Thích măng cụt nhưng không biết liệu mẹ bầu có nên ăn không? Nếu ăn, cần lưu ý gì? Hãy cùng khám phá nhé!
Măng cụt là loại quả thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Tại Úc, măng cụt được gọi là “nữ hoàng trái cây” vì lợi ích sức khỏe của nó.
Mẹ bầu có thể ăn măng cụt không?
Mẹ bầu có thể ăn măng cụt không?Có, các chuyên gia cho biết ăn măng cụt với số lượng vừa đủ không ảnh hưởng xấu đến mẹ bầu hay thai nhi, thậm chí còn tăng cường sự phát triển của thai nhi và bảo vệ bé khỏi nguy cơ suy dinh dưỡng hoặc dị tật bẩm sinh. Hãy ăn 2-3 quả măng cụt mỗi ngày để tận dụng đầy đủ giá trị dinh dưỡng của quả.
Lợi ích dinh dưỡng của măng cụt đối với thai nhi
Lợi ích dinh dưỡng của măng cụt đối với thai nhiGiảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi
Măng cụt giàu axit folic (folate), một chất quan trọng giúp ngăn ngừa một số dị tật bẩm sinh về não và cột sống ở thai nhi. Axit folic trong măng cụt bổ sung dinh dưỡng cần thiết, giúp mẹ bầu và thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Thúc đẩy sự phát triển của thai nhi
Măng cụt giàu mangan, một khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của hệ xương và sụn trong bào thai. Ngoài ra, mangan còn giúp thúc đẩy sự phát triển của thai nhi.
Tăng cường hệ miễn dịch
Măng cụt chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu và giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Vitamin C còn giúp tăng sản xuất collagen, làm cho da đàn hồi và giảm nguy cơ rạn da khi mang thai.
Kiểm soát đường huyết
Măng cụt chứa chất xanthone giúp duy trì đường huyết ổn định. Chất xơ trong măng cụt cũng hỗ trợ kiểm soát đường huyết, giữ cho lượng đường trong máu ổn định.
Giảm táo bón
Măng cụt tươi có thể giảm khó chịu do táo bón. Chất xơ giúp kích thích quá trình tiêu hóa và đào thải phân mạnh mẽ, giảm nguy cơ biến chứng thai kỳ như tiền sản giật.
Phòng ngừa bệnh lao
Ăn măng cụt giúp ngăn ngừa vi khuẩn Mtb hoặc Microbacterium tuberculosis, một trong những nguyên nhân gây ra bệnh lao.
Bổ sung sắt ngăn thiếu máu
Ăn măng cụt giúp bà bầu tránh thiếu sắt khi mang thai vì quả này là nguồn cung cấp sắt dồi dào, kích thích hoạt động của tế bào máu, ngăn ngừa thiếu máu. Ngoài ra, có vitamin C giúp hấp thụ sắt từ các nguồn khác tốt nhất.
Món ăn từ măng cụt thơm ngon, giàu dinh dưỡng
Món ăn từ măng cụt thơm ngon, giàu dinh dưỡngĐể lấy thịt măng cụt, chỉ cần dùng dao cắt nhẹ một đường giữa thân quả và tách đôi ra. Không cần cắt quá sâu hay mạnh vì có thể làm hỏng phần thịt quả khiến mất ngon. Bạn có thể dùng ngón cái ấn nhẹ vào phần đáy quả cho đến khi phần vỏ nứt ra.
Bạn cũng có thể làm các món sau:
Gỏi gà măng cụt
Gỏi gà măng cụtĐặc sản Lái Thiêu, gỏi gà măng cụt món ngon vô cùng lạ miệng. Hương vị từ chua chua ngọt ngọt đến cay nhẹ hòa quyện tạo nên một trải nghiệm tuyệt vời. Đây là món ăn không thể bỏ qua.
Gỏi măng cụt tôm thịt
Gỏi măng cụt tôm thịtMón này kết hợp giữa vị mát của măng cụt, vị mặn bùi của tôm thịt tạo nên hương vị đặc biệt.
Sinh tố măng cụt
Sinh tố măng cụtSinh tố măng cụt lý tưởng cho mùa hè với hương vị chua ngọt và mát lạnh.
Chè măng cụt
Chè măng cụtNếm vị beo béo của nước dừa, hương thơm của lá dứa cùng vị chua ngọt của măng cụt tạo nên hương vị đặc biệt của chè măng cụt.
Những điều cần lưu ý khi ăn măng cụt
Những lưu ý khi thưởng thức măng cụtKhông nên ăn quá nhiều măng cụt để tránh ảnh hưởng đến tiêu hóa, vì có thể tăng nguy cơ nhiễm axit lactic.
Xanthone có thể ổn định đường huyết cho mẹ bầu, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng đông máu tự nhiên của cơ thể. Do đó, mẹ bầu nên ngừng ăn măng cụt ít nhất 2 tuần trước khi sinh.
Các bà mẹ mang thai nếu mắc bệnh đau hồng cầu thì nên tránh ăn măng cụt. Đối với những bà mẹ mang thai mắc bệnh tiểu đường hoặc vấn đề về dạ dày thì cần cân nhắc trước khi thưởng thức măng cụt.
Thông tin trên là chia sẻ của Mytour về việc bà bầu có nên ăn măng cụt hay không và những điều cần lưu ý. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.
Nguồn: hellobacsi được tham vấn từ bác sĩ y khoa Nguyễn Thường Hanh
Mua sắm các loại trái cây tươi ngon tại Mytour để bổ sung chất dinh dưỡng cho bà bầu nhé: