Trong thời kỳ mang thai, bà bầu thường có nhu cầu thèm ăn đặc biệt, và cà pháo thường là một trong những lựa chọn phổ biến. Liệu bà bầu có nên ăn cà pháo không và làm thế nào để ăn đúng cách? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này!
Cà pháo thường là một loại rau củ quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt, có thể được chế biến thành nhiều món ngon, trong đó có cả cà pháo muối chua hay cà pháo muối xổi kèm các món khác.
Tuy nhiên, nhiều bà bầu lần đầu mang thai thường tự hỏi liệu có nên ăn cà pháo không, và nếu ăn thì cách thức nên làm thế nào? Cùng tìm hiểu với Mytour qua bài viết này!
Thành phần dinh dưỡng của cà pháo
Cà pháo, có tên khoa học là Solanum macrocarpon, thuộc họ Cà, có hình dạng hơi bầu, lớp vỏ màu vàng cam, trắng hoặc tím. Không chỉ ngon miệng khi chế biến thành món ăn mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng quan trọng.
Trong cà pháo, chúng ta có thể tìm thấy các chất như: Chất xơ, nước, protein, chất béo, vitamin B, vitamin A, vitamin K1,...
Ưu đãi từ những chất dinh dưỡng phong phú, việc ăn cà pháo có thể hỗ trợ giảm cholesterol cao và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, chất xơ trong cà pháo cũng giúp giảm nguy cơ táo bón khi mang thai và cải thiện hệ tiêu hóa một cách tích cực.
Thành phần dinh dưỡng của cà pháoBà bầu có thể ăn cà pháo không?
Bà bầu được phép ăn cà pháo, nhưng cần tuân thủ đúng cách và liều lượng được phép. Cà pháo chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, cũng có chứa chất độc gọi là solanin.
Chất này không gây hại cho sức khỏe nếu ăn cà pháo ở liều lượng thấp, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều cà pháo, tức là tiếp nhận nhiều solanin, có thể dẫn đến ngộ độc, đặc biệt khi ăn cà pháo chưa chín.
Ngoài ra, cà pháo còn chứa một lượng nhỏ các kim loại nặng như chì, cadmium, vì vậy, bà bầu cần chú ý đảm bảo an toàn khi ăn cà pháo.
Bà bầu có nên ăn cà pháo không?Chú ý đối với mẹ bầu khi ăn cà pháo
Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu khi ăn cà pháo, cần lưu ý những điều sau đây:
- Không nên ăn quá thường xuyên, chỉ nên ăn một ít mỗi lần.
- Hạn chế ăn cà pháo muối, nếu thèm chỉ nên chọn cà pháo muối chua, tránh ăn cà pháo muối xổi.
- Không nên bảo quản cà muối trong các bình nhựa, sắt vì có thể gây ra chất độc hại.
- Tránh ăn cà pháo vào buổi tối để tránh gây khó ngủ và rối loạn tiêu hóa.
- Hạn chế kết hợp cà pháo với thực phẩm có tính lạnh, nên kết hợp với các thực phẩm ấm như sả, tỏi.
- Cần lọc hạt khi ăn cà pháo.
Trên đây là một số thông tin về việc mẹ bầu có nên ăn cà pháo và những điều cần lưu ý khi mẹ bầu ăn cà pháo. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn!
Nguồn: hellobacsi.com