Trà đào là một loại thức uống phổ biến và được nhiều người ưa chuộng với hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, bà bầu có được uống trà đào không? Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây từ mục Thai kỳ của Mytour để tìm hiểu câu trả lời.
Nguồn gốc của trà đào
Trà đào thực chất là một loại thuốc thảo dược, được chế biến từ lá tươi hoặc lá khô, xuất xứ từ Tây Bắc Trung Quốc. Nhờ các chất dinh dưỡng quan trọng có trong trà đào, thức uống này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp ngăn ngừa một số bệnh.
Theo các ghi chú từ thời cổ đại, lá tươi của cây đào có thể dùng làm thuốc ngoài da, còn lá khô thì được sử dụng để loại bỏ sâu ký sinh trong ruột. Tại Ý, người ta thường sử dụng lá phân hủy để làm thuốc trị mụn. Đồng thời, lá và vỏ của cây đào cũng có tác dụng tích cực trong việc điều trị viêm phế quản và ho gà.
Trà đào là một loại thảo dược được phát hiện ở Tây Bắc Trung Quốc. Hình ảnh: iStock
Giá trị dinh dưỡng của trà đào
Giống như các loại trà thông thường, các gói trà đào trên thị trường cũng cung cấp một số dinh dưỡng. Theo Cơ quan Nông nghiệp Hoa Kỳ, mỗi ly trà đào (khoảng 0,24 lít) chỉ cung cấp 2 calo và chứa khoảng 1g carbohydrate.
Bên cạnh đó, loại thức uống này cũng không có đường, chất béo hoặc chất xơ thực phẩm. Để tăng hàm lượng calo cho mỗi ly trà đào, tùy thuộc vào khẩu vị, bạn có thể thêm đường, sữa, đá hoặc mật ong.
Những ưu đãi cho sức khỏe từ việc thưởng thức trà đào
Trà đào không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Trong những ngày nóng nực của mùa hè, uống một ly trà đào có thể giúp làm mát cơ thể và giảm cảm giác khát. Dưới đây là những lợi ích cho sức khỏe mà trà đào mang lại.
Uống trà đào có lợi cho sức khỏe. Hình ảnh: iStock
Thanh lọc cơ thể
Trà đào chứa nhiều chất xơ và kali giúp cải thiện quá trình lưu thông đường ruột, tốt cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa các vấn đề như táo bón, viêm đại tràng, viêm và loét dạ dày. Ngoài ra, trà đào còn giúp loại bỏ các chất độc hại khỏi cơ thể, thúc đẩy chức năng của thận và gan.
Tăng cường hệ miễn dịch
Với nhiều vitamin C, axit ascorbic và kẽm, việc uống trà đào có thể giúp chống oxi hóa, làm lành vết thương nhanh chóng và chống lại các bệnh nhiễm trùng một cách dễ dàng. Đồng thời, trà đào cũng giúp phòng ngừa viêm phổi, tiêu chảy, cảm lạnh và sốt rét.
Phòng ngừa ung thư
Trà đào giàu vitamin A, một chất dinh dưỡng quan trọng giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh ung thư như ung thư miệng, ung thư phổi.
Lợi cho sức khỏe tim mạch
Bên cạnh lutein và lycopene, kali có trong trà đào hỗ trợ quá trình chuyển hóa carbohydrate và ổn định cân bằng điện giải, giúp giảm nguy cơ các vấn đề tim mạch nghiêm trọng.
Lợi cho thị lực
Trà đào chứa Beta-carotene - một tiền vitamin A, giúp bảo vệ võng mạc khỏi tác động bên ngoài. Đồng thời, cùng lutein và zeaxanthin, giúp ngăn ngừa suy giảm thị lực khi già và các vấn đề về thị lực như bệnh quáng gà.
Tăng cường sức khỏe xương và răng
Trong trà đào có chứa phốt pho, canxi và florua, có nhiều lợi ích cho xương và răng. Đây giúp giảm nguy cơ loãng xương và ngăn ngừa sâu răng.
Giảm căng thẳng
Trà đào chứa nhiều magiê, một nguyên tố quan trọng trong việc giảm căng thẳng và hỗ trợ kiểm soát triệu chứng trầm cảm hiệu quả. Uống thường xuyên sẽ giúp bạn xả căng thẳng và tràn đầy năng lượng.
Giảm cân
Trà đào không chứa nhiều chất béo hay calo. Ngoài ra, các hợp chất phenolic và đường tự nhiên trong trà không tăng đường huyết, từ đó không làm tăng cân. Uống trà đào giúp giảm nguy cơ béo phì.
Bà bầu có nên uống trà đào không?
Trà đào không phù hợp cho phụ nữ mang thai. Ảnh: Canva
Với hương vị thơm ngon đặc trưng, trà đào được nhiều người yêu thích. Hơn nữa, các dưỡng chất trong trà này ít gây dị ứng. Tuy nhiên, trà đào lại là thức uống không tốt cho phụ nữ mang thai.
Theo các chuyên gia, vì trà đào có tác dụng làm cho ruột khỏe mạnh nên tốt nhất là bà bầu nên tránh uống, nhằm tránh kích thích tử cung co bóp và gây mất nước.
Một vấn đề khác cần quan tâm của bà bầu là lượng đường trong trà đào. Đa số, trà đào bán tại các cửa hàng thường chứa nhiều đường, có thể gây tiểu đường thai kỳ. Vấn đề này rất nguy hiểm trong thai kỳ, có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho mẹ và em bé.
Ngoài ra, mẹ đang cho con bú cũng không nên uống trà đào để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé.
Hy vọng bài viết trên của Mytour đã giúp mẹ giải đáp thắc mắc 'bà bầu uống trà đào được không'. Trà đào có vị thơm ngon và có nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, bà bầu không nên uống vì không tốt cho thai nhi. Bà bầu hãy chọn các loại thức uống khác hoặc trà thảo mộc để bảo vệ sức khỏe của mình và em bé!
Bài viết của Mytour chỉ mang tính tham khảo, không thay thế cho tư vấn y tế chuyên nghiệp.
Ngọc Thanh biên soạn