹ bầu hoạt động.
4.7. Nước ép rau củ
Các loại nước ép trái cây rau củ quả không chỉ ít có chất ngọt nhân tạo mà còn là lựa chọn tuyệt vời giúp bổ sung lượng nước cho cơ thể, cùng nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của mẹ và bé trong thai kỳ.
Nước ép trái cây Jelly Gumi Gumi vị cam 150g
Những loại thức uống bà bầu cần tránh
Trong giai đoạn thai kỳ, những gì mẹ bầu ăn hoặc uống đều ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Do đó, không chỉ quan tâm đến việc nên uống những loại nước gì mà cũng cần lưu ý những loại nước không nên uống. Dưới đây là một số thức uống được khuyến nghị kiêng kỵ trong thời kỳ mang thai:
- Rượu: Không có mức độ cồn nào được coi là an toàn cho phụ nữ mang thai, nếu dùng rượu có thể gây nhiều rủi ro cho sự phát triển của thai nhi. Do đó, phụ nữ mang thai nên chú ý và tuyệt đối không uống rượu trong thời kỳ thai.
- Cà phê: Cà phê tuy là thức uống an toàn, nhưng các chuyên gia khuyến cáo hạn chế lượng caffeine mẹ bầu tiêu thụ mỗi ngày không vượt quá 200 miligram.
- Thức uống có ga, nước tăng lực: Nước có ga và các đồ uống năng lượng chứa nhiều đường, caffeine, phẩm màu và chất bảo quản. Vì vậy, mẹ bầu cần tránh uống chúng trong giai đoạn thai kỳ, để ngăn chặn nguy cơ thừa cân, béo phì và kiểm soát đường huyết trong thai kỳ tốt hơn.