Lươn là một loại thực phẩm có tính hàn, vậy bà bầu ăn lươn được không? Hãy cùng xem chuyên mục Thai kỳ của Mytour để tìm hiểu câu trả lời và cách chế biến món ăn từ lươn ngon và dinh dưỡng cho bà bầu nhé.
Giá trị dinh dưỡng từ thịt lươn
Lươn là loại thực phẩm “vàng” cung cấp nhiều vitamin A và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bà bầu có thể ăn lươn không chỉ trong 3 tháng đầu mà suốt cả thai kỳ.
Trong thịt lươn có các chất dinh dưỡng như protein, giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể, hàm lượng DHA cho bà bầu giúp hạn chế các vấn đề viêm nhiễm và tăng cường trí thông minh cho em bé ngay từ trong bụng mẹ.
Một số chất dinh dưỡng có trong 100g thịt lươn như sau:
Thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt lươn
Thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt lươn
Ưu điểm của việc ăn thịt lươn cho phụ nữ mang thai
Nâng cao năng lượng
Thịt lươn cung cấp khoảng 1.350 calo cho mỗi nửa kg thịt và 303 calo cho mỗi 100g. Đây là một món ăn giàu calo, giúp mẹ có đủ năng lượng cần thiết và giảm bớt cảm giác mệt mỏi.
Cung cấp chất đạm cho cơ thể
Lươn là một nguồn cung cấp đạm tốt. Trong mỗi 100g thịt lươn chứa 18.4g đạm. Vì vậy, việc ăn lươn không chỉ giúp tăng năng lượng mà còn cung cấp thêm đạm, quan trọng cho sự phát triển của thai nhi.
Giảm sự tích tụ mỡ
Thịt lươn chứa arginine, một loại axit amin kích thích sự tăng trưởng trong cơ thể. Việc ăn thịt lươn không chỉ giúp tăng cường sức khỏe cơ bắp và kiểm soát cân nặng trong suốt chín tháng mang thai mà còn giảm sự tích tụ mỡ.
Arginine cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ác tính. Vì vậy, các mẹ hãy thêm thịt lươn vào thực đơn hàng ngày nhé.
Cung cấp hàm lượng vitamin cao
Trong thịt lươn có vitamin A và vitamin B12 với hàm lượng cao. Mỗi 100g thịt lươn cung cấp khoảng 5.000 UI vitamin A, trong khi thịt bò chỉ có khoảng 40 UI.
Việc ăn lươn giúp bà bầu tăng cường chất chống oxy hóa trong cơ thể và ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng, giữ cho tế bào không bị suy yếu do oxy hóa.
Ngoài ra, ăn lươn còn giảm nguy cơ sinh non, ngăn ngừa thiếu cân và các dị tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống, thoát vị não, và khuyết não.
Hỗ trợ hệ xương chắc khỏe
Thịt lươn cung cấp nhiều phốt pho và canxi cho bà bầu, giúp cả mẹ và thai nhi có xương chắc khỏe, tránh tình trạng còi xương sau này.
Bổ sung canxi và photpho đầy đủ giúp mẹ bầu tránh đau lưng, chuột rút, và tê bì chân tay.
Bà bầu có nên ăn lươn không?
Bà bầu ăn lươn được không? Với thông tin trên, mẹ bầu hoàn toàn có thể thưởng thức loại thực phẩm này một cách an tâm. Hãy lắng nghe cơ thể và ăn một cách điều độ.
Bà bầu ăn lươn có tốt không? Lươn không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng cho thai nhi.
Ai không nên ăn lươn khi đang mang thai?
Do lươn là thực phẩm có khả năng gây dị ứng cao, bà bầu cần cẩn thận khi thêm món ăn này vào thực đơn của mình. Những trường hợp sau đây nên hạn chế ăn lươn:
- Mẹ bầu có cơ thể dễ dị ứng, cơ địa yếu, đề kháng kém: Lươn thuộc dòng hải sản, có những chất gây dị ứng. Nếu mẹ bầu dễ dị ứng với hải sản, nên tránh ăn lươn để tránh tác động không tốt đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Cần chú ý khi sử dụng thuốc chống dị ứng.
- Mẹ bầu bị đầy bụng, khó tiêu: Nếu tiêu hóa không tốt, cần hạn chế ăn lươn vì lươn có thể làm tăng cảm giác đầy bụng và khó tiêu.
- Bị sốt rét: Lươn có tính hàn, có thể làm bệnh sốt rét trở nên nghiêm trọng hơn. Mẹ bầu bị sốt rét nên tránh ăn lươn để bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Bà bầu có nên ăn lươn không phụ thuộc vào cơ địa và sức khỏe của mẹ.
Hướng dẫn cho mẹ bầu cách ăn lươn đúng cách
Lươn sống trong môi trường bùn lầy và ăn tạp, do đó mẹ nên nấu chín thịt lươn ít nhất ở nhiệt độ 63℃ trở lên trước khi tiêu thụ. Khi chọn mua, mẹ nhớ chọn lươn tươi, tránh lươn đã chết hoặc ươn vì chúng có thể sản sinh ra chất histamin, gây hại cho sức khỏe.
Trước khi nấu cháo hoặc kết hợp với các món khác, nên sơ chế lươn bằng muối để loại bỏ chất nhầy. Để giảm độ tanh, nên xào lươn qua bếp lửa trước khi nấu.
Để đảm bảo an toàn, bà bầu cần kiểm tra xem có dị ứng với lươn không và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thêm thịt lươn vào thực đơn cho bà bầu.
Vì lươn có tính hàn, không nên kết hợp với các thực phẩm có tính mát như khổ qua, dưa hấu. Không nên sử dụng giấm để làm sạch lươn vì có thể làm mất mùi vị tự nhiên của lươn.
Câu hỏi liệu bà bầu có nên ăn lươn đã có câu trả lời, nhưng cách ăn cần chú ý.
Gợi ý một số món ăn từ lươn cho bà bầu
Cháo lươn hạt sen
Cách thực hiện:
- Lươn sống được mua về, đặt vào nước sôi hoặc luộc sơ để lươn chết. Sau đó, tẩy sạch nhớt bằng muối hoặc chanh.
- Cắt đầu, làm sạch ruột và chia lươn thành từng miếng vừa ăn.
- Luộc lươn cho tới khi chín, thêm một lát gừng vào để loại bỏ mùi tanh sau đó vớt lên để nguội.
- Rin gạo và nấu cháo hạt sen.
- Phi thơm hành tỏi trong chảo, sau đó cho thêm lươn đã xào cùng với một ít gia vị.
- Đưa thịt lươn đã xào vào nồi cháo, khuấy đều và nêm thêm gia vị nếu cần.
Lươn nướng ống tre
Cách thực hiện:
- Lươn từ đồng về, đem đun sôi cho chết, làm sạch nhớt bằng muối, sau đó mổ bụng, tẩy ruột và ướp với nghệ, mì chính, tiêu, muối, đường, sả, ớt trong khoảng 20 phút để gia vị thấm.
- Đặt lươn vào ống tre và nướng cho tới khi chín (nên dùng bếp than củi để nướng).
- Khi ăn, dùng dao cắt ống tre ra làm đôi và kèm nước mắm pha bún.
Miến lươn
Cách thực hiện:
- Lươn từ đồng về, đun sôi cho chết, làm sạch nhớt bằng muối, mổ bụng, tẩy ruột, lấy thịt rồi ướp gia vị trong khoảng 20 phút.
- Đun nóng chảo, phi thơm hành tỏi, cho lươn vào xào đến khi săn lại, sau đó đặt ra đĩa.
- Ngâm miến dong trong nước khoảng 15 phút cho mềm, sau đó ráo nước.
- Ngâm mềm nấm hương và nấm mèo trong nước ấm, rồi thái sợi nhỏ.
- Cà rốt và rau cải sơ chế sạch, cắt nhỏ, cắt khúc.
- Trong chảo, đun nóng dầu, phi hành lá, cho miến vào xào cùng nấm hương, nấm mèo. Khi miến săn lại, thêm lươn, cà rốt, rau cải, rau thơm và gia vị vào xào đều, sau đó tắt bếp.
Miến lươn thơm ngon bổ dưỡng cho các mẹ mang thai
Những điều mẹ bầu cần nhớ khi tiêu thụ thịt lươn
Có nên cho bà bầu ăn lươn không? Để thưởng thức lươn một cách an toàn, các mẹ cần lưu ý những điều sau đây:
- Chế biến lươn cẩn thận và nấu chín tới.
- Tránh mua lươn bị ươn hoặc để lươn ướp lạnh quá lâu có thể làm giảm chất dinh dưỡng.
- Sơ chế lươn với muối và xào lươn trước khi nấu để tránh lươn tanh, và sáng tạo các món từ lươn.
- Không kết hợp thịt lươn với các thực phẩm mát như dưa hấu, khổ qua,… để tránh ngộ độc thực phẩm, đau bụng, và tiêu chảy. Tiêu chảy có thể gây mất nước nguy hiểm cho mẹ và bé.
- Hạn chế việc tiêu thụ lươn vì các bác sĩ khuyến nghị chỉ nên ăn 2 bữa/tuần.
Một vài lời nhắn từ Mytour
Hi vọng với những thông tin này, các mẹ đã có câu trả lời cho việc: Bà bầu ăn lươn có được không? Lươn là một món ăn giàu dinh dưỡng, nhưng cần phải chế biến đúng cách để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng mà không gây hại cho sức khỏe.
Việc bà bầu ăn lươn hay không phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Chúc các mẹ có thể thưởng thức những món ngon từ lươn. Đồng thời, hãy bổ sung thêm sữa bầu từ các thương hiệu uy tín như: sữa bầu Similac, sữa bầu Enfa, sữa bầu Wakodo, sữa bầu Frisomum,... để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho thai kỳ.
Tổng hợp bởi Quỳnh