Có nên bà bầu sử dụng mật ong luôn là một câu hỏi được nhiều bà mẹ quan tâm, đặc biệt là trong thời gian giao mùa khi cơ thể cần được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn. Hãy cùng Mytour tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này nhé.
Thành phần dinh dưỡng của mật ong
Mật ong cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho bà bầu
Trước khi tiếp cận những câu trả lời cho vấn đề “liệu bà bầu có nên dùng mật ong”, mời các mẹ cùng tìm hiểu thành phần dinh dưỡng trong mật ong nhé!
Khối lượng riêng của mật ong là 1.36kg/lit, chỉ số đường huyết từ 31 - 78.
Mật ong tự nhiên chứa nhiều dạng đường khác nhau cùng với các thành phần dinh dưỡng như nước, cacbonhydrat, vitamin, chất chống oxy hóa,...
Carbohydrate chiếm 82% thành phần cấu thành mật ong, trong đó có 38.2% fructozơ, 31% glucozơ. Bên cạnh đó còn có các loại carbohydrate khác như mantozo, saccarozo…
Thành phần khoáng chất và vitamin tốt cho sức khỏe chiếm 2% trong mật ong. Các loại vitamin như vitamin B2, B3, B6, B9, C,… và các khoáng chất như photpho, sắt, kẽm, canxi, magie,...
Ngoài ra, mật ong còn có hàm lượng thấp chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm,…
Liệu bà bầu có nên uống mật ong
Liệu bà bầu có nên uống mật ong
Rất nhiều mẹ bầu băn khoăn liệu bà bầu có nên uống mật ong không, hay mẹ uống mật ong thì thai nhi có bị ảnh hưởng gì không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu có thể sử dụng mật ong trong thai kỳ, miễn là sản phẩm đó được làm sạch và tiệt trùng.
Trong trường hợp mật ong chưa được tiệt trùng hoặc xử lý vô khuẩn có thể chứa các loại vi khuẩn gây nguy hiểm. Mặc dù hệ thống tiêu hóa của người lớn có thể ngăn chặn nguy cơ này, nhưng với bà bầu, việc sử dụng mật ong đã được tiệt trùng vẫn là lựa chọn an toàn nhất.
Tác dụng khi bà bầu sử dụng mật ong
Tác dụng khi bà bầu sử dụng mật ong (Ảnh: Canva)
Sau khi đã có câu trả lời cho thắc mắc liệu bà bầu có nên uống mật ong không, các mẹ hãy ghi lại những lợi ích sau đây của mật ong đối với thai phụ:
Giảm tình trạng mất ngủ
Mất ngủ là tình trạng phổ biến ở các bà bầu, điều này khiến nhiều chị em lo lắng và căng thẳng. Sử dụng mật ong có thể là một biện pháp hiệu quả.
Trước khi đi ngủ, mẹ bầu có thể uống một ly sữa nóng pha kèm một ít mật ong, điều này giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Tăng cường hệ miễn dịch
Mật ong chứa chất chống oxy hóa và khả năng kháng khuẩn. Khi sử dụng mật ong, hệ miễn dịch của mẹ bầu cũng được tăng cường. Mật ong cũng có thể được áp dụng cho các vết thương nhỏ, vết bỏng nhẹ và giảm triệu chứng ợ nóng.
Giảm nhẹ cảm lạnh và ho
Mật ong là một phương pháp điều trị ho hiệu quả cho bà bầu, nhờ tính năng kháng khuẩn, giúp làm sạch cổ họng của mẹ bầu.
Giảm đau họng
Mỗi khi đau họng, mẹ bầu có thể uống một ly trà gừng nóng pha với mật ong hoặc một ly nước chanh ấm kèm mật ong, giúp làm dịu cổ họng.
Chữa viêm loét dạ dày
Vi khuẩn Helicobacter pylori là nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sử dụng mật ong thường xuyên có thể ức chế hoạt động của loại vi khuẩn này và ngăn ngừa tình trạng loét dạ dày.
Tăng cường sức khỏe da đầu
Nếu mẹ bầu đang gặp phải vấn đề gàu và ngứa da đầu, hãy hòa mật ong với một ít nước ấm, sau đó xoa nhẹ lên da đầu và mát xa nhẹ nhàng để giúp da đầu khỏe mạnh hơn.
Ngăn chặn quá trình oxy hóa
Mật ong chứa các chất chống oxy hóa giúp chống lại tác động của các gốc tự do. Việc sử dụng mật ong trong thai kỳ giúp bảo vệ mẹ bầu khỏi các tác động xấu của quá trình oxy hóa.
Cung cấp năng lượng
Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu cần nhiều năng lượng hơn để nuôi dưỡng thai nhi. Sử dụng mật ong là một cách tuyệt vời để cung cấp calo và tăng cường năng lượng, đặc biệt khi cơ thể mệt mỏi do thay đổi nội tiết tố.
Những điều cần lưu ý khi mẹ bầu sử dụng mật ong
Mẹ bầu cần chú ý chọn sản phẩm mật ong đáng tin cậy và chất lượng
Ngoài việc tìm hiểu câu trả lời cho vấn đề bà bầu có nên uống mật ong, mẹ bầu cần lưu ý những điểm sau khi sử dụng mật ong để đảm bảo sức khỏe an toàn cho cả mẹ và thai nhi:
- Chỉ sử dụng mật ong chất lượng, có uy tín thương hiệu.
- Ưu tiên mật ong hữu cơ, tự nhiên, vì các sản phẩm đã qua chế biến thường mất đi hàm lượng dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc.
- Tránh pha mật ong với nước sôi hoặc thức uống quá nóng để giữ lại các enzym có ích.
- Không dùng mật ong với thực phẩm giàu vitamin C, D vì có thể làm hỏng cấu trúc hoặc làm giảm hấp thu các loại vitamin này.
- Cần tư vấn bác sĩ trước khi dùng mật ong nếu có tiểu sử bệnh tiểu đường hoặc nguy cơ cao mắc tiểu đường thai kỳ.
- Không nên dùng mật ong và đậu nành trong cùng một ngày để tránh phản ứng khó tiêu do sự kết tủa xảy ra giữa hai loại thực phẩm.
Cách lựa chọn mật ong chất lượng
Mẹ bầu có thể tham khảo những cách dưới đây để nhận biết mật ong chất lượng nhé
Việc chọn mật ong nguyên chất và đảm bảo an toàn cũng rất quan trọng, bên cạnh việc mẹ bầu lo lắng về việc uống mật ong.
Dưới đây là một số mẹo giúp chọn mật ong nguyên chất mà mẹ bầu có thể tham khảo:
- Nhỏ một giọt mật ong vào ly nước. Nếu là mật ong thật, nó sẽ chìm xuống đáy. Còn nếu là mật ong giả, giọt mật ong sẽ tan ngay khi gặp nước.
- Đặt mật ong lên một miếng vải trắng. Nếu mật ong không thấm vào vải, đó là mật ong thật; nếu không, đó là mật ong giả.
- Mẹ bầu cũng có thể dùng đũa khuấy đều lọ mật ong. Nếu không có hiện tượng đổi màu xảy ra, đó là mật ong thật. Còn nếu thấy có hiện tượng nổi sạn trên bề mặt, thì đó là mật ong giả.
Nhận xét từ Mytour
Dưới đây là những thông tin liên quan đến câu hỏi “bà bầu uống mật ong được không” mà Mytour muốn chia sẻ. Hi vọng các mẹ bầu sẽ có thêm kiến thức hữu ích cho thời kỳ mang thai.
Để cung cấp thêm dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi, mẹ nên bổ sung sữa bầu từ các thương hiệu uy tín như: sữa bầu Morinaga, sữa bầu Similac, sữa bầu Enfa, sữa bầu Wakodo,... giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé trong suốt thai kỳ
Nguyệt Minh tổng hợp