Có nên bà bầu ăn khổ qua? là một câu hỏi mà nhiều mẹ bầu quan tâm, vì khổ qua có nhiều lợi ích sức khỏe và được nhiều người yêu thích về khẩu vị. Hãy cùng xem thông tin chi tiết trong chuyên mục Thai kỳ của Mytour.
Giá trị dinh dưỡng của khổ qua
Khổ qua (hay còn gọi là mướp đắng) có vị mát, thường được sử dụng để làm các món giải nhiệt. Đây cũng là loại quả có nhiều giá trị dinh dưỡng.
Thành phần dinh dưỡng chính
Khổ qua là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như chất xơ, chất béo không bão hòa, protein, đường, vitamin A, C, và các khoáng chất quan trọng như canxi cho bà bầu, natri, sắt…
Khổ qua là loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng (Ảnh: Canva)
Ngoài ra, khổ qua cũng có hàm lượng cao các chất chống oxy hóa như zeaxanthin và lutein.
Lợi ích cho sức khỏe của người bình thường
Các lợi ích sức khỏe của khổ qua bao gồm:
- Giảm cân: Khổ qua giúp giảm khả năng tích trữ mỡ thừa, hỗ trợ quá trình giảm cân
- Tăng cường miễn dịch: Trong khổ qua có chứa MAP30 - một loại protein hỗ trợ tăng cường sản xuất các tế bào miễn dịch
- Cải thiện sức khỏe tim mạch: Các dưỡng chất trong khổ qua có khả năng ức chế cholesterol, ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu, giúp tim khỏe mạnh hơn
-
Khổ qua có tác dụng làm đẹp da và hỗ trợ kiểm soát cân nặng nên được nhiều người sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, việc bà bầu có nên ăn khổ qua hay không cần được xem xét kỹ lưỡng.
Bà bầu có nên ăn khổ qua?
Có nhiều ý kiến trái chiều về việc bà bầu có nên ăn khổ qua hay không. Theo các chuyên gia, nếu ăn đúng liều lượng, khổ qua có thể mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng cho bà bầu. Dưới đây là một số lợi ích của khổ qua:
Có hàm lượng folate cao
Folate là một loại khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu, đồng thời giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh, khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.
Các nghiên cứu cho thấy khổ qua có hàm lượng folate cao, cung cấp đến ¼ nhu cầu folate hàng ngày cho mẹ bầu. Vì vậy, các mẹ nên bổ sung khổ qua vào chế độ ăn uống để đáp ứng khoáng chất này.
Có chứa chất xơ
Chất xơ trong khổ qua giúp tạo cảm giác no lâu dài, giúp mẹ bầu kiềm chế cảm giác thèm ăn vặt và ăn nhiều calo, giúp kiểm soát tăng cân trong thai kỳ.
Hơn nữa, chất xơ còn giúp cân bằng hệ tiêu hóa và phòng ngừa táo bón trong thai kỳ.
Kiểm soát đường huyết
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khổ qua có vai trò trong việc ổn định đường huyết và hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tiểu đường trong thai kỳ. Trong khổ qua có charantin và polypeptide-P, đây là hai chất giúp phòng ngừa bệnh đái tháo đường.
Khổ qua hỗ trợ ổn định đường huyết (Ảnh: Canva)
Bổ sung vitamin và khoáng chất cho thai nhi
Các vitamin và khoáng chất trong khổ qua đã được chứng minh giúp thúc đẩy sự phát triển của thai nhi.
Các dưỡng chất bao gồm: vitamin B1, B2, B3, kali, sắt, kẽm, magie, mangan, niacin, axit pantothenic…
Điều chỉnh chức năng ruột
Khổ qua cũng giúp điều hòa chức năng ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa và làm sạch cơ thể.
Chú ý cho bà bầu khi ăn khổ qua
Dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, nhưng các mẹ cần tìm hiểu kỹ xem bà bầu có nên ăn khổ qua không và ăn như thế nào.
Không nên ăn khổ qua trong 3 tháng đầu thai kỳ (Ản: Canva)
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu không nên ăn khổ qua trong 3 tháng đầu thai kỳ (tam cá nguyệt đầu tiên). Hơn nữa, mẹ bầu nên tránh ăn khổ qua vì:
- Trong 3 tháng đầu thai kỳ, ăn khổ qua có thể gây tăng nguy cơ sảy thai, sinh non: Một loại protein trong khổ qua có thể kích thích co thắt tử cung, do đó, trong giai đoạn này, mẹ bầu nên tránh ăn khổ qua để không gây sảy thai, sinh non hoặc xuất huyết.
- Ăn nhiều khổ qua có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy: Khổ qua có tính hàn, dễ làm cho bụng lạnh và gây tiêu chảy nếu ăn quá nhiều.
- Lạm dụng khổ qua có thể gây ngộ độc: Với mẹ bầu có sức đề kháng yếu, các chất trong khổ qua có thể gây ngộ độc.
- Ăn nhiều khổ qua làm tăng nguy cơ thiếu máu: Chất vicine trong khổ qua có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi trong trường hợp mẹ bầu đang thiếu máu.
Lời khuyên từ AVKids
Dinh dưỡng trong thai kỳ là vấn đề mẹ bầu quan tâm. Bà bầu cần cân nhắc khi ăn khổ qua để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp mẹ bầu lựa chọn thực phẩm phù hợp cho thực đơn hàng ngày.
Các bài viết của Mytour/Vũ Trụ Bỉm Sữa chỉ mang tính tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Nguyệt Minh tổng hợp