Sushi là biểu tượng của ẩm thực Nhật Bản được thế giới ghi nhận. Tuy nhiên, liệu bà bầu có nên ăn sushi không và cần lưu ý những gì khi thưởng thức món sushi này? Hãy cùng tìm hiểu!
Món sushi đa dạng với hương vị hấp dẫn, luôn thu hút sự yêu thích của các tín đồ. Tuy vậy, liệu sushi có phù hợp trong thực đơn của mẹ bầu hay không? Hãy khám phá câu trả lời qua bài viết dưới đây.
Bà bầu có thể ăn sushi không?
Câu trả lời là có thể. Sushi không chỉ làm cho khẩu vị của mẹ bầu trở nên hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như protein, tinh bột, vitamin và khoáng chất.
Theo Giám đốc Sản khoa tại Trung tâm y tế Cornell, Tiến sĩ Amos Grunebaum cho biết việc thưởng thức các loại sushi có cá như sushi cá hồi là lựa chọn tốt cho cả thai nhi và mẹ bầu, nhưng cần chọn các loại sushi có hàm lượng thủy ngân thấp.
Việc thưởng thức các loại sushi có cá như sushi cá hồi là lựa chọn tốt cho cả thai nhi và mẹ bầuThủy ngân cao có thể gây tổn thương cho hệ thần kinh, thận, phổi và thính giác của thai nhi. Một vấn đề khác mà nhiều người lo ngại khi thêm sushi vào thực đơn của mẹ bầu là sự tồn tại của ký sinh trùng trong các miếng sushi, đặc biệt là trong thịt và trứng cá hồi được trang trí trên mỗi miếng.
Ký sinh trùng trong sushi là một mối lo ngại phổ biếnNhững ký sinh trùng này rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng. Đối với mẹ bầu, chúng có thể làm suy giảm hệ miễn dịch và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.
Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị là nên chế biến các nguyên liệu hải sản như cá, tôm, cua,.. trước khi sử dụng, với nhiệt độ ít nhất là 63 độ C để tiêu diệt các mối nguy hiểm có thể tồn tại.
Giá trị dinh dưỡng của sushi đối với thai nhi
Sushi cung cấp năng lượng, dinh dưỡng và loại bỏ độc tố cho thai nhi
Carbohydrate là một trong những chất cần thiết mà các mẹ bầu nên cung cấp khi mang thai. Carb được tìm thấy trong nhiều thực phẩm như trái cây, đậu, ngũ cốc,...
Carbohydrate cung cấp năng lượng, dinh dưỡng và giúp loại bỏ độc tố cho thai nhiMẹ bầu ăn sushi, nguyên liệu chính của món này là gạo, chứa nhiều carbohydrate và được cung cấp trực tiếp vào cơ thể. Carb giúp nuôi dưỡng thai nhi, hỗ trợ xây dựng tế bào, cung cấp năng lượng và giúp loại bỏ độc tố cho cả thai nhi và mẹ bầu.
Nếu thiếu carbohydrate khi mang thai, thai nhi có thể bị dị tật. Theo nghiên cứu của PGS, dịch tễ học Tania Desrosiers và các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế công cộng toàn cầu thuộc Đại học North Carolina (Mỹ), đã đưa ra kết luận sau loạt thử nghiệm và nghiên cứu.
Tốt cho sự phát triển trí tuệ và trí não của thai nhi
Mặc dù các nguyên liệu hải sản có chứa một lượng thủy ngân nhất định, tại Nhật Bản, phụ nữ mang thai ít quan tâm đến vấn đề này và vẫn thường ăn sushi cá hồi hoặc các loại hải sản khác mà không gặp vấn đề.
Tốt cho sự phát triển trí tuệ và trí não của thai nhiLý do là các hải sản đều chứa protein, khoáng chất, omega 3 và DHA, đặc biệt là cá hồi, cá ngừ,... Đây là những chất cần thiết cho sự phát triển trí tuệ của thai nhi và giúp ngăn ngừa một số nguy cơ bệnh tật, giúp thai nhi và mẹ bầu khỏe mạnh.
Bổ sung I-ốt trong thai kỳ
I-ốt là một trong những khoáng chất quan trọng trong thai kỳ, giúp tuyến giáp của mẹ bầu hoạt động hiệu quả và thúc đẩy sự phát triển của hệ thống thần kinh cho thai nhi.
I-ốt là một trong những khoáng chất không thể thiếu trong thai kỳSushi với lớp rong biển bên ngoài là nguồn cung cấp tự nhiên I-ốt giàu dinh dưỡng và dễ hấp thụ. Việc tiêu thụ rong biển khi mang thai giúp phòng tránh các khuyết tật bẩm sinh như liệt tay chân, nói ngọng, lé, điếc, câm cho thai nhi, giúp bé ra đời với sức khỏe tốt nhất.
Các món sushi ngon và giàu dinh dưỡng
Sushi trứng thơm ngon
Sushi trứng là một món ăn ngon và dễ làmMón sushi trứng đơn giản và dễ làm, kết hợp rong biển, cơm, thịt spam, trứng gà, lá vừng tạo ra một món sushi ngon và dinh dưỡng. Chỉ cần cuộn rong biển với các nguyên liệu còn lại là đã thành công. Hương vị độc đáo, không thua kém so với những món sushi ở nhà hàng.
Sushi Nigiri thơm ngon
Nigiri là một trong những loại sushi được nhiều người yêu thích. Món ăn có hương vị tươi ngon, thu hút với phần hải sản tươi sống ở phía trên.
Nigiri là một trong những loại sushi được ưa chuộngĐa phần sushi này thường được làm từ cá ngừ, cá hồi, tôm hoặc sò điệp, cơm được trộn gia vị và ép chặt thành hình bầu dục, đặt phía trên phần hải sản và thường được chấm nước tương trước khi thưởng thức.
Sushi rau củ thơm ngon, thanh đạm
Sushi rau củ thơm ngon và thanh mát, khó cưỡngSushi rau củ dễ chế biến bằng cách kết hợp các loại rau củ, pha trộn với cơm và gia vị, cuộn với rong biển và cắt thành từng miếng sushi hấp dẫn. Thưởng thức không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe.
Những điều cần lưu ý khi thưởng thức sushi
Khi ăn sushi, hải sản cần được rửa kỹ- - Khi thưởng thức sushi, hải sản cần được rửa kỹ và chế biến hoàn toàn trước khi ăn. - Nếu tự làm sushi, nên mua thực phẩm từ nguồn gốc rõ ràng. - Hạn chế sử dụng mù tạt quá nhiều khi ăn sushi. - Phụ nữ mang thai nên tránh ăn hải sản nếu có dị ứng.
Thông tin về việc ăn sushi của bà bầu và những điều cần lưu ý
- Hãy chọn mua sữa bột cho bà bầu tại Mytour để sử dụng nhé!