Thịt lươn giàu đạm và có nhiều công dụng bổ dưỡng. Tuy nhiên, liệu bà bầu có nên thêm lươn vào chế độ ăn uống của mình không?
Trong suốt thời kỳ mang thai, việc chọn lựa thực phẩm là điều cực kỳ quan trọng. Một số bà bầu thích ăn lươn nhưng vẫn lo lắng liệu nên ăn hay không. Hãy để Mytour giải đáp thắc mắc này cho các bà bầu.
Bà bầu có thể ăn lươn không?
Bà bầu hoàn toàn có thể thưởng thức thịt lươn. Thịt lươn chứa nhiều protein và ít chất béo, rất thích hợp cho sức khỏe của mẹ và bé.
Tuy nhiên, bà bầu cũng cần nhớ không ăn quá nhiều thịt lươn để tránh các tác động tiêu cực đến cả hai.
Bà bầu có ăn lươn được không?Giá trị dinh dưỡng của lươn với thai phụ và mẹ bầu
Đối với bà bầu, thịt lươn mang lại nhiều lợi ích như bổ máu, cải thiện sự lưu thông của khí huyết, và ngăn ngừa cảm lạnh và viêm nhiễm.
Ngoài ra, một số chất dinh dưỡng từ thịt lươn còn giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và đầy đủ như:
- Protein: Thịt lươn giàu protein giúp nuôi dưỡng tế bào trong cơ thể và thúc đẩy sự phát triển của thai nhi.
- Acginin: Là một loại axit amin giúp tăng trưởng hormone cho mẹ bầu và ngăn chặn sự tích tụ mỡ trong cơ thể.
- Vitamin A và vitamin B12: Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi.
- Photpho: Hỗ trợ sự phát triển của xương và hệ thống cơ xương của thai nhi.
Các món ăn từ thịt lươn ngon và giàu dinh dưỡng
Lươn om chuối đậu
Lươn om chuối đậu là một món ăn truyền thống với lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là sắt từ chuối giúp ngăn ngừa thiếu máu cho bà bầu.
Đậu phụ cung cấp protein, omega 3, và canxi giúp mẹ và bé phát triển khỏe mạnh. Kết hợp với thịt lươn ngon và chuối bùi, lươn om chuối đậu là một lựa chọn tốt cho các bà bầu.
Lươn om chuối đậuLươn cuốn lá lốt
Lá lốt được coi là một loại thảo dược tốt cho phụ nữ mang thai. Hợp chất trong lá lốt giúp giảm nguy cơ táo bón, trị ho, giảm đau nhức, và cải thiện làn da.
Lươn cuốn lá lốt với miếng thịt lươn ú ụ được tẩm ướp gia vị, cuốn trong lá lốt và nướng thơm phức. Một món ăn hấp dẫn mà các bà bầu không thể chối từ.
Lươn cuốn lá lốtLươn kho gừng
Gừng được đánh giá là vị cứu tinh cho chứng buồn nôn và nôn mửa ốm nghén của nhiều mẹ bầu. Ngoài ra, gừng còn giúp giảm chứng co thắt tử cung và chuột rút trong thai kỳ.
Món lươn kho gừng nóng hổi với vị gừng cay nhẹ, thịt lươn thấm đượm gia vị kèm nước kho làm bắt cơm vô cùng. Món ăn này sẽ khiến mẹ bầu khó lòng cưỡng lại.
Lươn kho gừngLươn nướng sốt kiểu Nhật
Lươn nướng sốt kiểu Nhật với thịt lươn được nướng vàng ươm, nước sốt kiểu Nhật đậm đà và màu sắc bắt mắt sẽ là món ăn tuyệt vời cho những mẹ bầu muốn thưởng thức ẩm thực nước ngoài.
Lươn nướng sốt kiểu NhậtNhững lưu ý khi ăn thịt lươn
Để chọn mua thịt lươn ngon, các mẹ bầu nên tìm mua những con còn tươi vì những con ươn hoặc chết sẽ tạo ra chất histamine không tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, mẹ bầu nên nấu chín kĩ thịt lươn trên 63 độ C để đảm bảo an toàn.
Trong giai đoạn mang thai, cơ địa của bà bầu sẽ thay đổi đáng kể. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ xem có nên ăn thịt lươn hay không để tránh kích ứng với thực phẩm.
Những lưu ý khi ăn thịt lươnĐó là giải đáp của Mytour về những thắc mắc của bà bầu về thịt lươn. Hy vọng các mẹ bầu sẽ thấy hữu ích và có một sức khỏe tốt nhất cho giai đoạn vượt cạn của mình!
Nguồn: hellobacsi tư vấn y khoa Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
Mua sữa bột chất lượng cho mẹ bầu tại Mytour: