Phô mai là một sản phẩm từ sữa, cung cấp Canxi và các dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, không phải loại phô mai nào cũng phù hợp cho bà bầu. Một số loại phô mai có chứa vi khuẩn Listeria có thể gây hại cho thai nhi.
Vi khuẩn Listeria là gì?
Listeria monocytogenes, là một vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm đáng sợ. Đặc biệt ở phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, người già và những người suy giảm miễn dịch, tỷ lệ mắc bệnh có thể thấp nhưng tỷ lệ tử vong cao, lên đến 20 – 30%.
Listeria monocytogenes gây ra bệnh Listeriosis, một bệnh truyền nhiễm qua thức ăn. Listeriosis không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ, nhưng rất nguy hiểm cho thai nhi.
Khi mắc bệnh Listeriosis ban đầu, có thể xuất hiện các triệu chứng giống cúm, khó phát hiện. Theo thời gian, bệnh có thể gây sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.
Một số loại phô mai chứa vi khuẩn Listeria có thể gây nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.Bà bầu có thể ăn phô mai không?
Phô mai là nguồn cung cấp Canxi, Protein, Vitamin B12 và các khoáng chất quan trọng cho mẹ và thai nhi, giúp phát triển xương chắc khỏe, tốt cho răng và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
-
Mẹ bầu có thể sử dụng phô mai trong chế độ ăn hàng ngày để bổ sung dưỡng chất cho cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, để tránh vi khuẩn Listeria, nên chọn các loại phô mai cứng hoặc được làm từ sữa đã được xử lý.
-
Các loại phô mai cứng hoặc phô mai hun khói như Caerphilly, Cheddar, Cheshire, Derby, Double gloucester, Edam... màu vàng hoặc trắng, vị không quá đậm cũng không quá nhạt.
-
Phô mai mềm hoặc phô mai làm từ sữa đã được xử lý như: Kem phô mai, phô mai dê, Mascarpone, Mozzarella, Quark, Ricotta… màu trắng hoặc vàng nhạt, mang hương thơm dịu từ sữa, dễ sử dụng trong các món ăn.
Đây là hai loại phô mai an toàn cho bà bầu và tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Các loại phô mai không nên ăn khi mang thai
Phô mai mềm được làm từ sữa được tiệt trùng hoặc các loại sữa thông thường chưa qua tiệt trùng như: phô mai cừu, Brie xanh, Cambozola, Camembert...
Mặc dù có vị béo ngon và hương thơm đậm đà, nhưng chúng có nguy cơ chứa vi khuẩn Listeria có hại cho mẹ và thai nhi.
Phô mai có gân xanh lá hoặc xanh da trời với hương vị đặc trưng như: Wensleydale, Shropshire, Danish, Dolcelatte, Gorgonzola... Là nhóm phô mai được rất nhiều người yêu thích đặc biệt trong ẩm thực Âu Mỹ. Tuy nhiên khi chế biến chúng thường được thêm vào vi khuẩn, có độ ẩm cao, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn Listeria phát triển.
Lưu ý khi sử dụng phô mai
Phô mai chứa nhiều dinh dưỡng, một phần phô mai nhỏ khoảng 5,2g đã cung cấp 0,62g đạm; 1,2g chất béo và 0,21g đường cùng các Vitamin, khoáng chất khác. Do đó mẹ cần cân nhắc lượng phô mai sử dụng và kết hợp với các loại thực phẩm khác.
-
Để an toàn, mẹ nên ăn tối đa 30g phô mai/ngày.
-
Nên sử dụng phô mai vào bữa sáng hoặc trưa, tránh sử dụng vào buổi tối để tránh tình trạng khó tiêu, mất ngủ.
-
Tránh kết hợp phô mai với những thực phẩm giàu đạm như trứng, cua, ghẹ, thịt bò, cừu...
-
Phô mai nên được sử dụng như một bữa phụ, hoặc chia nhỏ khẩu phần phô mai trong ngày để kết hợp với các thực phẩm khác. Điều này giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng.
Phô mai cung cấp dưỡng chất rất tốt cho mẹ và bé, tuy nhiên mẹ cần lựa chọn phô mai cẩn thận. Tránh tình trạng sử dụng nhầm loại phô mai có thể gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về công dụng của phô mai để hiểu rõ hơn về món ăn này!
Mua sắm các loại phô mai tại Mytour: