1. Bà bầu ăn kem có được không?
Các chuyên gia cho biết, bà bầu hoàn toàn có thể ăn kem nếu ăn một cách có điều kiện và chọn kem được chế biến đúng cách, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bà bầu có thể thưởng thức kem nếu biết ăn đúng cách
Mặc dù chỉ là một món ăn vặt, giúp làm dịu cơn nóng trong mùa hè và không được xem là dinh dưỡng, nhưng nếu biết cách thưởng thức kem, bà bầu vẫn có thể nhận được những lợi ích sau:
- Kem có thể cung cấp cho cơ thể của mẹ bầu một số loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin B12, canxi,... Lượng vitamin và khoáng chất phụ thuộc vào từng loại kem. Ngoài ra, kem cũng chứa protein, carbohydrate, chất béo bão hòa và không bão hòa.
- Giải khát, giải nhiệt: Thưởng thức kem trong mùa hè là thú vui của nhiều người, đặc biệt là với bà bầu. Kem không chỉ có vị ngon mà còn giúp làm dịu cơn nóng nhanh chóng.
- Giải tỏa căng thẳng: Kem không chỉ là một món ăn đơn giản, nó còn được xem là một “phương thuốc hữu hiệu” giúp giảm căng thẳng một cách hiệu quả. Đối với bà bầu, đặc biệt là những người dễ bị xúc động, tâm trạng không ổn định, kem cũng là một món ăn hữu ích giúp tâm trạng tốt hơn.
2. Một số rủi ro khi thai phụ thưởng thức kem mà không chú ý cách sử dụng đúng cách
Nếu thưởng thức kem mà không chú ý cách sử dụng đúng cách, nguy cơ cho sức khỏe của bà bầu có thể bao gồm những điều sau đây:
- Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ: Kem thường có hương vị ngọt do có chứa một lượng đường khá cao. Do đó, nếu thai phụ tiêu thụ quá nhiều kem, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
Thưởng thức quá nhiều kem có thể gây ra bệnh tiểu đường
- Tăng cân vượt quá mức: Tăng cân đều đặn là một dấu hiệu tốt cho thấy thai phụ khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt. Tuy nhiên, tăng cân quá mức trong thai kỳ là điều không tốt. Kem chứa nhiều calo. Nếu ăn quá nhiều kem, có nguy cơ tăng cân quá mức. Điều này không chỉ gây khó khăn khi sinh mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng sau sinh.
- Nguy cơ nhiễm trùng: Một vấn đề lo ngại khi thưởng thức kem là nguy cơ nhiễm trùng. Trong đó, vi khuẩn listeria là một loại vi khuẩn có thể tồn tại và phát triển trong điều kiện nhiệt độ thấp. Loại vi khuẩn này có thể gây tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, nhiễm trùng bẩm sinh ở trẻ sơ sinh,… vô cùng nguy hiểm. Tình trạng nhiễm trùng có thể xuất phát từ việc thiết bị làm kem không được vệ sinh sạch sẽ hoặc người thực hiện không đảm bảo vệ sinh trong quá trình làm kem.
Kem không được chế biến sạch sẽ có thể gây nhiễm khuẩn
- Viêm xoang và nhiễm trùng đường hô hấp: Trong thai kỳ, cơ thể của phụ nữ trải qua nhiều biến đổi, hệ thống miễn dịch yếu đi. Nếu thưởng thức quá nhiều kem, có nguy cơ gặp phải một số vấn đề về hệ thống hô hấp, đặc biệt là viêm xoang.
Cụ thể, việc thưởng thức kem và một số thực phẩm lạnh khác có thể làm cơ thể trở lạnh đột ngột và tăng nguy cơ bị viêm họng, cảm lạnh, đồng thời vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua mũi và họng, gây ra nhiều vấn đề về đường hô hấp.
- Rối loạn tiêu hóa: Khi mang thai, hệ thống nội tiết của phụ nữ trải qua nhiều biến đổi, đặc biệt ảnh hưởng đến dạ dày. Do đó, nếu ăn những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh, dạ dày của mẹ bầu sẽ nhạy cảm hơn và có nguy cơ cao gặp vấn đề về tiêu hóa. Đặc biệt, thường xuyên ăn kem có thể làm dạ dày không ổn định, làm giảm khả năng tiêu hóa và tăng nguy cơ đầy bụng, khó tiêu.
3. Mẹ bầu cần chú ý gì khi thưởng thức kem?
Ngoài câu hỏi “bà bầu có thể ăn kem không”, một vấn đề khác mà nhiều phụ nữ quan tâm là cần chú ý gì khi thưởng thức kem. Dưới đây là một số lưu ý dành cho mẹ bầu:
- Tốt nhất, mẹ bầu nên ăn kem với lượng vừa đủ. Tránh thưởng thức quá nhiều kem để phòng tránh nguy cơ tiểu đường khi mang thai hoặc tăng cân quá mức khi mang thai, gây khó sinh và các biến chứng nguy hiểm sau sinh. Ngoài ra, có nhiều loại kem và đa dạng về mùi hương,… có thể không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu, do đó, dù thích thì cũng không nên ăn quá nhiều kem.
Mẹ bầu nên ăn kem một cách hợp lý và đa dạng thực phẩm
- Khi thưởng thức kem, mẹ bầu cần chọn các loại kem được làm từ sữa tiệt trùng. Loại kem này sẽ đảm bảo vệ sinh và an toàn hơn cho mẹ bầu.
- Tốt nhất là nên mua kem từ các thương hiệu uy tín, các cửa hàng đáng tin cậy để đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Trước khi thưởng thức, mẹ cũng nên kiểm tra kỹ ngày sản xuất để tránh thưởng thức những que kem đã hết hạn sử dụng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Mẹ bầu cần tránh mua kem ở những khu vực hội chợ, quán lề đường,… vì ở những nơi này, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm thường không được đảm bảo, có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh.
- Một số lưu ý dành cho mẹ bầu về chế độ ăn trong mùa nóng như sau: Đa dạng thực phẩm để cân bằng dinh dưỡng, ưu tiên rau và trái cây, đảm bảo uống đủ nước mỗi ngày.