1. Xuất xứ và thành phần của trà đào
Trước đây, trà đào không chỉ được biết đến là một thức uống mà còn là một loại dược liệu được chế biến từ lá hoặc vỏ của cây đào. Những thành phần tự nhiên này không chỉ có tác dụng phòng ngừa bệnh tật mà còn tạo nên hương vị đặc biệt cho trà.
Từ thời xa xưa, lá đào đã được sử dụng như một phương thuốc. Chúng có thể được sử dụng tươi để làm thuốc ngoài da hoặc khô để ngăn chặn sự phát triển của giun sán trong ruột. Ở các quốc gia châu Âu như Ý, người ta thậm chí còn sử dụng lá đào phân hủy để trị mụn. Ngoài ra, vỏ cây đào cũng có những tác dụng quý giá trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp như viêm họng và ho gà. Vì vậy, không có gì lạ khi nhiều người quan tâm đến việc “bà bầu có nên uống trà đào không?”
Trà đào không chỉ là thức uống ngon miệng mà còn là phương pháp trị liệu cho một số bệnh tật
Ngày nay, trà đào đã trở nên phổ biến và dễ dàng tìm mua. Đặc biệt, túi trà đào được bán nhiều tại các siêu thị. Với lượng calo và carbohydrate thấp, không chứa chất béo hay đường, trà đào là lựa chọn lý tưởng cho những người muốn giảm cân.
2. Các lợi ích của việc sử dụng trà đào cho sức khỏe
Từ lâu, trà đào đã được biết đến như một loại thuốc thảo dược. Điều này cũng là lý do tại sao thức uống này mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Trước khi tìm hiểu về việc “bà bầu có nên uống trà đào không”, hãy cùng nhau khám phá một số lợi ích của nó.
Thanh lọc cơ thể
Trong trà đào chứa nhiều chất xơ và kali giúp kích thích tiêu hóa, hỗ trợ lưu thông ruột, giảm các vấn đề như táo bón, viêm loét dạ dày, đại tràng,... Ngoài ra, trà đào còn hỗ trợ gan trong việc loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, giúp cải thiện hoạt động của gan và thận.
Tăng cường hệ miễn dịch
Trà đào có khả năng củng cố hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh nhờ vào các thành phần như kẽm, vitamin C, axit ascorbic. Đồng thời, chúng còn giúp tăng tốc quá trình lành vết thương và chậm quá trình lão hóa. Đó là lý do tại sao trà đào trở thành thức uống được yêu thích của nhiều người.
Việc thường xuyên uống trà đào giúp củng cố hệ miễn dịch
Ngăn ngừa ung thư
Trong trà đào không chỉ chứa axit chlorogenic mà còn giàu vitamin A, giúp ngăn chặn sự hình thành của một số loại ung thư như ung thư phổi và ung thư miệng.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Những thành phần như lutein, lycopene và kali trong trà đào hỗ trợ quá trình chuyển hóa carbohydrate, cân bằng chất điện giải trong cơ thể, giúp giảm nguy cơ các vấn đề về tim mạch.
Bảo vệ sức khỏe mắt
Trong trà đào chứa beta-carotene giúp bảo vệ võng mạc, duy trì thị lực và bảo vệ mắt khỏi các vấn đề như quáng gà và mất thị lực ở người già.
Tăng cường sức khỏe xương
Thức uống này cung cấp canxi, photpho và florua giúp tăng cường sức khỏe của xương và răng. Uống trà đào thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa loãng xương và sâu răng.
Giảm căng thẳng tinh thần
Trà đào có tác dụng giảm căng thẳng nhờ vào nguyên tố magiê, giúp làm dịu tâm trạng và kiểm soát căng thẳng, lo âu. Uống trà đào khi cảm thấy buồn chán, căng thẳng sẽ mang lại hiệu quả tích cực.
Kiểm soát cân nặng
Trà đào có hàm lượng calo và chất béo thấp, cùng với lượng đường tự nhiên và phenolic không gây tăng đường huyết và không tích tụ chất béo. Đây là lựa chọn tốt cho những người muốn giảm cân, đặc biệt là phụ nữ.
Vì chứa ít calo và chất béo, trà đào là thức uống lý tưởng cho những người đang giảm cân
3. Bà bầu có nên uống trà đào không?
Đối với người bình thường, trà đào ít gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, việc sử dụng quá mức có thể gây ra rối loạn tiêu hoá. Vì vậy, nếu thích uống trà đào, hãy uống một cách hợp lý để tránh các tác dụng không mong muốn.
Nếu có dấu hiệu bất thường khi sử dụng trà đào, hãy ngừng uống ngay. Có thể bạn dị ứng với trà đào mặc dù trường hợp này hiếm gặp.
Đối với thai phụ, việc uống trà đào không được khuyến khích. Trà đào có thể kích thích tiêu hoá, gây hại cho thai nhi. Mẹ bầu cũng nên tránh uống trà đào để bảo vệ sức khỏe của em bé.
Để bảo vệ sức khỏe thai nhi tốt nhất, phụ nữ mang thai không nên tiêu thụ trà đào.
Dường như, trà đào không chỉ là một loại thức uống ngon mà còn có nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, việc uống trà đào không phù hợp vì có thể ảnh hưởng đến quá trình mang thai và sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, phụ nữ đang cho con bú cũng nên hạn chế sử dụng loại thức uống này.