Thịt dê thường là món ăn yêu thích của nhiều người, nhưng liệu bà bầu có nên ăn thịt dê không? Cùng khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây!
Thịt dê là một trong những loại thịt đỏ được nhiều người ưa chuộng và có nhiều giá trị dinh dưỡng. Vậy bà bầu có nên ăn thịt dê không? Hãy tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau nhé!
Bà bầu có nên ăn thịt dê không?
Bà bầu hoàn toàn có thể ăn thịt dê, bởi loại thịt này cung cấp nhiều dưỡng chất cho cả mẹ bầu và thai nhi. Vậy thì đừng ngần ngại thêm thịt dê vào thực đơn hàng ngày nhé!
Thịt dê giàu chất béo không bão hòa tốt cho tim mạch, protein, sắt, vitamin B12, kali, natri, omega 3, canxi,... và mang lại nhiều lợi ích như giúp củng cố xương, kiểm soát huyết áp, giảm nguy cơ béo phì, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch,...
Tuy nhiên, bà bầu nên ăn một lượng thịt dê vừa phải, không nên tiêu thụ quá nhiều để tránh tăng cường cholesterol, tích tụ chất béo bão hòa gây hại tim mạch và ảnh hưởng đến cân nặng.
Bà bầu có thể hoàn toàn ăn thịt dêCác lợi ích của thịt dê đối với bà bầu
Cung cấp protein cho sự phát triển của thai nhi
Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ USDA, trong mỗi 100g thịt dê có tới 27g protein, là nguồn protein quan trọng cho quá trình mang thai. Protein từ thịt dê hỗ trợ sự phát triển của thai nhi, đồng thời giúp mẹ bầu kiểm soát cảm giác đói để duy trì thai kỳ khỏe mạnh nhất.
Với hàm lượng vitamin B phong phú, đặc biệt là vitamin B12 giúp xây dựng hệ thần kinh cho thai nhi, giảm nguy cơ mắc các bệnh dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.
Các lợi ích của thịt dê đối với bà bầuXương và răng mạnh khỏe
Trong mỗi 100g thịt dê chứa khoảng 17mg canxi, là nguồn dưỡng chất tốt cho răng, xương và tóc của mẹ và thai nhi. Điều này giúp mẹ bầu giảm tình trạng đau nhức cơ bắp, rụng tóc và đau khớp.
Giảm nguy cơ thiếu máu
Trong mỗi 100g thịt dê có khoảng 3,7 mg chất sắt dễ hấp thụ, lượng sắt này sẽ giúp tăng hàm lượng hemoglobin trong máu, cung cấp đủ máu cho thai nhi, hỗ trợ sản xuất tế bào hồng cầu.
Tăng cường hệ miễn dịch
Thịt dê cũng chứa một lượng kẽm đáng kể hỗ trợ hệ thống miễn dịch và sự phát triển toàn diện của thai nhi trong bụng mẹ.
Gợi ý một số món ngon từ thịt dê cho bà bầu
Nếu chưa biết phải nấu món gì từ thịt dê, bà bầu có thể tham khảo những cách chế biến sau đây:
- Thịt dê hầm đu đủ
- Cháo dê nấu hạt sen
- Chân dê tiềm thuốc bắc
Những điều cần lưu ý khi bà bầu ăn thịt dê
Do thịt dê có chứa nhiều calo và cholesterol, phụ nữ mang thai cần cẩn trọng khi tiêu thụ loại thịt này. Để đảm bảo an toàn khi ăn thịt dê, mẹ bầu cần chú ý những điều sau:
- Thịt dê có tính nóng nên chỉ ăn một lượng vừa đủ, không ăn thường xuyên, tốt nhất chỉ ăn 1 lần/tuần.
- Không uống trà sau khi ăn thịt dê, không ăn cùng với bí đỏ, dưa hấu.
- Bà bầu có các bệnh về huyết áp, gan, tim mạch, nóng trong người, nổi mụn thì không nên ăn thịt dê.
- Nên uống nhiều nước lọc khi ăn thịt dê.
- Cần kết hợp với các loại rau củ, trái cây như bông cải xanh, rau chân vịt để bổ sung nhiều dưỡng chất.
- Nên nấu chín thịt dê kĩ để hạn chế vi khuẩn có hại.
Bà bầu có thể ăn thịt dê để cung cấp dưỡng chất cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, chỉ cần ăn một lượng vừa đủ để duy trì cân bằng dinh dưỡng, không ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!
Nguồn: Marrybaby.vn