Việc bà bầu uống rau má có được không thường là một vấn đề khiến nhiều mẹ lo lắng? Cùng khám phá câu trả lời và các món ngon từ rau má trong chuyên mục Thai kỳ của Mytour.
Lợi ích dinh dưỡng từ rau má
Trước khi trả lời câu hỏi: “Bà bầu nên uống rau má không?”, hãy cùng Mytour khám phá giá trị dinh dưỡng của loại rau này.
Rau má, một loại cây thân thảo, có hình dáng giống như những đồng tiền tròn xếp chồng lên nhau, thường được gọi là liên tiền thảo.
Rau má là loại rau được nhiều người ưa chuộng vì giàu vitamin và chất dinh dưỡng như canxi, saponin, saccharides, sắt phù hợp cho bà bầu, magiê, beta caroten, kali, kẽm,... Số lượng dinh dưỡng trong rau má sẽ thay đổi tùy theo khu vực và mùa thu hoạch.
Tuy nhiên, thông thường, trong 100g rau má có chứa:
- 88,2g nước
- 3,2g protein
- 1,8g tinh bột
- 4,5g cellulose
- 3,7g vitamin C
- 0,15g vitamin B1
- 2,29g canxi
- 2mg phospho
- 3,1g sắt
- 1,3g beta caroten
Rau má chứa nhiều vitamin và khoáng chất có ích cho bà bầu
Có nên cho bà bầu uống rau má?
Rau má lâu nay đã trở thành một món ăn phổ biến và quen thuộc với nhiều người vì dễ chế biến và thơm ngon.
Tuy nhiên, việc lựa chọn thực phẩm cho bà bầu cần phải cẩn thận để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi. Vậy, liệu 'Có nên cho bà bầu uống rau má?'. Hãy cùng Mytour tìm hiểu nhé.
Theo các chuyên gia, việc bà bầu uống rau má có thể được thực hiện thông qua việc uống nước ép tốt cho bà bầu hoặc ăn rau má. Tuy nhiên, mẹ bầu cần hạn chế sử dụng rau má quá thường xuyên.
Trong quá trình thai kỳ, sự thay đổi hormone cùng với tốc độ trao đổi chất tăng cao trong cơ thể mẹ sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên đáng kể.
Trong thời gian này, mẹ có thể dùng nước hoặc ăn rau má để làm mát cơ thể. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều rau má có thể gây ra một số vấn đề không tốt cho cả mẹ và thai nhi như: đầy hơi, đau bụng, thậm chí làm ảnh hưởng đến thai nhi.
Do đó, trong 3 tháng đầu thai kỳ, tốt nhất là mẹ không nên ăn rau má. Trong các tháng sau, bà bầu uống rau má cũng được, nhưng cần hạn chế ở mức vừa phải.
Lợi ích của việc bà bầu uống rau má
Rau má chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, nếu bạn đặt câu hỏi: “Bà bầu uống rau má được không?”, Mytour sẽ trả lời thông qua những lợi ích của rau má như:
Giảm căng thẳng và lo âu
Trong quá trình mang thai, nếu các mẹ thường xuyên gặp tình trạng lo lắng, căng thẳng, có thể sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của thai nhi sau này như: trẻ bị tăng động, trẻ chậm nói, hoặc kém phát triển trí tuệ,...
Rau má chứa thành phần triterpenoids - một hoạt chất giúp cải thiện chức năng của hệ thần kinh. Vì vậy, có thể nói bà bầu uống rau má giúp giảm cảm giác lo lắng và nguy cơ trầm cảm khi mang thai.
Uống rau má giúp bà bầu giảm căng thẳng và lo âu
Cải thiện việc tiểu tiện
Ngoài việc giàu vitamin và khoáng chất, rau má còn giúp tăng cường chức năng tiểu tiện. Trong thời gian mang thai, vì sự lớn dần của thai nhi có thể gây áp lực lên bàng quang, mẹ bầu thường gặp tình trạng tiểu rắt hoặc tiểu khó khăn.
Do đó, việc uống rau má có thể giúp giảm tình trạng này và đồng thời làm sạch cơ thể cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Hạ sốt
Rau má có tính lạnh, giúp hạ sốt và làm giảm nhiệt độ cơ thể. Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng nước rau má để bổ sung nước và các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.
Hỗ trợ chữa trị trĩ
Trong thời kỳ mang thai, các hormone trong cơ thể mẹ bầu thay đổi để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Điều này có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và loại bỏ chất cặn, dẫn đến tình trạng táo bón và nguy cơ mắc bệnh trĩ.
Do đó, việc bà bầu uống rau má có thể giúp giảm nguy cơ táo bón khi mang thai và hỗ trợ chữa trị bệnh trĩ một cách hiệu quả.
Cải thiện làn da của mẹ bầu
Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa, uống nước rau má giúp làn da của mẹ bầu trở nên sáng khỏe và chống lão hóa.
Hỗ trợ quá trình lành vết thương
Ngoài những lợi ích kể trên, bà bầu uống rau má cũng hỗ trợ quá trình lành vết thương nhờ vào các hợp chất giúp tăng cường quá trình tái tạo tế bào. Điều này cũng là câu trả lời cho câu hỏi: “Bà bầu uống rau má được không?”
Chú ý khi bà bầu uống rau má
Sau khi đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Bà bầu uống rau má được không?” nhiều mẹ bầu có thể quan tâm đến việc sử dụng loại thực phẩm này. Để đạt hiệu quả tối đa từ rau má, mẹ bầu cần lưu ý những điều sau:
- Mẹ bầu có tiền sử sảy thai, động thai, sức khỏe yếu hoặc mắc tiểu đường khi mang thai nên tránh sử dụng rau má.
- Tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng rau má đối với những mẹ bầu có sức khỏe không tốt.
- Trước khi sử dụng, nấu sôi rau má trước để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi mang thai, rối loạn tiêu hóa do vi khuẩn hoặc hóa chất còn tồn dư trên rau má.
- Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu nên tránh uống rau má để giảm nguy cơ sảy thai.
- Mỗi ngày, mẹ bầu nên sử dụng khoảng 40g rau má xay hoặc ép thành nước.
- Hạn chế sử dụng rau má quá thường xuyên để tránh tăng cholesterol và đường huyết, gây ra nguy cơ mắc tiểu đường khi mang thai.
- Chọn rau má từ nguồn có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng và rửa sạch, ngâm trong dung dịch nước muối khoảng 30 phút trước khi chế biến và sử dụng.
Lời nhắn từ Mytour
Trong suốt quá trình mang thai, việc chăm sóc dinh dưỡng là điều cực kỳ quan trọng mà mọi bà bầu cần lưu ý. Hy vọng bài viết này đã giúp các mẹ giải đáp được thắc mắc “bà bầu ăn rau má được không”, từ đó có thể điều chỉnh thực đơn ăn uống một cách hợp lý. Hơn nữa, mẹ cũng nên bổ sung thêm sữa bầu từ các thương hiệu uy tín như: sữa bầu Similac, sữa bầu Enfa, sữa bầu Wakodo, sữa bầu Frisomum,...
Biên tập: Quỳnh Chi