Có nên bà bầu ăn đu đủ xanh là câu hỏi mà nhiều mẹ bầu đặt ra, bởi đu đủ xanh mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng quan trọng cho thai kỳ. Hãy cùng khám phá chuyên mục Thai Kỳ của Mytour để hiểu rõ hơn về tác dụng của đu đủ trong thai kỳ qua bài viết dưới đây.
Tác động của đu đủ xanh đối với bà bầu
Chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bà bầu nên tránh ăn đu đủ xanh và đu đủ chưa chín hoàn toàn. Nếu bạn đang băn khoăn liệu bà bầu có thể ăn đu đủ xanh không, hãy tìm hiểu những nguy cơ sau đây nhé:
Có nguy cơ sinh non
Việc bà bầu ăn đu đủ xanh có thể gây tăng nguy cơ sinh non. Điều này là do các nguyên nhân sau đây:
- Trong nhựa (cốt) của đu đủ xanh chứa hỗn hợp papain, endopeptidases và chymopapain
- Papain có tác dụng phụ là thúc đẩy sự sinh non
- Cơ thể của bà bầu có thể nhầm lẫn papain với prostaglandin - một loại hợp chất thúc đẩy sự sinh non
Bà bầu ăn đu đủ xanh có thể gây nguy cơ sinh non (Ảnh: Canva)
Ra máu
Bà bầu ăn đu đủ xanh có thể làm tăng nguy cơ hấp thụ Papain. Chất này có thể mang lại những nguy hiểm sau cho mẹ bầu:
- Suy yếu các màng bọc nâng đỡ thai nhi
- Kích thích sự co bóp của tử cung gây rách và xuất huyết
- Ngăn cản quá trình phát triển tế bào và các mô thai, ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi
Sưng phù
Việc bà bầu ăn đu đủ xanh có thể dẫn đến tích tụ chất lỏng trong cơ thể. Điều này gây áp lực lên mạch máu, cản trở lưu thông máu gây phát triển sưng phù, ảnh hưởng đến
Giá trị dinh dưỡng của đu đủ xanh
Một trong những lí do khiến các mẹ quan tâm đến câu hỏi “bà bầu có nên ăn đu đủ xanh không?” chính là vì giá trị dinh dưỡng của đu đủ xanh. Mặc dù không phải là tốt cho bà bầu, nhưng chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích của đu đủ xanh đối với sức khỏe.
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng papain trong nhựa (cốt) của đu đủ xanh có tác dụng hỗ trợ ngăn chặn ung thư. Papain cũng được sử dụng trong điều trị bệnh nhân ung thư. Ngoài ra, hợp chất này còn kích thích sự ăn uống. Tuy nhiên, bà bầu ăn đu đủ xanh có thể gây ra các nguy cơ như trên.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Đu đủ xanh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch (Ảnh: Canva)
Trong thành phần của đu đủ xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin A, vitamin E…, những chất này có tác dụng ngăn chặn tắc nghẽn mạch máu. Do đó, việc ăn đu đủ xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Tốt cho thị lực
Không chỉ đu đủ chín mà cả đu đủ xanh cũng có hàm lượng vitamin A rất cao. Bổ sung vitamin A từ tự nhiên sẽ giúp duy trì thị lực ổn định và sức khỏe của mắt. Bà bầu có thể bổ sung vitamin A bằng cách ăn cải bó xôi cũng có lợi cho sức khỏe mắt.
Điều tiết chu kỳ kinh nguyệt
Bà bầu ăn đu đủ xanh không phù hợp. Tuy nhiên, đối với những chị em gặp rối loạn kinh nguyệt, các bác sĩ thường khuyến nghị bổ sung đu đủ xanh vào chế độ dinh dưỡng, vì các dưỡng chất trong đu đủ xanh đã được chứng minh có tác dụng điều tiết chu kỳ kinh nguyệt.
Có nên ăn đu đủ chín khi mang thai?
Ngoài việc quan tâm liệu bà bầu có nên ăn đu đủ xanh hay không, nhiều mẹ bầu cũng đặt ra câu hỏi liệu ăn đu đủ chín có an toàn không.
Có nên ăn đu đủ chín khi mang thai? (Ảnh: Canva)
Có nhiều nghiên cứu cho thấy những chất có hại cho mẹ bầu và thai nhi thường nằm trong nhựa và hạt của đu đủ. Khi chín hoàn toàn, nhựa đu đủ được chuyển hóa thành các hợp chất vô hại. Vì vậy, việc bà bầu ăn đu đủ chín mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ bầu và thai nhi.
- Đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, việc ăn đu đủ chín có nhiều lợi ích, bao gồm:
- - Chống oxy hóa: Trong đu đủ chín có chứa carotenoid và lycopene, hai chất này có tác dụng trung hòa các gốc tự do trong cơ thể mẹ bầu, ngăn ngừa quá trình oxy hóa. Ở bên cạnh đó, ăn đu đủ chín còn giúp ngăn ngừa lão hóa, giảm căng thẳng, giảm nguy cơ suy giảm chức năng tuyến giáp, ung thư và tiểu đường thai kỳ.
- - Cung cấp Vitamin: Đu đủ chín chứa nhiều vitamin A, B, C và beta-carotene. Các chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ bầu và thai nhi.
- - Hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón: Ăn đu đủ chín giúp mẹ bầu bổ sung chất xơ cho hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón khi mang thai.
- - Hỗ trợ sản xuất máu: Axit folic trong đu đủ chín là yếu tố quan trọng cho quá trình tạo máu của mẹ bầu. Ngoài ra, axit folic cũng kích thích sự phát triển của hệ thần kinh cho em bé.
- - Các dưỡng chất trong đu đủ chín còn giúp mẹ bầu tăng cường sản xuất sữa và cải thiện làn da.
Điều này cho thấy việc bà bầu ăn đu đủ xanh có thể gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm. Tuy nhiên, việc ăn đu đủ chín lại mang lại nhiều lợi ích cho thai kỳ.
Một vài lời từ Mytour
Mytour hy vọng rằng bài viết này đã giúp các mẹ có thêm thông tin để giải đáp câu hỏi “bà bầu ăn đu đủ xanh được không”, từ đó có thể điều chỉnh thực đơn ăn uống của mình một cách phù hợp. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.
Ngoài ra, mẹ cũng nên bổ sung sữa bầu từ các thương hiệu đáng tin cậy như: sữa bầu Similac, sữa bầu Enfa, sữa bầu Wakodo, sữa bầu Frisomum,... để cung cấp thêm dinh dưỡng quan trọng trong thai kỳ.
Các bài viết của Mytour/ Vũ Trụ Bỉm Sữa chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Nguyệt Minh tổng hợp