Mẹ bầu thích thực phẩm lên men như đồ chua có vị chua chua hấp dẫn nhưng có nên ăn không? Những điều cần lưu ý khi ăn thực phẩm lên men là gì? Cùng tìm hiểu nhé!
Trong thời kỳ ốm nghén, nhiều bà bầu thèm chua. Thực phẩm lên men thường được ưa chuộng, tuy nhiên vẫn cần cẩn trọng và không biết liệu nên ăn hay không. Hãy đọc bài viết sau đây để rõ hơn.
Mẹ bầu có thể ăn thực phẩm lên men không?
Mẹ bầu có nên ăn thực phẩm lên men không?Mặc dù thực phẩm lên men không nằm trong danh sách các món mà mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn, nhưng cần phải chú ý và cẩn trọng khi sử dụng. Theo hellobacsi, đồ chua vẫn có những tác dụng tích cực nếu mẹ bầu không phản ứng dị ứng.
Để ăn được món ưa thích mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi, mẹ bầu nên chọn thực phẩm lên men đúng quy trình, không chứa vi khuẩn hay hợp chất có hại. Hãy mua từ các nguồn uy tín như Mytour để yên tâm nhé!
Giá trị dinh dưỡng của thực phẩm lên men đối với thai nhi và mẹ bầu
Giá trị dinh dưỡng của thực phẩm lên menTăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất
Khi ăn thực phẩm lên men, thai nhi và mẹ bầu sẽ hấp thụ tốt hơn các khoáng chất như kẽm, canxi,...
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Trong giai đoạn mang thai, hệ tiêu hoá thường hoạt động kém do progesterone tăng cao. Thực phẩm lên men chứa lợi khuẩn và enzyme giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn.
Tăng cường sức đề kháng
Lợi khuẩn lactic trong thực phẩm lên men giúp ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh tiêu chảy, viêm loét dạ dày,… Trong quá trình lên men còn tạo ra kháng thể, ức chế khuẩn có hại.
Tăng cường chất dinh dưỡng
Thực phẩm lên men tạo ra một số vitamin gia tăng. Ví dụ, vitamin B từ sữa lên men. Những sản phẩm lên men giàu axit amin như tương, chao, phô mai đều cung cấp dinh dưỡng.
Thực đơn từ thực phẩm lên men ngon, giàu chất dinh dưỡng
Thực phẩm lên men có lợi cho sức khỏe nếu chọn lựa đúng những món ăn giàu dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh và an toàn.
Sữa chua (yaourt)
Sữa chua là món quen thuộc với mọi gia đình, với vị chua ngọt dễ ăn. Đây cũng là một trong những loại thực phẩm lên men mà bà bầu có thể ăn, bởi sữa chua chứa nhiều dinh dưỡng và lợi khuẩn tốt cho đường ruột.
Nấm sữa Kefir (nấm sữa Tây Tạng)
Nấm sữa KefirNấm sữa Kefir có hàm lượng enzyme phong phú giúp cân bằng hệ tiêu hóa. Nấm sữa Kefir cũng giúp làm đẹp da, ngăn ngừa loãng xương, tăng cường hệ miễn dịch.
Kim chi
Kim chiKim chi được những người sành ăn ưa chuộng với vị chua cay đặc trưng. Đây cũng là một trong những thực phẩm lên men mà bác sĩ khuyến khích sử dụng với liều lượng phù hợp.
Những điều cần lưu ý khi ăn thực phẩm lên men
Lưu ý khi ăn thực phẩm lên menKhông nên ăn quá nhiều thực phẩm lên men như cà pháo, măng chua, gỏi hay rau củ muối vì có thể gây phù nề do chúng cần dùng nhiều muối.
Nếu mẹ bầu từng có tiền sử huyết áp cao thì nên tránh thực phẩm lên men muối chua, vì có thể gây tiền sản co giật.
Các mẹ bầu cần chú ý đến những thực phẩm sau:
- Măng chua: Trong măng chứa glucozil là độc tố gây phân hủy men tiêu hoá trong dạ dày và giải phóng axit xyanhydric. Chất này có thể gây ngộ độc, nôn mửa.
- Cà pháo muối: Nên hạn chế ăn cà pháo muối vì chứa chất solanie, có thể gây ngộ độc tiêu hoá và thần kinh.
- Dưa chua: Trong thời gian đầu và khi dưa khú là hai thời điểm mà dưa chua chứa hàm lượng nitrit cao. Sử dụng nitrit hàm lượng cao tăng nguy cơ ung thư, thiếu máu.
- Nem chua: Nên hạn chế ăn nem chua vì dễ nhiễm E.coli, khuẩn Listeria do không trải qua xử lý nhiệt, có thể gây đau bụng, tiêu chảy.
Trên đây là bài viết của Mytour về việc bà bầu có nên ăn thực phẩm lên men không và những lưu ý khi ăn thực phẩm lên men. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích với bạn.
Nguồn: hellobacsi tham vấn y khoa bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
Mua sữa bột cho bà bầu chất lượng tại Mytour: